Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

Văn hóa nghỉ việcChia tay là một việc rất hết bình thường. Không yêu, không thích, không hợp nhau nữa thì chia tay. Và việc từ bỏ một công việc cũng thế. Rất nhiều người thường e ngại khi nộp đơn thôi việc vì sợ bị gắn mác “thích nhảy việc” hay phải đối mặt với cái nhìn thiếu thiện cảm từ các nhà tuyển dụng khác khi nhận được những lời nhận xét không tốt đẹp từ công ty cũ. Vậy phải làm thế nào để ra đi mà vẫn được mọi người trân trọng, quý mến và vẫn nhắc về bạn như là một nhân viên kiểu mẫu chuyên nghiệp và tài giỏi.

Trình bày trực tiếp với sếp

Tuyệt đối không nên nghỉ việc mà không báo trước. Việc này cho thấy bạn là một nhân viên vô trách nhiệm, thờ ơ với công việc và không tôn trọng công ty. Vì thế, khi bạn đã suy nghĩ cẩn thận và đi tới quyết định thôi việc, thì bạn cần thông báo với cấp trên của mình. Không nên để tin này lộ ra ngoài trước khi bạn thông báo với cấp trên. Sếp nên là người được thông báo đầu tiên để chứng tỏ bạn vẫn rất tôn trọng sếp mặc dù đã không có ý định làm việc ở đây nữa. Tùy theo quy định của công ty, mà bạn nên thông báo trước từ 1-2 tháng, để công ty có đủ thời gian tuyển người mới cũng như bạn đủ thời gian để hoàn thành các công việc và dự án còn tồn đọng.

Bên cạnh đó, không nên nói dối sếp về dự định việc làm trong thời gian sắp tới của bạn. Nếu không thể thẳng thắn trình bày lý do, hoàn cảnh và chỗ làm mới, thì bạn có thể xin phép được giữ kín thông tin này đến khi bạn hòa hợp được với môi trường mới.

Hãy là người có trách nhiệm cho đến ngày cuối

Cho dù lý do bạn xin nghỉ việc là gì đi chăng nữa, giả như vì mâu thuẫn với sếp, đồng nghiệp hay bạn chỉ không thích các chính sách của công ty, thì bạn vẫn nên thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân bằng cách hoàn thành tốt công việc của mình cho đến ngày cuối cùng trước khi nghỉ việc. Nếu bạn làm “phật ý” sếp vào thời gian này, rất có thể sẽ có nhiều trục trặc nảy sinh. Ví dụ sếp có thể làm khó dễ chuyện phê duyệt đơn xin thôi việc, hay “cố tình quên” thanh toán những khoản tiền còn lại. Vì vậy thái độ bất cần, thiếu hợp tác, không nhiệt tình, hay làm qua loa sẽ gây ra nhiều rắc rối, ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của bạn, và sẽ ít nhiều tác động đến quá trình tìm kiếm công việc mới của bạn sau này, chằng hạn sếp có thể có những lời nhận xét không tốt khi công ty mới mà bạn ứng tuyển gọi về xác nhận thông tin.

Vì vậy, hãy cố gắng thể hiện bản thân thật tốt vào thời gian nhạy cảm này, và đừng quên luôn luôn giữ thái độ thân thiện, hóa nhã, tôn trọng mọi người. Để cho những người ở lại thấy bạn là một nhân viên cực kì chuyên nghiệp, là một nhân viên tốt xin nghỉ việc, chứ không phải một kẻ kém cỏi, thiếu trách nhiệm.

Đừng nói xấu sếp và công ty

Nhiều người coi nghỉ việc là một cách giải thoát cho bản thân và coi đó là cơ hội để trút bỏ hết tất cả những bức xúc và sự thất vọng mà họ đã phải kìm nén bao lâu nay. Họ chê sếp bất tài, bảo thủ, chê công ty chèn ép nhân viên, đãi ngộ không tốt. Tuy nhiên đây là một việc làm cực kì thiếu khôn ngoan. Nó không chỉ cho thấy bạn là một người có thành kiến, hay để bụng mà còn khiến bạn mất đi sự tôn trọng từ các đồng nghiệp ở đây.

Và nên ghi nhớ một điều rằng, công ty đã bỏ rất nhiều công sức, thời gian để tuyển bạn vào, đào tạo bạn, cho bạn cơ hội để thăng tiến. Hãy biết ơn cho tất cả những điều mà bạn coi là nhỏ bé đó, đừng coi những việc đó là đương nhiên, và tuyệt đối, không nói xấu, đổ lỗi cho sếp và công ty cũ. Thay vào đó, hãy nói về những điều tốt đẹp mà bạn đã được học được, về sự hỗ trợ, giúp đỡ mà bạn đã nhận được ở đây.

Tiệc chia tay

Sẽ không có gì ý nghĩa hơn nếu bạn tổ chức một buổi tiệc nho nhỏ, không cần quá cầu kì, đôi khi chỉ cần trái cây, kẹo bánh để có thể nói chia tay trong nhẹ nhàng và vui vẻ. Đây cũng là một cách tuyệt vời để bạn giữ liên lạc với một số người bạn. Với những người đồng nghiệp thân thiết đã từng dành thời gian bên nhau qua các công việc, dự án, một tấm thiệp hay một món quà chia tay sẽ giúp họ lưu giữ những kỉ niệm và ấn tượng tốt về bạn. Và lưu ý, dù bạn có phấn khởi và tự hào về công việc mới đến đâu, thì cũng không nên nói quá nhiều về công ty và chế độ đãi ngộ mới.

Ngoài ra, nếu với các bạn thật sự không có điều kiện, thì tối thiểu cũng nên có email chia tay và cảm ơn sếp, đồng nghiệp.

Tóm lại, xin nghỉ việc không chỉ đơn giản là việc nộp đơn, chờ cấp trên phê duyệt, thu dọn đồ đạc và rời khỏi công ty. Văn hóa nghỉ việc được coi là một khía cạnh quan trọng của nghệ thuật ứng xử. Vì thế, hãy cố gắng thể hiện sự chuyên nghiệp và khéo léo của bản thân để mọi người nhớ đến bạn với sự tôn trọng và quý mến ngay cả khi bạn đã rời bỏ công việc.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.