Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

Nên chọn người đặt câu hỏi hay thay vì người trả lời xuất sắc

 Nhà tuyển dụng nên chọn người biết cách đặt câu hỏi thay vì người trả lời xuất sắc

Đó là lời khuyên của tỷ phú Ray Dailo, người sáng lập Bridgewater Associates - Quỹ đầu tư lớn nhất thế giới. Theo ông, đừng tuyển người chỉ để lấp đầy vị trí còn trống mà hãy chọn người bạn muốn chia sẻ nhiều hơn ngoài công việc. Vì vậy, cách hay nhất đó là chọn người biết cách đặt câu hỏi cho mình thay vì người có câu trả lời xuất sắc.

Tuyển đúng người đúng việc

Một nhân viên nếu muốn làm việc tại Bridgewater Associates thì phải đáp ứng được quy định gồm 210 điều khoản của tỷ phú Ray Dailo đặt ra. Điều này đủ thấy rằng tiêu chí tuyển dụng của ông khắt khe đến thế nào.

Văn hóa của Bridgewater đề cao tính minh bạch và nguyên tắc. Triết lý tuyển dụng việc làm của vị tỷ phú này là: “Tuyển đúng người đúng việc, bởi vì tuyển sai sẽ gây hậu quả khó lường”. Ông xem trọng nhân cách và thái độ của nhân viên hơn là kỹ năng làm việc. Điều này được thể hiện rõ ràng trong các thông báo tuyển dụng mà ông đưa ra.

Nhà tuyển dụng nên chọn đúng người đúng việc chứ không phải lấp đầy khoảng trống

Một ví dụ về thông báo tuyển dụng nhân viên kiểm toán của Bridgewater sẽ gồm các yêu cầu như: tư duy logic tốt, kiến thức sâu rộng, không ngại phát biểu ý kiến và nhận góp ý để cải thiện, tự nhận thức và học hỏi sai lầm…

Cũng theo Dalio, nếu muốn tuyển dụng đúng người thì hãy để các bộ phận quản lý trực tiếp, có chuyên môn trong lĩnh vực đó phỏng vấn họ. Đồng thời đừng quên nghiên cứu về các thành quả trong quá khứ của họ.

Người giỏi là biết cách hỏi ngược

Dalio và các nhà quản lý của ông đã rút ra được một điều là ứng viên giỏi thường hỏi nhiều hơn về công ty và biết cách đặt câu hỏi ngược cho người phỏng vấn. “Hãy tìm những người có nhiều câu hỏi dành cho bạn. Điều này còn quan trọng hơn cả việc trả lời xuất sắc câu hỏi bạn đưa ra”, Dalio nói.

Thông qua các câu hỏi ngược, bạn đánh giá được tâm huyết và sự nhiệt tình của ứng viên đối với công việc và công ty như thế nào. Đôi lúc thông qua đó bạn còn phát hiện ra nhiều điều về ứng viên, những điểm mạnh và yếu của họKhông phải người nào trả lời tốt các câu hỏi của bạn cũng người giỏi, bởi vì tâm lý của ứng viên tìm việc làm khi đi phỏng vấn đều đã chuẩn bị rất kỹ đặc biệt là phần giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh. Các câu trả lời có phần rập khuôn theo một mô-tuýp đã tham khảo từ nhiều nguồn trước đó. Vì thế, những ứng viên nào đặt ra những câu hỏi hay khi gần kết thúc cuộc phỏng vấn, hỏi sâu về các vấn đề công ty sẽ là người phù hợp hơn cả.

Mỗi một nhà tuyển dụng, mỗi một công ty sẽ có một số tiêu chí tuyển dụng riêng. Nếu cảm thấy họ có điểm không phù hợp thì đừng quyết định thuê vì bất kỳ lý do nào khác. Điều đó sẽ không tốt cho cả bạn và ứng viên.

Một khi đã phỏng vấn thành công và cho ứng viên thử việc thì đừng quên quan sát họ, xem xét sự tiến bộ để chắc chắn rằng mình đã tuyển dụng đúng người. Hãy trả cho họ mức lương tùy thuộc vào khả năng và thái độ của họ chứ không phải dựa vào mặt bằng chung.

Phỏng vấn tuyển dụng như một con đường hai chiều, nơi mà nhà tuyển dụng và người tìm việc gặp nhau. Nhà tuyển dụng sẽ chọn ứng viên phù hợp thông qua những gì họ thể hiện, thái độ và quan trọng hơn cả là cách đặt câu hỏi ngược.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.