Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

Các câu hỏi đơn giản đánh giá EQ của ứng viên tìm việc làm

Câu chuyện về xung đột trong công việc, nhân viên bỏ việc hoặc liên tục nhảy việc đã trở thành một vấn đề khó khăn với các nhà tuyển dụng hiện nay. Rất có thể trong quá trình tuyển dụng, họ đã không thật sự chú ý đến các vấn đề liên quan đến chỉ số cảm xúc của ứng viên tim viec lam, do đó, các nhân viên có thể biết việc, làm được việc nhưng lại không thật sự gắn bó với tổ chức. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tổng hợp những câu hỏi hay nhất liên quan đến chỉ số EQ được đa số các chuyên gia tuyển dụng ngày nay áp dụng trong quá trình phỏng vấn.

1. Ai truyền cảm hứng cho bạn và vì sao?

Câu hỏi này có thể gợi ý cho nhà tuyển dụng một phần tính cách của ứng viên tim viec nhanh. Thông thường chúng ta sẽ có thói quen tư duy và làm việc giống với những người mà ở họ ta tìm thấy được cảm hứng làm việc và cung cách ứng xử phù hợp. Một nhân viên giỏi thường sẽ tìm cho mình những nhân vật có sức ảnh hưởng nhất định và tác phong làm việc chuyên nghiệp, những người này có thể là người nổi tiếng, các CEO tài năng hoặc những nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng, tuy vậy một số ví dụ khác về người thân như bố, mẹ hay những người mà ứng viên thường xuyên tiếp xúc cũng rất có giá trị tham khảo.

2. Nếu bạn mở công ty riêng vào ngày mai, bạn sẽ đặt những giá trị nào lên hàng đầu?

Câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển dụng tìm được một số điểm tương đồng trong tư duy của ứng viên với chính công ty. Nếu nhân sự trả lời hầu hết các giá trị mà công ty đang tìm kiếm và định hướng hoạt động như trung thực, siêng năng. coi trọng tư duy logic hoặc đề cao môi trường làm việc thân thiện và cởi mở… giống với những gì công ty đang tìm kiếm, rất có thể họ sẽ là những nhân sự phù hợp nhất với vị trí hiện tại. Một ứng viên có chỉ số cảm xúc cao sẽ hiểu được nhà tuyển dụng đang thật sự tìm kiếm điều gì thông qua câu hỏi dạng này.

Chỉ số EQ cao ngày càng trở nên quan trọng trong một bộ máy nhân sự hoàn chỉnh

3. Nếu các ưu tiên kinh doanh thay đổi, bạn sẽ làm gì để thực hiện các mục tiêu mới cùng nhóm

Việc thay đổi các mục tiêu hoặc các ưu tiên trong công việc là điều rất thường xuyên xảy ra trong quá trình làm việc. Các nguyên nhân có thể đến từ khách quan lẫn chủ quan, do chính bản thân công ty hoặc do biến động kinh tế và thị trường. Do vậy, một nhà tuyển dụng giỏi sẽ biết cách tìm kiếm một ứng viên tìm việc làm biết thích nghi và hợp tác cùng đội ngũ nhân sự để giải quyết các ưu tiên mới phát sinh. Kỹ năng này bao hàm cả khả năng xây dựng mối quan hệ trong công việc và cách ứng viên ứng biến với những thay đổi sắp tới, đây là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình đánh giá chỉ số EQ của nhân sự.

4. Bạn có duy trì những mối quan hệ cũ khi chuyển việc mới không?

Một số ứng viên có thể trả lời rằng họ thường xuyên nhảy việc để tìm kiếm những cơ hội mới, điều này vẫn ổn nếu như nhà tuyển dụng thấy rằng họ vẫn giữ được các mối quan hệ cần thiết tại công ty cũ. Việc “ra đi” mà không để lại ấn tượng xấu hoặc các ảnh hưởng tiêu cực trong cả công việc và các mối quan hệ là một minh chứng rõ ràng của một nhân sự sở hữu EQ cao. Chúng ta đều biết rằng, việc hình thành một mối quan hệ không dễ bàng việc duy trì mối quan hệ đó, và điều này là cần thiết đối với các nhân sự sắp tới tại công ty bạn.

