Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

Chấp nhận làm trái ngành hay chịu thất nghiệp

Đối với sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường điều họ lo lắng nhất chính là việc làm. Mỗi năm sinh viên tốt nghiệp ra trường với số lượng rất nhiều bào gồm cả cử nhân, thạc sỹ nhưng số lượng doanh nghiệp trong nước không nhiều. Do vậy, quá trình tìm việc làm của sinh viên ngày càng khó khăn hơn vì phải cạnh tranh với rất nhiều ứng viên để có được việc làm mong muốn. Do vậy, không phải ai tốt nghiệp ra trường cũng có ngay việc làm hoặc tìm được công việc đúng với sở trường của mình. Vậy câu hỏi đặt ra là “liệu ứng viên có chấp nhận làm trái ngành hay chịu thất nghiệp đến khi tìm được việc làm đúng chuyên môn”


Có nên làm việc trái ngành


Nếu chấp nhận làm việc ở một vị trí chẳng liên quan đến chuyên ngành học thì trước mắt là thấy bản thân đã thiệt thòi hơn người khác. Khi làm trái ngành bạn phải chịu đi chậm hơn đồng nghiệp ít nhất là 4 năm đại học. Làm trái ngành khiến bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì không hề có kiến thức gì việc bạn đang làm và không có các kỹ năng cần thiết cho công việc đang làm.


Hầu hết mọi người đều cho rằng, dù làm trái ngành cũng không sao, trước mắt miễn có lương duy trì cuộc sống là tốt rồi. Nếu bạn được nhận vào vị trí trái ngành học thì có lẽ nhà tuyển dụng đã nhìn thấy được ở bạn tố chất phù hợp với vị trí đó dù chưa được đào tạo bài bản vì không một ai muốn tuyển người mà không làm được việc. Trước hết đây là dấu hiệu cho thấy bạn có tố chất phù hợp với nghề này, và khi tham gia bạn sẽ được doanh nghiệp tổ chức đào tạo và bổi túc thêm kiến thức, học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm.


Có nên chấp nhận thất nghiệp trong khi chờ để kiếm việc làm phù hợp với chuyên môn hay không


Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, rất nhiều sinh viên nghĩ rằng sau khi ra trường sẽ làm việc đúng với ngành mình được học. Đơn giản vì bạn được đào tạo bài bản và có kiến thức về chuyên ngành đó. Nếu làm trái ngành thì làm sao biết làm vì bạn đâu có kiến thức về lĩnh vực mới đâu mà làm?


Và khi ra trường, ứng viên tất bật chuẩn bị gửi mẫu CV xin việc khắp các doanh nghiệp đang tuyển vị trí đúng chuyên ngành mình đã học mong muốn tìm được việc làm. Còn một số khác thì chấp nhận thất nghiệp một thời gian để ôn luyện kỹ năng cần thiết để có thể xin vào các tập đoàn đa quốc gia dù có bị trượt nhiều lần.


Bên cạnh đó, còn có một số các bạn trẻ chấp nhận thất nghiệp không muốn làm trái ngành vì họ muốn theo đuổi công việc mình đam mê.


Và ứng viên sẽ được gì sau tất cả


Trong khoảng thời gian thất nghiệp chưa làm ra tiền, bạn sẽ tìm đâu ra nguồn tiền để có thể chi tiêu trong cuộc sống hàng ngày, hoặc nếu có cũng phải chi tiêu vô cùng cực khổ. Thay vào đó, tại sao thử tìm một công việc làm để có được thu nhập để có thể chi tiêu cho cuộc sống bất kể công việc làm nào bạn thấy có thể làm được có thể là công việc bán thời gian, frelance hoặc các công việc Pr(xem thêm PR là gì?)… trong quá trình làm các công việc này giúp bạn vừa có thu nhập để chi tiêu vừa tích góp thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân để có thể bổ sung cho CV xin việc của bạn khi đi xin việc làm.


Thật ra, người đam mê và muốn theo đuổi công việc mình yêu thích đến cùng là điều rất tốt. Nhưng bạn cần xem xét hoàn cảnh của bản thân hiện tại có phù hợp hay không. Nói một cách đơn giản trong thời gian thất nghiệp bạn làm gì để có tiền trang trải cuộc sống và liệu bỏ lỡ một khoảng thời gian như vậy để chờ việc thì liệu có xứng đáng không ?


Và nói cho cùng thì dù làm đúng ngành hay trái ngành thì không quan trọng bằng việc bạn có định hướng thật rõ ràng cho bản thân. Và luôn làm công việc mình cảm thấy thoải mái và có nhiều cơ hội phát triển thân trong tương lai. Chúc bạn có những bước đi thành công.


Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.