Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

8 đặc điểm không thể thiếu của một người sếp tốt

Các nghiên cứu và khảo sát gần đây đã chỉ ra, hơn 50% nhân viên chọn nghỉ việc là bởi vì họ không thể “tiếp tục chịu đựng” sếp của mình. Một người lãnh đạo không tốt là lý do lớn nhất dẫn đến kết quả tiêu cực của một tổ chức. Vậy làm thế nào để trở thành một người lãnh đạo tốt mà bất cứ nhân viên nào cũng muốn làm việc cùng. Dưới đây là 8 đặc điểm mà một người sếp tuyệt vời không được thiếu.

I. Điều quan trọng đầu tiên, sếp phải có “cái đầu” hơn nhân viên

Nhân viên sẽ không thể không tôn trọng và cảm phục một người mà không có bất kỳ năng lực chuyên môn, quản lý nào vượt trội họ. Bên cạnh đó, một nhà lãnh đạo có kiến thức chuyên môn cũng như các kĩ năng quản lý xuất sắc sẽ dễ dàng truyền cảm hứng và chiếm được sự tin tưởng của cấp dưới. Một người sếp tốt phải có khả năng làm cho nhân viên nhận ra điểm yếu kém của mình so với cấp trên, tuy nhiên, không được làm cho họ cảm thấy tự ti và dễ bị ức hiếp.

II. Biết truyền cảm hứng

Như đã nói ở trên, một người sếp lý tưởng là người cho ta cảm giác mình “ngu dốt” nhưng không làm cho ta “ngu dốt”. Ngược lại, sếp tốt là sếp biết truyền cảm hứng, nhận ra những phẩm chất tốt nhất của nhân viên, kích thích nhân viên không ngừng phấn đấu, trau dồi và hoàn thiện bản thân mình mỗi ngày.

III. Là một người đáng tin cậy

Sếp tốt phải là người chiếm được lòng tin của nhân viên, luôn nhất quán giữa lời nói và hành động, kiên định trong công việc và luôn giữ lời hứa dù là chuyện nhỏ nhất.

Bên cạnh đó, một người lãnh đạo biết nhận lỗi khi thấy mình sai, sẵn sàng chịu trách nhiệm, không trốn tránh, bào chữa cũng là một người sếp đáng tin cậy.

IV. Lắng nghe ý kiến của nhân viên

Dù tốt đến đâu thì sếp vẫn là một con người bình thường, không có năng lực siêu nhiên gì. Vì vậy không thể tránh khỏi các sai sót, nhìn nhận chưa sâu sắc các vấn đề. Tuy nhiên, có một số ông sếp giữ hình ảnh mình là “tai to mặt lớn”, không bao giờ chịu tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân viên. Việc này sẽ khiến nhân viên bất mãn với công việc và dần không tôn trọng sếp. Vì vậy, một người lãnh đạo tốt luôn lắng nghe và tiếp thu các đóng góp, nhận xét của nhân viên mà không tỏ thái độ khó chịu, hay thù ghét.

V. Quan tâm đến nhân viên

Một lãnh đạo tuyệt vời luôn quan tâm tới bạn, luôn muốn tìm hiểu về động lực thúc đẩy và những nhu cầu, mong muốn cụ thể của bạn. Những người sếp giỏi luôn dành thời gian để tìm hiểu các nhân viên cấp dưới của mình, phát triển mối quan hệ, không chỉ trong quá trình làm việc mà còn thông qua các buổi gặp mặt ngoài công việc. Việc này sẽ giúp lãnh đạo nhận ra khi nào bạn cần hỗ trợ và đưa ra sự giúp đỡ khi cần thiết. Bên cạnh đó, một người lãnh đạo tuyệt vời luôn quan tâm đến sự phát triển của nhân viên, luôn tạo các điều kiện thuận lợi nhất giúp nhân viên thăng tiến.

VI. Sẵn lòng đóng góp và nhận xét

Mọi nhân viên đều có những điểm yếu cần khắc phục và cơ hội để phát triển, tuy nhiên nhiều người sẽ không bao giờ nhận ra nếu không được người khác giúp. Thông thường, mọi người sợ phải đưa ra những nhận xét thẳng thắn về nhau chỉ vì sợ mất lòng, hay người nghe bị tự ái. Tuy nhiên, một người sếp tốt phải luôn phải đưa ra những feedback kịp thời. Luôn sẵn sàng đưa ra những đánh giá trung thực và những lời khuyên chân thành giúp nhân viên trở nên tiến bộ hơn.

VII. Đối xử công bằng với mọi nhân viên

Một người sếp tốt luôn đối xử công bằng với mọi nhân viên

Đối xử công bằng không có nghĩa là mọi nhân viên đều được đối xử như nhau trong bất kì hoàn cảnh nào. Công bằng được thể hiện ở chỗ lãnh đạo luôn khen thưởng, xử phạt một cách công tâm và rõ ràng. Không tỏ thái độ thành kiến, ưu tiên người này ghét bỏ người kia. Nhân viên có thành tích tốt cần được tán dương và khen thưởng. Nhân viên phạm lỗi cần bị xử phạt và kỉ luật.

VIII. Là một người giao tiếp giỏi

Một người lãnh đạo tốt phải là một người giao tiếp giỏi, có thể truyền đạt được các mục tiêu, kỳ vọng một cách rõ ràng và dễ hiểu. Bên cạnh đó, một người giao tiếp giỏi mới có khả năng kết nối các thành viên trong một nhóm lại với nhau, tạo nên một tập thể vững mạnh.


Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.