Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

Sinh viên mới ra trường cần chú ý 7 lỗi này khi viết thư xin việc

 Nếu không tự mình tìm kiếm công việc thực tập khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì hầu như kinh nghiệm viết CV và thư xin việc của bạn chỉ vỏn vẹn ở con số 0 tròn trĩnh. Đó là lý do sau khi ra trường, bước vào cuộc chiến xin việc khốc liệt, bạn dễ mắc phải sai lầm trong quá trình ứng tuyển. Nếu bạn đang cảm thấy mông lung thì đây chính là những lỗi khi viết thư xin việc mà bạn nên tránh.

Dài dòng

Nên nhớ, đây là thư xin việc chứ không phải CV xin việc, vậy nên đừng cố gắng khiến chúng trở nên dài dòng như bài luận Đại học mà bạn đã từng làm, độ dài phù hợp nhất đối với thư xin việc là khoảng nửa trang giấy A4. Viết dài quá sẽ khiến nhà tuyển dụng “hoảng hồn” và không buồn đọc đến.

Rập khuôn

Hiện nay, hầu hết các lá thư xin việc đều được trình bày theo mẫu và có công thức khá giống nhau. Bạn cho rằng nhà tuyển dụng sẽ nghĩ gì khi lại nhận thêm lá thư xin việc nhàm chán mà bạn gửi, chắc chắn bạn sẽ không có cơ hội vượt qua các đối thủ khác đâu vì họ sẽ nghĩ bạn không có sự đầu tư và thiếu sự sáng tạo. Vậy nên, hãy thay đổi cách trình bày, có “kế thừa” nhưng đừng quên “phát huy” và phá cách đi nhé.

Không thành thật

Chỉ cần thay đổi vị trí, tên công ty là bạn đã có thể gửi đi lá thư xin việc đến nhiều nhà tuyển dụng. Điều này thể hiện sự thiếu thành thật cũng như cho thấy bạn chưa đủ đam mê với công việc mà bạn đang muốn theo đuổi. Thay vì sử dụng những câu văn giống nhau, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về công việc, công ty từ đó khai thác những yếu tố riêng biệt, tạo nên sự độc đáo cho mỗi lá đơn bạn ứng tuyển.

Thiếu cá tính

Có thể bạn xem là sự khiêm tốn nhưng chính vì những câu như “Em nghĩ mình không phải người phù hợp nhất..” sẽ khiến bạn tự hủy hoại cơ hội của chính mình. Nhà tuyển dụng xem đó như một biểu hiện của sự thiếu tự tin và họ sẽ nghĩ rằng đến cả tự tin vào bản thân mà bạn cũng không có thì bạn có thể làm gì để đóng góp cho họ đây. Và tất nhiên, họ không thể mạo hiểm mời bạn tham gia phỏng vấn. Việc làm đó khiến họ cảm thấy lãng phí thời gian một cách vô ích.

Chỉ nghĩ cho lợi ích bản thân

Đừng chỉ nói “Tôi muốn” trong lá thư xin việc, hãy nói “Tôi sẽ… để phát triển công ty”, nhấn mạnh những gì mình có thể làm được thay vì quan tâm đến lợi ích cá nhân. Chẳng hạn, thay vì diễn đạt “Tôi muốn có cơ hội học hỏi và phát triển ở công ty”, hãy viết “Tôi là người tiếp thu nhanh và tôi sẽ dùng những kiến thức được mọi người chỉ bảo để giúp công ty có thêm nhiều hợp đồng giá trị”…

Trình bày những thông tin không cần thiết

Đừng nói lan man về sở thích, thói quen hay tôn giáo cá nhân... trong thư xin việc vì 100% chúng sẽ được vứt vào sọt rác ngay lập tức. Chỉ đề cập đến các kinh nghiệm, kỹ năng liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển và nếu được, hãy cho nhà tuyển dụng những bằng chứng thuyết phục thay vì lời nói suông.

Khoe bảng thành tích học tập

Thành tích học tập có thể quan trọng với bạn nhưng đó không phải là yếu tố hàng đầu mà nhà tuyển dụng dùng để lựa chọn ứng viên. Vì vậy, đừng đề cập quá nhiều đến vấn đề này, bạn sẽ bị coi là người khoe mẽ. Vả lại, quá khứ không thể phản ánh chính xác hiện tại, bạn học giỏi không có nghĩa là bạn sẽ làm việc giỏi.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.