Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

Cách trả lời câu hỏi tại sao bạn nghỉ việc trong phỏng vấn

Người tuyển dụng việc làm thường muốn biết về lý do tại sao bạn muốn thay đổi công việc. Họ muốn nghe rằng bạn nghỉ việc tại công ty cũ vì những lý do hợp lý như muốn tìm một cơ hội tốt hơn, nhiều thách thức hơn và sự phát triển nghề nghiệp.

Người phỏng vấn sẽ muốn chắc chắn rằng bạn không bị sa thải vì hiệu suất kém, bất hòa với đồng nghiệp hoặc bị bạn ghét công việc của bạn hoặc vì sếp của bạn. Khi trả lời các câu hỏi về lý do tại sao bạn nộp đơn nghỉ việc và tìm kiếm công việc mới, điều quan trọng là cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người cầu tiến muốn phát triển sự nghiệp vì những lý do chính đáng, chứ không phải vì những lý do tồi tệ khác.

I. Những điều mà người phỏng vấn thực sự muốn biết là gì

Mỗi câu hỏi mà người quản lý tuyển dụng hỏi trong quá trình phỏng vấn được thiết kế để tìm hiểu xem bạn có phải là người phù hợp với công việc hay không. Trong trường hợp này, họ đã cố gắng xác định xem bạn có phải là người sẽ phát triển và hòa hợp với văn hóa công ty hay không.

Do vậy, việc tìm ra nguyên nhân sự thật của về việc bạn nghỉ việc là điều rất quan trọng, nếu nhà tuyển dụng phát hiện bạn nghỉ việc vì bất hòa với đồng nghiệp hoặc cấp trên hoặc bị sa thải do năng lực thì bạn có thể bị loại ngay vòng phòng vấn.

Mẹo: nếu bạn thực sự bị sa thải, bạn không nên nói sự thật mà hãy chuẩn bị một câu trả lời hợp lý cho câu hỏi đó.

II. Làm thế nào để trả lời “Tại sao bạn muốn thay đổi công việc?”

Nhấn mạnh những lý do tích cực về mục tiêu bạn đang hướng đến với vị trí công việc đang được tuyển. Tham khảo các khía cạnh cụ thể của công việc, văn hóa công ty và nhà tuyển dụng tương ứng với sở thích và kỹ năng của bạn.

Nhấn mạnh những lợi ích tiềm năng của bạn có thể mang đến cho công ty trong buổi phỏng vấn từ những kinh nghiệm bạn đã có được ở công việc trước đây. Điều đó cho thấy rằng bạn rất nghiêm túc với vị trí mà công ty đang tuyển khi đã dành thời gian tìm hiểu và nghiên cứu về công ty.

III. Đưa ra ví dụ về câu trả lời hay nhất

Hãy chuẩn bị một câu trả lời nêu bật lý do tại sao bạn lại háo hức tham gia buổi phỏng vấn này. Nhấn mạnh các kỹ năng và kinh nghiệm làm cho bạn trở thành một ứng viên vượt trội hơn so với các ứng viên khác.

Ví dụ: Tôi đã may mắn có được một công việc tại một công ty khởi nghiệp ngay khi ra trường, điều đó có nghĩa là tôi đã đảm nhận rất nhiều công việc ở các vị trí khác nhau tại công ty. Bây giờ tôi muốn tìm một vị trí công việc chuyên sâu và thử sức với một vai trò cao hơn.

IV. Lời khuyên cho câu trả lời hay nhất

Việc lựa chọn để có con đường thăng tiến trong sự nghiệp của bạn là đúng đắn và một điều mà bạn cần nhớ là không chê bai công ty và đồng nghiệp cũ của bạn. Cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có niềm tin sẽ phát triển sự nghiệp khi được làm việc tại công ty.

Mẹo: Bạn cũng có thể nhận xét rằng bạn cảm thấy rằng công việc mà bạn đang ứng tuyển có vẻ phù hợp hơn với các mục tiêu nghề nghiệp dài hạn của bạn, và bạn đã chuẩn bị rất kỹ trước khi đến buổi phỏng vấn ngày hôm nay.

Hãy liệt kê các thành tích bạn đã đạt được ở công ty, cho thấy rằng bạn là người có năng lực và làm việc hiệu quả, bạn không phải là người năng lực kém hoặc bị sa thải. Bạn chỉ đang muốn phát triển sự nghiệp của bản thân tốt hơn mà thôi.

Kết hợp một số phản ánh tích cực khi đề cập đến các mối quan hệ tốt với người giám sát, đồng nghiệp và khách hàng, bất cứ khi nào khả thi. Bạn có thể mô tả các cơ hội mà họ đã cho bạn để phát triển nghề nghiệp hoặc thảo luận về trải nghiệm đặc biệt bổ ích mà bạn có với khách hàng.

V. Điều gì không nên nói

Không nói bất cứ điều gì tiêu cực về sếp, đồng nghiệp hoặc khách hàng của bạn. Người phỏng vấn có thể cho rằng bạn là vấn đề, và không phải là người mà bạn chê bai. Trong mọi trường hợp, họ sẽ tự hỏi nếu bạn có thể làm điều tương tự với công ty này, bạn có nên được thuê không.

Nếu bạn đề cập đến một lý do bên ngoài để thay đổi công việc, hãy nhấn mạnh rằng đó không phải là lý do chính. Ví dụ, nếu bạn đổi chổ ở, đó có thể là một yếu tố góp phần vào quyết định thay đổi công việc của bạn, nhưng nó không giống như lý do duy nhất bạn phỏng vấn.

Sự nhấn mạnh phải luôn luôn được đặt trên sự phù hợp của chính công việc. Có lẽ bạn có thể giải thích rằng bạn đang tìm cách đưa sự nghiệp của mình sang một hướng khác hoặc sử dụng các kỹ năng của bạn theo một cách mới, và vị trí này mang đến một bầu không khí mà công ty cũ của bạn không thể cung cấp.

Tránh chia sẻ bất kỳ thông tin sở hữu. Nếu có một sự thật nổi tiếng rằng nhà tuyển dụng hiện tại của bạn có thị phần bị thu hẹp hoặc các vấn đề tài chính khác, bạn có thể đề cập đến vấn đề này sau khi đưa ra một trường hợp mạnh mẽ về lý do tại sao công việc mới phù hợp. Tuy nhiên, hãy chắc chắn tránh đưuả ra một bức tranh quá tiêu cực về tình trạng của công ty cũ của bạn.

Chúc bạn thành công

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.