Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

Chân dung của những người có chỉ số trí tuệ cảm xúc (EQ) cao

Theo một báo cáo của World Economic Forum Future, chỉ số trí tuệ cảm xúc sẽ trở thành một trong top 10 những kỹ năng mà các công ty yêu cầu khi tuyển dụng vào năm 2020. Việc này đặt ra câu hỏi rằng tại sao các công ty lại có hứng thú với những người có chỉ số EQ cao như vậy. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một “bức chân dung” toàn diện của một người có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao và giúp bạn trả lời câu hỏi trên.


1. Người có khả năng đối phó với stress hiệu quảĐối phó với áp lực nơi làm việc và hoạt động tốt dưới sự căng thẳng đòi hỏi khả năng kiểm soát cảm xúc hiệu quả. Những người có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao nhận thức rõ hơn về thang đo cảm xúc của họ và do đó có thể kiểm soát mức độ căng thẳng của họ tốt hơn. Bên cạnh đó, người có chỉ số EQ cao luôn biết cách nói “KHÔNG” - việc tưởng chừng rất dễ dàng nhưng lại là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc gặp stress trong công việc.


2. Người dễ dàng hợp tác với người khác

Bên cạnh việc luôn thấu hiểu người khác, những người có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao thường ít tỏ ra phòng thủ, khó bị xúc phạm và dễ dàng chấp nhận các phê bình, phản hồi của mọi người. Sự kết hợp các đặc điểm này tạo ra kỹ năng làm việc nhóm tuyệt vời cho những người có chỉ số EQ cao. Ngoài ra, những người có trí tuệ cảm xúc cao thường sở hữu kỹ năng phát triển con người rất tốt, cho phép họ xây dựng các mối quan hệ với nhiều người khác nhau bất kể là từ nền văn hóa gì hay nguồn gốc ở đâu. Đây là một điểm mạnh trong môi trường làm việc ngày càng trở nên toàn cầu hóa..
3. Người lắng nghe giỏi

Mọi người ai cũng đều muốn được lắng nghe và thấu hiểu. Khả năng lắng nghe tốt và phản hồi kịp thời là yếu tố quan trọng trong việc phát triển các mối quan hệ. Những người có chỉ số EQ cao thường luôn lắng nghe và đặt bản thân vào vị trí của người nói. Họ có khả năng nắm bắt được cảm xúc và suy nghĩ của mọi người thông qua ngôn ngữ, điệu bộ cơ thể, giọng nói và nét mặt.


4. Người rất thoải mái trong việc tiếp thu các nhận xét, phê bình

Những phản hồi, phê bình cởi mở, kịp thời và trung thực là những điều kiện không thể thiếu để nâng cao hiệu quả công việc. Nếu như người bình thường có xu hướng phòng thủ, dễ tự ái và khó chấp nhận các phán xét, chỉ trích, thì những người có chỉ số EQ cao lại cực kỳ cởi mở và dễ dàng tiếp thu những đóng góp, nhận xét của người khác. Thay vì có những suy nghĩ tiêu cực về việc bị phê bình, họ sẽ lắng nghe tỉ mỉ, lấy đó làm động lực để cải thiện, trau dồi và tiếp tục phát triển cao hơn. Và đây cũng là một trong những nguyên nhân mà người có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao sẽ dễ đạt được thành công trong cuộc sống.
5. Người biết cảm thông

Không quan trọng họ thuộc kiểu người hướng nội hay hướng ngoại, những người có chỉ số EQ cao luôn tò mò về những cá thể xung quanh mình. Đây là nguyên nhân chính tạo ra một trong những đặc điểm quan trọng nhất và không thể thiếu ở một người có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao. Người có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao luôn tò mò về cảm giác của người khác và có khả năng đặt bản thân mình vào vị trí của mọi người để hiểu được những cảm nhận và suy nghĩ của riêng họ. Sự nhạy cảm này là chất “bôi trơn” giúp các mối quan hệ giữa người với người trở nên thoải mái và nhẹ nhàng hơn. Người có chỉ số EQ cao sẽ dễ dàng xây dựng sự tin tưởng và gắn kết với mọi người, là yếu tố cực kì quan trọng giúp họ trở thành một người bạn, đồng nghiệp tuyệt vời.


6. Người trở thành tấm gương cho người khác noi theoNhững người có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao thường sẽ không dễ dàng bối rối, hoang mang khi mọi thứ không diễn ra theo đúng kế hoạch đã được đề ra. Cộng thêm sở trường dễ dàng hòa nhập, thân thiện với mọi người sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý. Đó là lý do tại sao những người có chỉ số EQ cao thường là chìa khóa ảnh hướng đến mọi thành viên trong một tổ chức bất kể họ có chức vụ gì. Khả năng vượt qua những sự mất kiểm soát trong việc tức giận, khó chịu cũng khiến cho họ nhận được sự tôn trọng và kính nể nhiều hơn từ các đồng nghiệp.


7. Người đưa ra những quyết định sâu sắc và thấu đáo

Nhờ vào khả năng nhìn nhận các vấn đề rõ ràng từ quan điểm của mọi người, những người có chỉ số cảm xúc cao thường sẽ đưa ra những đánh giá tốt hơn về việc quyết định của họ sẽ tác động đến người khác như thế nào. Điều này không chỉ dẫn đến việc đưa ra một quyết định tổng thể thấu đáo hơn mà còn giúp kiểm soát các tổn thất và thiệt hại có thể xảy ra. Việc có thể đánh giá kết quả trong tương lai giúp những người có chỉ số EQ cao có các quyết định chủ động hơn.


Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.