Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

Làm thế nào để giữ chân nhân tài?

Nhân lực được coi là tài sản quý giá nhất, là nhân tố hàng đầu quyết định sự thành công và phát triển bền vững, lâu dài của công ty. Thị trường lao động ngày càng khốc liệt, nếu không có chiến lược để giữ chân các nhân tài thì các công ty có thể rơi vào tình trạng thâm hụt lao động và gặp khó khăn trong quá trình vận hành. Dưới đây là 5 nguyên tắc mà các nhà lãnh đạo cần nắm chắc nếu muốn xây dựng lòng trung thành từ những nhân viên tài năng.


Thuê đúng ngườiHãy bắt đầu xây dựng lòng trung thành của nhân viên đối với công ty ngay từ giai đoạn đầu tiên - tuyển dụng. Khi lựa chọn đúng người, những nỗ lực và thời gian bạn đầu tư cho họ sẽ không trở nên lãng phí. Trong quá trình tuyển dụng, công ty không nên chỉ tìm kiếm những ứng viên đáp ứng đủ về mặt năng lực chuyên môn mà còn phải chú ý đến sự phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Rất nhiều báo cáo và nghiên cứu đã chứng minh rằng văn hóa doanh nghiệp có tác động rất lớn đến lòng trung thành của nhân viên. Một nhân viên dù có trình độ cao nhưng không có sự tương thích với môi trường làm việc của công ty thì cũng không thể nào gắn bó lâu dài với công ty được. Khi ứng viên được chọn theo khuynh hướng phù hợp với văn hóa thì không những tăng khả năng hòa nhập, phát huy tối đa năng lực và đam mê của nhân viên mà còn củng cố lời cam kết gắn bó và cống hiến cho doanh nghiệp lâu hơn. Nhà tuyển dụng cần cẩn trọng trong việc đánh giá mức độ phù hợp trong quá trình phỏng vấn.


Đưa ra các nấc thang nghề nghiệp rõ ràngTheo một khảo sát của CNBC, các nấc thang nghề nghiệp được coi là tiêu chí quan trọng thứ ba khi các ứng viên quyết định nhận việc ở một công ty nào đó. Các nấc thang nghề nghiệp phải được điều chỉnh phù hợp với đặc điểm của từng cá nhân riêng lẻ. Khi nhân viên đã chứng minh được giá trị bản thân, các nhà quản lý cần lập kế hoạch nghề nghiệp và thảo luận về việc phát triển kỹ năng cho nhân viên đó. Thông thường, 6 tháng hoặc 1 năm kể từ thời điểm nhận việc là lúc các nhà quản lý bắt đầu tiến hành công việc này. Sự cam kết về các khóa training kỹ năng mở rộng, kỹ năng lãnh đạo, nâng cao kiến thức chuyên môn, cơ hội thăng tiến sẽ được coi là một sự đầu tư vào giá trị của nhân viên. Khi nhân viên thấy được lộ trình phát triển sự nghiệp rõ ràng và nhận được sự hỗ trợ cần thiết từ cấp trên, họ sẽ có động lực cam kết làm việc trong một thời gian dài và sẽ trung thành với công ty hơn. Cần ghi nhớ, đầu tư cho sự phát triển của nhân viên cũng là đầu tư cho sự phát triển của doanh nghiệp.


Cải tiến không gian làm việcMột cách khác để giữ chân các nhân viên chính là cải tiến không gian làm việc của công ty. Không gian làm việc có vai trò không nhỏ trong việc tác động tích cực lên tâm lý của nhân viên.

Một môi trường làm việc chuyên nghiệp là nơi có sự cân bằng giữa tính cởi mở và không gian riêng. Việc này cho phép các nhân viên giao tiếp và hợp tác hiệu quả với nhau, đồng thời vẫn có không gian yên tĩnh cho sự tập trung và suy nghĩ. Nhiều công ty đã thực hiện ý tưởng này bằng cách xây dựng các ô làm việc không có vách ngăn để giúp nhân viên vừa có không gian riêng, vừa có thể thoải mái giao tiếp, tìm cảm hứng làm việc từ các đồng nghiệp.


Cải thiện chính sách đãi ngộCác đãi ngộ đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ chân nhân viên. Tuy nhiên, ngoài các lợi ích cơ bản như bảo hiểm sức khỏe và các ngày nghỉ phép, công ty cần bổ sung thêm các lợi ích ngoài lương khác cho nhân viên. Một số doanh nghiệp hiện nay đã có các chính sách hỗ trợ tiền xăng, phí di chuyển, liên lạc, tiền ăn trưa, ăn xế, các hoạt động dã ngoại, teambuilding, có phòng giải trí/ nghỉ ngơi ngoài giờ, khen thưởng khi đạt thành tích … Những đãi ngộ này có thể không chiếm quá nhiều chi phí của công ty nhưng lại được nhân viên đánh giá rất cao. Lý do là bởi các chính sách này thể hiện công ty thật sự quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của nhân viên, là những yếu tố giúp xây dựng và duy trì lòng trung thành của đội ngũ nhân viên. Ngoài ra, các đãi ngộ tốt với một chi phí có thể xem là hợp lý trong thời buổi kinh tế khó khăn còn giúp gia tăng sự hài lòng trong công việc, sự hăng hái và đóng góp hết sức cho công ty của nhân viên, góp phần lớn vào việc phát triển doanh nghiệp.


Hãy là một người sếp tuyệt vờiCác khảo sát đã cho thấy, nhiều nhân viên chọn nghỉ việc không phải vì họ không muốn làm việc cho công ty mà vì không thể hòa hợp với các sếp. Vì vậy, để nhân viên có thể gắn bó lâu dài với công ty, trước tiên, bạn cần cố gắng trau dồi để trở thành một người sếp mà bất cứ nhân viên nào cũng muốn làm việc cùng. Sếp tốt là người đáng tin cậy, lời nói và hành động luôn nhất quán, giữ lời hứa dù ở trong bất kỳ tình huống nào. Người lãnh đạo phải biết lắng nghe và ghi nhận các ý kiến đóng góp của nhân viên. Ngoài ra, sếp còn phải là người biết truyền cảm hứng, kích thích nhân viên không ngừng phấn đấu, trau dồi và hoàn thiện bản thân mỗi ngày.


Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.