Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

Tìm việc làm và lựa chọn vị trí công việc theo tiêu chí nào

 

Đối với sinh viên mới ra trường thông thường sẽ rất mông lung chưa xác định được đâu là đam mê, công việc mình muốn làm phù hợp với sở thích và giúp sự nghiệp phát triển. Có bạn đã đi làm được một thời gian rồi nghỉ vì công việc không phù hợp với sở thích và khả năng của mình.

Vậy phải làm gì để có thể biết được đâu là công việc mình đam mê mong muốn làm và sống chết với nghề. Sau đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn các tiêu chí lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với sở thích và khả năng của bạn.

1. Đam mê với công việc

Một điều các bạn cần lưu ý là không có công việc nào mà bạn sẽ thích 100% vì điều rất khó xảy ra. Đam mê không phải là phải thích làm công việc đó 100%, vì hầu hết các công việc lúc nào cũng có những phần rất khiến ta rất hào hứng để làm nhưng cũng có những phần khiến mình rất ngán ngẩm. Đối với nghề nào cũng vậy PR (PR là gì), PG (PG là gì), hay Marketing … cũng đều như vậy cả. Ví dụ như trong ngành Marketing phần được nhiều người hào hứng và ưa thích môi khi làm như lúc chạy event, lên ý tưởng, gặp khách hàng, tổ chức event thành công… sẽ khiến cho bạn cảm thấy rất hứng thú phần này chỉ chiếm 30%. Còn lại 70% là những việc khá ngán ngẫm nhưng bạn bắt buộc phải làm như phải làm báo cáo gửi xét duyệt, xử lý những hậu quả do sai sót… Nhưng để làm được các công việc mình thích thì bạn phải làm cả những công việc mình không muốn làm. Bạn có dám làm hàng tá thứ không thích để được làm những điều bạn đam mê? Nếu đủ, hãy nhìn theo hướng tích cực và tiếp tục làm. Còn nếu bạn muốn tìm kiếm các công việc mà bạn thích 100% thì sẽ không bao giờ tìm được và hành trình này sẽ không có điểm dừng.

Bạn không biết mình thích gì, vậy phải làm sao để xác định được và tìm việc làm nhanh như mong muốn. Bạn muốn làm công việc này nhưng không biết mình có phù hợp hay không, hoặc được mời làm việc ở công việc kia nhưng bạn nghĩ là nó không phù hợp. Câu trả lời là khi có cơ hội việc làm bạn hãy thử đi. Đây là cơ hội để bạn trải nghiệm các công việc để nhận biết được mình có phù với công việc nào. Một lưu ý là khi bạn thử sức với một công việc mới hãy làm hết sức mình để thực sự hiểu về công việc để biết được liệu mình “thích” hay “không thích” công việc đó

2. Cơ hội học hỏi

Khi tìm việc làm, lựa chọn công việc và môi trường làm việc bạn nên lựa chọn nơi mà mình có thể học hỏi được nhiều, dù có khó khăn chông gai, hiện tại bạn còn rất trẻ đây là thời gian để bạn học hỏi tiếp thu kinh nghiệm. Càng học hỏi được nhiều thì cơ hôi cho con đường sự nghiệp sau này của bạn sẽ càng tiến xa. Nếu môi trường làm việc có quá nhiều khó khăn thử thách nhưng bạn vẫn cố gắng được thì đây chính là cơ hội để trải nghiệm và trưởng thành. Nếu lựa chọn công việc quá dễ dàng sẽ khiến bạn không có nhiều có hội và học hỏi được nhiều điều và không biết giới hạn của mình ở đâu để phá vỡ giới hạn đó. Những năm đầu khi đi làm nếu bạn bị lọt vào môi trường khắc nghiệt thì đây là may mắn của bạn, vì đây là môi trường sẽ giúp bạn học hỏi được rất nhiều thứ, có những lúc cảm thấy tồi tệ nhưng rồi khi nhìn lại bạn sẽ thấy mình đã đi được quãng đường rất xa, và đã làm được nhiều điều mà tưởng chừng mình không thể làm nổi.

3. Sếp và môi trường làm việc

- Hãy lựa chọn sếp và môi trường làm việc mà bạn tin tưởng có thể giúp bạn phát triển. Tuy nhiên, không phải ai là hoàn hảo, do đó hãy tập khả năng thích nghi với nhiều tính cách sếp khác nhau nếu muốn có nhiều cơ hội học tập và tiến bộ.

- Đối với người đi làm thì chọn sếp vì đây là người mình sẽ học hỏi rất nhiều và giúp bạn phát triển. Tuy nhiên, không ai hoàn hảo sếp cũng vậy va bạn cũng vây. Do đó đừng lựa chọn sếp theo theo ý muốn hoàn hảo của mình như “Giỏi, không la lối, quát nạt mình, luôn lắng nghe, chỉ dẫn tận tay từng li từng tí một” . Nếu bạn thấy sếp tương lai hoặc hiện tại của bạn là người giỏi giúp bạn học hỏi, trao quyền giúp phát huy khả năng, không vùi dập… thì đây là một người sếp tốt.

- Trong thực tế, môi trường làm việc có thể bạn sẽ gặp những vị sếp cực kì nóng tính, bạn sẽ bị mắng nếu làm sai. Rất có thể sếp mất kiên nhẫn vì muốn bạn học nhanh hơn, vì áp lực công việc… chứ không phải cố tình hay ghét bỏ bạn. Cứ làm từ từ bạn sẽ quen thôi. Rất khó khăn đó, nhưng đây là cơ hội học hỏi của bạn mà đúng không. Những yếu tố này không ảnh hưởng đến tiêu chí chọn sếp vì nếu không có khả năng thích nghi tốt bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều cớ hội tốt.

- Tương tự như vậy đối với môi trường làm việc, không có môi trường nào hoàn hảo theo đúng kì vọng của bạn đâu, vì môi trường làm việc sẽ do nhiều người tạo nên. Nếu bạn nghỉ việc ở công ty này sang công ty khác, dù không có những điều bạn ghét thì ở công ty cũ thì sẽ có những điểm đáng ghét khác ? Do đó nên cân nhắc thật kỹ để có thể lựa chọn được môi trường làm việc phù hợp nhất đối với bạn.

4. Tài chính

Nếu bạn đã đi làm được vài năm và đã có kinh nghiệm, và trong giai đoạn cần tài chính thì hãy lựa chọn công việc lương cao dù nó có thể không phải công việc bạn không yêu thích và đam mê. Nếu bạn có đủ tài chính và không cần quá nhiều tiền, hãy lựa chọn công việc theo thứ tự ưu tiên của bản thân thay vì cứ chăm chăm vào tiền lương.

Có nhiều công việc khởi điểm không có mức lương cao vượt bậc, ngay cả chức danh cũng nhỏ bé, nhưng lại đặc bạn vào môi trường thử thách với những cơ hội phát triển rất lớn. Khi bạn có cơ hội làm những môi trường như vậy hãy nhìn về con đường tương lai của bạn. Tuy nhiên, không nên chọn những công việc đánh giá thấp khả năng và mức lương không đủ để tồn tại, vì dù sao mức lương cũng là nguồn sống và năng lượng để bạn phấn đấu.

Hy vọng với những chia sẽ ở trên sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm để có thể tim viec nhanh ở những môi trường mình mong muốn. Chúc bạn thành công

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.