Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

Nhảy việc được hay mấtNhảy việc đang trở nên rất phổ biến và dần trở thành một xu hướng tất yếu trong thị trường lao động hiện nay, không chỉ với các bạn trẻ mới ra trường mà ngay cả những người lao động dày dạn kinh nghiệm. Việc được và mất của chuyện nhảy việc là một vấn đề dễ gây ra tranh cãi. Bài viết này sẽ đứng dưới góc nhìn của người lao động, để xét xem, bạn “được” và “mất” gì nếu nhảy việc.


Những mặt tích cực khi nhảy việc


- Tăng thu nhập: Lương bổng là một vấn đề không cũ mà cũng không mới. Rất nhiều lao động quyết định nhảy việc vì họ cảm thấy chưa được trả công xứng đáng ở vị trí cũ. Vậy nên khi tìm được công việc mới, thường là mức thu nhập cao hơn, sẽ giúp họ trang trải thêm cho cuộc sống.


- Sự thỏa mãn trong công việc: Nhiều nhà tuyển dụng thắc mắc tại sao với mức lương cao ngất ngưỡng mà nhân viên vẫn xin nghỉ việc. Thật ra, tiền quan trọng, nhưng không phải là tất cả. Rất nhiều người lao động hiện nay thay đổi công việc liên tục với hy vọng rằng sẽ tìm được một môi trường thực sự phù hợp, một chân trời mới, nơi mà họ có thể thỏa sức phát triển, thăng tiến trong sự nghiệp. Đặc biệt là đối với người trẻ yêu thích sự thay đổi, nếu cảm thấy vị trí hiện tại chưa “đủ” thì họ sẽ tìm kiếm cơ hội khác để thử thách bản thân với một môi trường mới và những công việc có yêu cầu cao hơn.


- Kinh nghiệm: điều này tùy thuộc vào khoảng thời gian giữa những lần nhảy việc có đủ dài hay không. Việc tiếp xúc với nhiều môi trường làm việc, văn hóa công ty khác nhau sẽ làm tăng khả năng linh hoạt và thích ứng của người lao động. Bên cạnh đó, thay đổi công việc sẽ giúp người lao động tích lũy, đa dạng hóa kinh nghiệm và kiến thức của mình từ nhiều lĩnh vực khác nhau.


Những tác động tiêu cực khi nhảy việc


Nhân sự là một yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định sự thành công của công ty. Vậy nên các nhà tuyển dụng luôn dành ra rất nhiều công sức, thời gian để lựa chọn và đào tạo ứng viên phù hợp nhất. Vì thế, việc “chảy máu chất xám” là một vấn đề cực kì đau đầu đối với họ.


- Mất thiện cảm với nhà tuyển dụng: Hiện nay các công ty đánh giá khá cao sự trung thành của nhân viên. Việc thay đổi nhiều công việc trong một thời gian ngắn sẽ khiến cho nhà tuyển dụng không cảm thấy an tâm và nghi ngờ độ trung thành bạn. Vì vậy hiên nay trong quá trình tuyển dụng, công ty thường liên lạc với công ty cũ để kiểm tra độ trung thành của nhân viên với công ty trước.


- Nghi ngờ về tính cách, kĩ năng, chuyên môn: Nhà tuyển dụng sẽ tự hỏi: tại sao bạn lại lại thay đổi đổi công việc nhiều như thế, có phải là vì bạn không đáp ứng đủ yêu cầu, không hoàn thành tốt nhiệm vụ, hay không thể hòa hợp được với môi trường ở đó. Điều này khiến cho nhà tuyển dụng cân nhắc khi lựa chọn bạn.


- Có thể trở thành thói quen: Nhảy việc quá nhiều lần có thể trở thành thói quen, khiến cho bạn cảm thấy nhanh chán ở một môi trường mới, không thể duy trì công việc lâu dài ở một nơi nào đó. Có những bạn trẻ mới ra trường trong một năm có thể thay đổi công ty đến 2 3 lần. Nghiện nhảy việc sẽ làm cho bạn không thể gắn bó với một công việc nào lâu dài dẫn đến việc khó ổn định sự nghiệp.


Chẳng có một thước đo nào để đánh giá nhảy việc là tốt hay xấu. Quan trọng nhất là người lao động nên cân nhắc thật kĩ sự “được” và “mất” trước khi quyết định thay đổi công việc. Vì đến cuối cùng, mục đích của người lao động là tìm được một công việc thỏa mãn để xây dựng sự nghiệp ổn định sau này.


Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.