Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

7 ngành nghề tạo nên thành công cho người hướng nội

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn đang dành thời gian làm việc một mình cả ngày bên màn hình máy tính thì sếp bất ngờ thông báo rằng bạn được thăng chức. Vị trí mới sẽ cho phép bạn được di chuyển qua lại giữa các văn phòng đại diện của công ty, gặp gỡ nhiều nhân viên và các lãnh đạo cấp cao khác. Và tất nhiên, bạn sẽ được hưởng một mức lương tuyệt vời mà bạn có gõ “nát” bàn phím cũng không kiếm được. Ai mà chả vui phát khóc trước cơ hội đó đúng không nào? Ồ không, có một nhóm người không có một chút hứng thú với đề nghị này - đó chính là người hướng nội.

Người hướng nội thường có xu hướng không thoải mái khi tiếp xúc với đám đông, thường gặp khó khăn khi hòa nhập vào một môi trường mới, và thích làm việc một mình hơn là làm việc nhóm. Từ ví dụ trên, bạn có thể nhận ra những khó khăn trong quá trình lựa chọn nghề nghiệp của người hướng nội. Nếu như người hướng ngoại có hàng tá các công việc có thể lựa chọn thì người hướng nội thường bị hạn chế về số lượng việc làm có thể theo đuổi. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho người hướng nội những công việc được đánh giá là phù hợp với bản chất và khả năng của họ nhất.

Viết lách

Các bạn hướng nội có thể chọn các công việc liên quan đến viết lách như: nhà văn, nhà báo, nhà soạn kịch, nhạc sĩ, … Những công việc này thường yêu cầu có tư duy ngôn ngữ và khả năng lập luận, diễn đạt tốt, không đòi hỏi phải giao tiếp nhiều và thường có thể làm một mình. Đôi khi bạn sẽ phải tìm cảm hứng hoặc nguồn tư liệu thông qua các cuộc phỏng vấn, khảo sát hoặc nhận nhiệm vụ, feedback từ quản lý. Tuy nhiên những việc này hoàn toàn có thể được thực hiện thông qua email hoặc các phương tiện liên lạc khác.

Nhân viên đồ họa, thiết kế

Các nhà thiết kế đồ họa có khả năng sử dụng các yếu tố trực quan để truyền đạt thông điệp, tạo ra các sản phẩm hoạt họa để đáp ứng nhu cầu quảng bá, marketing hoặc các sản phẩm mang tính thương mại hóa. Họ thường phải tham khảo ý kiến với khách hàng và các thành viên khác của nhóm sản xuất khi bắt đầu một dự án nhưng phần lớn công đoạn, từ lúc lên ý tưởng cho đến lúc bàn giao sản phẩm họ thường làm việc độc lập. Ngành nghề này cho phép người hướng nội phát huy tối đa các thế mạnh sáng tạo, thích suy nghĩ và khả năng tập trung cao độ của họ.

Lập trình viên

Các lập trình viên dành phần lớn thời gian của mình làm việc trước màn hình máy tính. Công việc chính của họ là nghiên cứu, thiết kế, lập trình và kiểm tra các hệ thống xử lý phần mềm. Công việc này đòi hỏi người làm phải có cả tư duy logic, sáng tạo, khả năng nắm bắt các nguyên lý và chỉnh sửa các vấn đề có tính trực quan. Tính chất công việc cho phép lập trình viên có thể làm việc tại nhà (freelancer) hoặc thường được bố trí các không gian yên tĩnh để thoải mái suy nghĩ và làm việc.

Nhân viên lưu trữ, văn thư

Môi trường làm việc của ngành nghề này được coi là cực kỳ lý tưởng đối với người hướng nội. Các nhà lưu trữ thường làm việc độc lập, dành phần lớn thời gian công việc với các loại giấy tờ, thư mục và viết lách. Bên cạnh đó, đặc thù của ngành lưu trữ, văn thư cũng tạo điều kiện cho người hướng nội phát huy các điểm mạnh của họ: sự tỉ mỉ, cẩn trọng, sắp xếp và quản lý thời gian.

Biên dịch

Khác với nghề phiên dịch là phải tiếp xúc với nhiều người, thậm chí đôi khi phải đứng trước đám đông, các biên dịch viên thường làm việc độc lập, dùng máy tính để nhận và gửi sản phẩm hoặc yêu cầu từ sếp. Nghề này yêu cầu kỹ năng tư duy ngôn ngữ, đòi hỏi sự chính xác, nhất quán khi dịch các tài liệu chuyên ngành, và sự mềm mại, thoát ý khi dịch các tác phẩm văn học. Môi trường làm việc yên tĩnh, có thể làm tại nhà tạo điều kiện cho người hướng nội phát huy các thế mạnh về ngôn ngữ, sáng tạo và tỉ mỉ.

Nhiếp ảnh gia

Nghề nhiếp ảnh cho phép người hướng nội phát huy sở thích làm việc một mình, không tiếp xúc với quá nhiều người, thoải mái sáng tạo, thả dòng suy nghĩ theo từng bức ảnh. Tuy nhiên, nếu bạn là người hướng nội và muốn làm việc tại nhà thì có lẽ công việc này không dành cho bạn. Nghề nhiếp ảnh không yêu cầu bạn phải giao tiếp với nhiều người nhưng lại đòi hỏi bạn phải tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài. Nhiều nhiếp ảnh gia thường dành phần lớn thời gian công việc ở ngoài, chụp ảnh thiên nhiên, cây cối, động vật, con người …

Nhân viên kế toán

Công việc chính của một kế toán là phân tích các thông tin tài chính, chuẩn bị các bản báo cáo cho cấp trên. Công việc hàng ngày của họ xoay quanh những con số và thuật toán thay vì phải giao tiếp với người khác. Do đặc thù công việc dễ gây ra nhầm lẫn và sai sót, kế toán yêu cầu một không gian yên tĩnh, không huyên náo và làm việc nghiêm túc, độc lập. Nghề kế toán sẽ phát huy tốt tính cẩn trọng, tỉ mỉ và khả năng sắp xếp của người hướng nội.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.