Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

Bí quyết khen - chê nhân viên đúng cáchPhê bình - tán dương nhân viên là một vấn đề thường khiến cho các nhà quản lý, lãnh đạo phải đau đầu. Nếu lĩnh hội được nghệ thuật khen - chê này, bạn không chỉ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty mà còn giúp nhân viên phát triển bản thân. Dưới đây là các bí quyết giúp bạn sử dụng lời khen và chê một cách đúng đắn.


Khen đúng cáchMột lời khen đúng lúc, chân thành có thể trở thành một nguồn động viên to lớn đối với nhân viên. Mọi người ai cũng đều thích được khen và được thừa nhận nhà trị của bản thân.Nhân viên cũng giống như trẻ con, khi một hành động tốt được khen, đứa bé sẽ phát huy việc đó nhiều hơn. Vì vậy, nhân viên thường sẽ đạt được kết quả tốt hơn khi nhận được sự khích lệ ở thời điểm thích hợp. Tuy nhiên, để lời khen có thể phát huy tối đa hiệu quả của nó, bạn cần áp dụng các nguyên tắc sau:

- Đừng tiết kiệm lời khen: Rất nhiều nhà quản lý thường nghĩ nhiệm vụ của nhân viên làm công ăn lương là phải hoàn thành tốt tất các các nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, quan điểm này là hoàn toàn sai lầm. Như đã nói ở trên, những lời khen đúng lúc thường có tác dụng khích lệ rất lớn và làm cho nhân viên cảm thấy có trách nhiệm với công việc hơn. Vì vậy, đừng tiết kiệm lời khen một cách quá đáng.- Đừng hào phóng lời khen: Không tiết kiệm lời khen, nhưng cũng đừng quá hào phóng. Việc tán dương quá nhiều sẽ khiến cho lời khen của bạn dần trở nên mất giá trị và tác dụng. Mọi người sẽ bắt đầu nghĩ bạn là một người giả tạo, không đáng tin tưởng. Ngoài ra, khen quá nhiều cũng sẽ khiến nhân viên dễ gặp tình trạng quá ảo tưởng vào thực lực của bản thân, luôn cho mình là nhất.

- Lời khen cần cụ thể: Nhân viên sẽ rất cảm kích nếu được nghe sếp tán dương chính xác những việc mình đã nỗ lực để hoàn thành. Vì thế, thay một lời khen chung chung như “Cậu đã làm rất tốt”, bạn nên nói “Ở dự án lần này, cậu đã rất khéo léo trong việc sử dụng phản hồi của khách hàng để cải thiện tính năng tương tác của sản phẩm.”

- Đưa ra lời khen đúng lúc: Khi ai đó hoàn thành tốt một công việc nào đó hoặc đưa ra được một ý tưởng tuyệt vời, bạn nên tán dương họ ngay lúc đó. Việc này sẽ khiến cho nhân viên cảm thấy phấn khởi và sẽ cố gắng làm tốt hơn trong lần sau.


Chê đúng cách

Trong công việc, đôi khi không thể tránh được những sai sót, thất bại. Vì vậy, việc “chê” hay khiển trách là điều không thể tránh khỏi. Vậy làm thế nào để nhân viên chấp nhận lời chê mà vẫn có động lực tiếp tục làm việc tốt hơn. Bạn có thể áp dụng những tips sau:- Nên khen trước, chê sau: Khi nhận xét, phê bình một ai đó, bạn thường phải thực hiện cả việc khen và chê. Trong lúc này, một lời khen nhẹ nhàng sẽ khiến nhân viên nhận ra được mặt tích cực của bản thân và thấy bản thân được công nhận. Nhờ lời khen, sự phê bình sẽ trở nên nhẹ nhàng, dễ tiếp thu và thuyết phục hơn. Trong trường hợp chỉ có lời khiển trách, nên có một vài câu đệm để chuẩn bị tâm lý cho người nghe. Ví dụ: Hôm nay tôi có một số vấn đề cần chia sẻ với cậu nhằm giúp cậu đạt được thành tích tốt hơn trong dự án sắp tới, tôi hy vọng cậu hiểu đây là việc phải làm vì nó tốt cho cậu, và không tự ái vì tôi sẽ nói khá thẳng thắn …

- Kiểm soát tốt giọng nói, thái độ, ngôn ngữ cơ thể: Một số nhà quản lý, lãnh đạo đã quen với việc ăn to nói lớn, không kiềm chế được giọng nói hoặc tức giận khi chê người khác. Giọng nói to, nhanh, gay gắt kèm các cử chỉ của người “quen làm lớn” có thể khiến người nghe cảm thấy bị đe dọa, ức hiếp và cảm thấy không thuyết phục. Bên cạnh đó, nếu việc khiển trách diễn ra công khai với sự có mặt của nhiều người, nếu bạn không thể kiểm soát giọng nói và thái độ của mình, người nghe sẽ cảm thấy tự ái và có nguy cơ sinh ra sự thù hằn. Ngược lại, sự kết hợp giữa hài hòa và cứng rắn sẽ khiến giọng nói vừa mang tính khuyên bảo, chia sẻ, vừa mang tính thuyết phục và răn đe, sẽ khiến nhân viên dễ chấp nhận và sửa chữa hơn.- Nên đưa ra các gợi ý để cải thiện: Để việc chê trở nên hiệu quả và giúp nhân viên hoàn thành công việc tốt hơn, các gợi ý từ người phê bình là điều không thể thiếu. Trong quá trình khiển trách, bạn cần cung cấp cho nhân viên những mục tiêu cần đạt được sau buổi nói chuyện này, và những gợi ý đóng góp để đạt được mục tiêu đó.

- Hãy tìm hiểu nguyên nhân của sự sai sót đó: Một người sếp tốt sẽ không bao giờ chăm chăm vào sai sót của nhân viên mà không tìm hiểu nguyên nhau đằng sau nó. Dĩ nhiên, bạn có các bằng chứng về lỗi của họ, tuy nhiên đừng nhảy bổ vào khiển trách, phê bình họ. Hãy chia sẻ với nhân viên những sai sót mà họ gặp phải và cho nhân viên có cơ hội được giải thích trước khi bạn đưa ra lời nhận xét góp ý của mình.
Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.