Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

Những hành vi xấu xí của nhà tuyển dụng trong mắt ứng viên

Trong quá trình tuyển dụng, không chỉ có nhà tuyển dụng mới được đưa ra quyết định, mà cả ứng viên cũng được quyền đưa ra quyết định của riêng mình. Có khá nhiều trường hợp các ứng viên đã được bật đèn xanh trong các buổi phỏng vấn nhưng vẫn quyết định từ chối vị trí đó. Và phần lớn nguyên do năm ở thái độ không chuẩn mực của nhà tuyển dụng. Doanh nghiệp ít nhiều sẽ mất đi sự tôn trọng của các ứng viên nếu người tuyển dụng có các hành vi sau đây.

1. Giờ "dây thun"

Các ứng viên thường được khuyên nên đến sớm 10-20 phút để tránh mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng cũng như chuẩn bị cho buổi phỏng vấn. Có rất nhiều nhà tuyển dụng than vãn về việc ứng viên đến trễ, quên giờ phỏng vấn… Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp các phóng viên phải chờ đợi cả tiếng đồng hồ để được phỏng vấn mà lại không nhận được lời giải thích hay xin lỗi thỏa đáng nào từ nhà tuyển dụng. Thời gian là quý giá và cả hai bên đều nên tôn trọng thời gian của nhau. Nhà tuyển dụng cần kiểm tra thời gian và tham dự buổi phỏng vấn đúng giờ, nếu trễ giờ vì lý do khách quan thì nên chủ động xin lỗi và giải thích rõ ràng cho ứng viên.


2. Luôn nghĩ mình ở vị trí cao hơn

Sức lao động cũng được coi là một sản phẩm trên thị trường. Người lao động là người bán và nhà tuyển dụng là người mua. Hai bên gặp nhau và đi đến thỏa thuận. Tuy nhiên, có không ít nhà tuyển dụng thường coi người lao động là một món hàng hạng 2. Có một số nhà tuyển dụng không tập trung khai thác các thông tin từ ứng viên mà thay vào đó là thái độ trịch thượng, khinh thường, chèn ép nhằm hạ thấp năng lực các ứng viên.
Trước đây, chúng ta hay sử dụng từ “xin việc”, nhưng trong xu thế hiện nay người ta thường thay thế bằng từ “tìm việc”. Ứng viên cần việc thì nhà tuyển dụng cũng cần ứng viên, vì thế lợi ích và trách nhiệm của hai bên là như nhau. Việc khinh thường ứng viên không những khiến cho họ cảm thấy không thoải mái và mất cảm tình với công ty ngay lập tức mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình tượng của công ty.


3. Bặt vô âm tín

Một tình trạng khá phổ biến hiện nay và đang làm xấu đi hình ảnh của nhà tuyển dụng cũng như hình ảnh công ty là là sự bặt vô âm tín sau khi nhận CV, hay sau buổi phỏng vấn. Và hầu hết nhà tuyển dụng đều lấy lý do là “quá bận”, hàng ngày phải tiếp xúc với hàng trăm CV, phỏng vấn hàng chục ứng viên, trăm công nghìn việc nên không có thời gian phản hồi cho ứng viên.

Nhà tuyển dụng bắt ứng viên phải thông cảm, thấu hiểu cho hoàn cảnh của mình, mà không hề nghĩ tới cảm giác của ứng viên khi phải mòn mỏi chờ đợi,lo lắng không biết CV của mình có được chọn hay mình có đậu phỏng vấn không Hãy thử đặt mình vào vị trí của họ, sau khi trải qua một buổi phỏng vấn khá suôn sẻ và bạn tự tin là sẽ nhận được tấm vé cho vị trí bạn mong ước, bạn chờ đợi vài tuần, thậm chí vài tháng mà vẫn không nhận được bất cứ phản hồi nào từ công ty. Cho rằng mình đã bị loại, bạn vẫn thật sự rất muốn biết mình còn thiếu sót chỗ nào để có thể khắc phục, tuy nhiên đáp lại vẫn là sự im hơi lặng tiếng. Điều này không những khiến ứng viên cảm thấy hụt hẫng, rối bời, mà còn có thể khiến họ bỏ lỡ nhiều cơ hội việc làm khác.Nếu nhà tuyển dụng thật sự quá bận và phải đối mặt với hàng trăm hàng nghìn CV mỗi ngày, thì dòng chữ: “Những CV/ứng viên không phù hợp, chúng tôi xin phép sẽ không liên hệ lại” trong các tin tuyển dụng, hoặc đơn giản hơn là sử dụng các email trả lời tự động để giúp ứng viên tập trung tìm kiếm cơ hội mới thay vì chờ đợi trong vô vọng. Nhà tuyển dụng có thể lấy hàng tá lý do: bận, nhiều việc, bệnh, không có nghĩa vụ phải trả lời, hay là ...quên. Dù cho bất cứ lý do gì, thì chúng đều là những lời biện hộ xấu xí cho mức độ thiếu chuyên nghiệp của nhà tuyển dụng.


Nhà tuyển dụng không chỉ đang thực hiện công việc tìm kiếm nhân tài mà còn mang trọng trách quảng bá hình ảnh và văn hóa cho công ty. Nếu ứng viên được chọn có ấn tượng tốt với sếp hay đồng nghiệp từ buổi gặp gỡ đầu tiên thì có thể sẽ tạo cho họ động lực làm việc hăng say hơn. Vì vậy, hãy thể hiện phong thái làm việc thật chuyên nghiệp từ những khía cạnh nhỏ nhất để có thể mang lại ấn tượng tốt đẹp cho các ứng viên.


Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.