Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

Hậu phỏng vấn, chuyện tưởng xong mà lại chưa xongBuổi phỏng vấn kết thúc không có nghĩa là cuộc chiến tìm việc làm kết thúc. Bạn không thể về nhà và thong thả chờ đợi kết quả từ nhà tuyển dụng. Bạn thất vọng và chán nản về sự thể hiện của mình? Bạn tự tin và nắm chắc cơ hội trúng tuyển? ...Tuy nhiên, kết quả hoàn toàn có thể thay đổi nếu bạn thực hiện, hoặc không thực hiện các hành vi dưới đây.

Đánh giá buổi phỏng vấn

Đây chính là việc đầu tiên bạn cần làm sau khi trở về nhà từ buổi phỏng vấn. Bạn nên viết ra tóm tắt các vấn đề được trao đối, các câu hỏi và cách bạn trả lời để ghi nhớ cũng như đánh giá lại sự thể hiện của bản thân. Việc này sẽ giúp bạn nhận ra các yếu điểm, sai sót của mình để rút kinh nghiệm và tìm cách khắc phục cho vòng phỏng vấn tiếp theo.

Ngoài ra, các thông tin bạn ghi chép lại còn có thể đưa vào bức thư cảm ơn cho bước tiếp theo. Điều này sẽ gây được thiện cảm với nhà tuyển dụng vì nó cho thấy bạn thực sự quan tâm và chú ý từng chi tiết trong buổi phỏng vấn.

Viết thư cảm ơn

Việc gửi một bức thư cảm ơn sau buổi phỏng vấn không chỉ thể hiện sự quan tâm và nhiệt huyết của bạn dành cho vị trí ứng tuyển, mà còn để lại ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Qua thư, bạn nên cảm ơn người phỏng vấn vì đã dành thời gian cũng như cung cấp các thông tin hữu ích về công ty và vị trí tuyển dụng. Từ đó bạn cũng có thể nhấn mạnh thêm một lần nữa rằng, bạn tự tin là đáp ứng được tất cả các yêu cầu của công việc và hi vọng sẽ được trao cơ hội tiếp theo. Bên cạnh đó, đây không chỉ là một bức thư cảm ơn đơn thuần mà bạn còn có thể biến nó thành một phương thức để PR bản thân. Hãy đề cập một cách tế nhị về các kĩ năng, điểm mạnh mà bạn cho là quan trọng và cần thiết nhưng chưa được nhắc đến trong buổi phỏng phấn đó. Qua bức thư, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao kĩ năng ứng xử và sẽ nhớ đến bạn như là một ứng viên chuyên nghiệp, lịch sự, tinh tế và tỉ mỉ trong mọi chuyện.

Lưu ý: Bạn nên viết mail hoặc thư cảm ơn trong vòng 24h kể từ buổi phỏng vấn vì đây là khoảng thời gian nhà tuyển dụng còn lưu giữ ấn tượng về bạn. Thư nên có độ dài vừa phải, súc tích, không quá dài dòng và nên tập trung vào những nội dung phía trên. Cần thể hiện sự chân thành thay vì nịnh hót hoặc những lời cảm ơn suông. Và tuyệt đối nên tránh các lỗi chính tả cũng như ngữ pháp.

Kiên trì chờ đợi

Nếu nhà tuyển dụng thông báo rằng hãy chờ khoảng một tuần để nhận được kết quả phỏng vấn thì hãy kiên nhẫn chờ đợi. Một tuần không đáng là bao so với khoảng thời gian bạn bỏ ra để tìm kiếm việc làm. Có một số ứng viên mất kiên nhẫn và liên tục gửi mail, gọi điện cho nhà tuyển dụng. Việc này không chỉ đang làm phiền nhà tuyển dụng mà còn khiến họ có ác cảm với bạn vì thái độ không chuyên nghiệp.

Tiếp tục tìm hiểu về công ty

Có rất nhiều công ty không chỉ có 1 vòng phỏng vấn mà còn có thể có phỏng vấn lần 2 hay phỏng vấn nhóm, hoặc các vòng thử thách khác, vì thế thay vì để thời gian chờ đợi trôi qua vô nghĩa thì bạn có thể tiếp tục quá trình tìm hiểu tất tần tật những thứ liên quan đến công ty để có thể tự tin và thể hiện tốt hơn trong chặng đường tiếp theo.

Chủ động liên lạc

Tuy nhiên, đôi khi việc chờ đợi kéo dài hơn thời gian đã thông báo như dự kiến và nhà tuyển dụng vẫn chưa có bất cứ thông báo gì. Nếu bạn khá tự tin vào khả năng cũng như sự thể hiện của mình ở buổi phỏng vấn thì bạn nên chủ động gọi điện hoặc gửi email để xin thông tin về kết quả tuyển dụng. Trước khi liên lạc với nhà tuyển dụng để hỏi về kết quả, bạn cần phải chắc chắn rằng mình đã nắm rõ các mốc thời gian trong cụ thể trong quy trình tuyển dụng của công ty để có thể lựa chọn thời điểm phù hợp.

Việc chủ động liên lạc không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian cho bản thân mà còn giảm áp lực phải chờ đợi mòn mỏi. Tuy nhiên, tránh tình trạng “khủng bố” nhà tuyển dụng bằng cách gọi điện hay gửi mail quá nhiều lần. Việc này không chỉ thể hiện bạn là người thiếu lịch sự mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả của bạn.

Chuẩn bị tâm lý nếu trượt

Trường hợp không may bị loại, thì bạn nên bình tĩnh chấp nhận kết quả, và đừng quá thất vọng vì bất kì thất bại nào cũng luôn để lại một bài học giá trị. Một bức thư cảm ơn nhà tuyển dụng và thể hiện mong muốn có cơ hội hợp tác lần sau không chỉ tích cực hóa tình hình hiện tại mà còn gây được nhiều thiện cảm cho nhà tuyển dụng. Và biết đâu đấy, khi có một vị trí nào phù hợp, bạn sẽ trở thành lựa chọn ưu tiên của họ. Bên cạnh đó, bạn có thể xin feedback về buổi phỏng vấn từ người phỏng vấn. Cơ hội được phản hồi tuy không cao, nhưng nếu may mắn thì đó là những lời nhận xét cực kì đáng giá.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.