Việc “ra đi” mà không để lại ấn tượng xấu hoặc các ảnh hưởng tiêu cực trong cả công việc và các mối quan hệ là một minh chứng rõ ràng của một nhân sự sở hữu EQ cao

5. Bạn nghĩ mình đang thiếu kỹ năng hoặc chuyên môn gì?

Đa số các nhà tuyển dụng tin rằng, những ứng viên gặp khó khăn trong việc trả lời câu hỏi này, hoặc trả lời một cách chung chung đại khái là những người nghĩ rằng bọ đã làm được tất cả mọi thứ, và đây là một dấu hiệu cho thấy nhiều yếu kém trong chỉ số EQ ứng viên tìm việc nhanh. Một trong những kỹ năng quan trọng của chi số cảm xúc nằm ở chỗ chúng ta có năng lực tự đánh giá chính bản thân mình, bao gồm cả việc phát huy những điểm tích cực và nhìn nhận những yếu kém cần cải thiện.

6. Hãy chỉ ra 3 yếu tố có thể giúp bạn thành công

Chúng ta có thể chia nội dung câu hỏi này làm 02 phần: 01 mặt để đánh giá những điểm mạnh của ứng viên, thứ hai là để đánh giá cách ứng viên trả lời. Nhà tuyển dụng cần hiểu rằng, câu hỏi dạng này nhắm đến cách trả lời liên quan đến yếu tố con người và những giá trị quan của cá nhân. Do đó, nếu ứng viên đem ra quá nhiều vấn đề chuyên môn để cụ thể hóa năng lực của mình, đó có thể là một câu trả lời không đúng trọng tâm => khả năng đánh giá vấn đề của ứng viên không thật sự tốt. Nếu ứng viên trả lời ngay lập tức mà không cần thời gian suy nghĩ, đó có thể làm một câu trả lời máy móc và thiếu sự suy xét kỹ càng. Các cách trả lời của ứng viên đều có thể giúp ta đưa ra các nhận xét về chỉ số EQ của họ, một câu trả lời đúng trọng tâm thiên về các giá trị cá nhân (self-esteem) và sự suy xét kỹ càng là một biểu hiện tốt của chỉ số EQ cao.

7. “Người quản lý trước của bạn sẽ mô tả bạn như thế nào trong 3 từ?”

Có nhiều cách để ứng viên tìm việc tiếp cận câu hỏi như thế này, vì đây là câu hỏi mở và độ “chính xác” thường không cao. Do đó, nhà tuyển dụng có thể sử dụng câu hỏi này như một cách đánh giá quan điểm của ứng viên về sếp cũ và công ty cũ. Bạn có thể hỏi thêm một số câu hỏi khác như: “Bạn có thể mô tả chi tiết hơn về quá trình làm việc của bạn để nhận được sự đánh giá như vậy không?”

8. “Điều gì sẽ chi phối bạn trong môi trường làm việc chuyên nghiệp?”

Bản thân từ “chi phối” trong câu hỏi này mang 02 cách trả lời khác nhau, ứng viên có thể mô tả về những mục tiêu, đinh hướng bản thân tại vị trí làm việc mới, hoặc có thể nêu ra những trở ngại, khó khăn với bản thân tại doanh nghiệp công ty. Cả hai cách tiếp cận đều cho thấy những vấn đề của chính ứng viên liệu có thật sự phù hợp với công ty và văn hóa công ty hay không. Một câu trả lời tốt cho câu hỏi này sẽ bao hàm cả 02 nội dung trên, điều đó cho thấy ứng viên có cái nhìn toàn diện và đa chiều với những câu hỏi mang tính gợi mở.

Việc lựa chọn nhân viên tài năng là một phần quan trọng trong quá trình hình thành văn hóa công ty, môi trường làm việc và định hướng phát triển sau này. Do đó, ngoài các vấn đề liên quan đến kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm làm việc và bài toán tư duy logic, một nhà tuyển dụng giỏi cần chú ý kiểm tra các chỉ số EQ để biết được liệu nhân viên đó có thật sư phù hợp và sẵn sàng gắn bó lâu dài với công ty.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.