Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

Đừng ra lệnh cho nhân viên bằng câu nói “Vì tôi muốn vậy”, hãy thay thế bằng 3 câu nói khôn khéo sau

 

Chắc hẳn không ít nhân viên cảm thấy bất mãn vì thỉnh thoảng lại bị cấp trên ra lệnh đổi phương thức làm việc dù cách làm hiện tại vẫn đang mang lại kết quả hết sức khả quan. Tệ hơn thế, sếp còn chẳng nói chẳng rằng, chỉ đơn giản buông ra câu “Tôi muốn vậy” rồi quay gót bỏ đi. Hệ quả là mối quan hệ giữa cấp trên, cấp dưới nảy sinh nhiều mâu thuẫn và cuối cùng là hiệu quả công việc cũng ngày một giảm sút.

Nếu bạn cũng đang lãnh đạo nhóm làm việc, hãy học cách ứng xử khôn khéo, thông minh hơn để giải quyết tình huống này thay vì sử dụng câu nói trên.

1. “Tạm thời, chúng ta sẽ áp dụng cách này”

Câu nói này khiến cho nhân viên của bạn cảm thấy yên tâm hơn với những quyết định mà bạn đưa ra. Nếu như họ có không đồng tình hay thậm chí là bất mãn với phương hướng của bạn thì họ cũng sẵn sàng làm theo sự chỉ đạo của bạn vì họ tin rằng khi kết quả không được như ý, bạn sẽ không bảo thủ giữ quan điểm cũ mà nhất định sẽ lắng nghe ý kiến mà họ đưa ra.

Thông thường, khi nhà quản lý không đưa ra mệnh lệnh “Tôi muốn” mà truyền đạt một cách nhẹ nhàng với nhân viên và khiến nhân viên hiểu rằng quyết định lần này chỉ như một sự thử nghiệm, cho họ thời gian để trao đổi thêm thông tin thì chắc chắn nhân viên sẽ cảm thấy tôn trọng và nỗ lực theo đường hướng mà bạn – cấp trên của họ đã đề ra.

2. “Có phải bạn đang lo lắng điều gì”

Khi bạn đề xuất một cách làm mới và đề nghị nhân viên thực hiện, sẽ có trường hợp nhân viên phản ứng lại một cách gắt gao “Em thấy cách cũ vẫn ổn mà”, “Sao mọi chuyện đang bình thường, anh lại muốn thay đổi?”…

Đừng vội chê trách nhân viên, rất có thể họ phản đối chỉ vì họ cảm thấy lo lắng: lo lắng không được ai hướng dẫn, phải tự “bơi” để hoàn thành công việc, lo lắng nếu như kết quả không khả quan thì quyền lợi có bị ảnh hưởng hay không…

Hãy thấu hiểu cho tâm trạng của họ và tìm cách giải quyết dứt điểm những nỗi lo lắng ấy. Tốt nhất, bạn nên chủ động cam kết với nhân viên rằng họ sẽ không phải chịu bất kì trách nhiệm nào nếu không hoàn thành được mục tiêu (khi đã áp dụng phương pháp bạn hướng dẫn) nhưng tất nhiên, chúng chỉ được áp dụng trong một khoản thời gian nhất định ban đầu. Còn sau đó, khi đã có kinh nghiệm thì họ phải tự nỗ lực để hoàn thành, nếu không đạt được mục tiêu, sẽ phải chịu điểm đánh giá thấp.

3. “Tôi chọn làm theo cách này vì”

Nếu bạn đã lường trước được phản ứng của nhân viên thì ngay từ đầu bạn có thể giải thích cho nhân viên hiểu được lý do bạn quyết định chuyển sang phương pháp mới là gì: “Tôi quyết định làm theo cách này bởi vì tôi nghĩ nó sẽ mang lại những lợi ích như sau…”. Khi giải tỏa được khúc mắc trong lòng, nhân viên sẽ toàn tâm cho công việc. Đây cũng là khoảng thời gian để bạn lắng nghe những ý kiến trái chiều của nhân viên và nhìn lại xem phương án mình đưa ra có thực sự hiệu quả hay chưa.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.