Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

Văn hóa làm việc tại Nhật Bản như thế nào ?

Đối với một người lao động nước ngoài lần đầu đến Nhật Bản làm việc, chắc có lẽ bạn sẽ phải gặp rất nhiều bỡ ngỡ với văn hóa và môi trường làm việc mới. Dưới đây là những điểm đặc trưng khi làm việc tại Nhật Bản cần biết để có thể hòa nhập tốt hơn .

Văn hóa làm việc tại Nhật Bản như thế nào

I.  Rào cản ngôn ngữ

Điều này là hiển nhiên. Bất kỳ ai đến sinh sống và làm việc ở vùng đất khác mà không biết sử dụng ngôn ngữ của họ sẽ khiến họ bị sốc. Người nước ngoài không hiểu văn hóa sẽ cảm thấy ngạc nhiên và cực kỳ khó khăn khi giao tiếp với các đồng nghiệp Nhật Bản. Trong các công ty tại Nhật Bản, rất hiếm khi ai đó có thể nói tiếng Anh. Chỉ một số ít thông thạo tiếng Anh nên bạn sẽ khó để giải thích ý tưởng. Nhìn chung, cuộc sống của bạn có thể sẽ khó khăn ở Nhật Bản nếu bạn không biết ngôn ngữ. Công việc của bạn thể dễ dàng hơn một chút nếu bạn có các kỹ năng như giảng dạy tiếng Anh và CNTT.

II. Ý thức về thứ bậc

Người Nhật yêu thích trật tự và họ luôn để ý thứ bật trên dưới đối với cấp, cho dù đó là công việc, mạng xã hội và tổ chức công ty. Vì chúng ta đang nói về công việc, tôi sẽ chỉ tập trung vào công việc.

Khi làm việc với các công ty Nhật Bản, bạn phải biết bạn đang ở đâu trong hệ thống phân cấp. Bạn cần biết bạn đang ở đâu để bạn biết cách cư xử, cách nói và cách viết thư. Quên tất cả về điều này sẽ làm cho kinh nghiệm làm việc của bạn ở Nhật Bản (các công ty Nhật Bản) sẽ trở thành thảm họa. Dưới đây là các mô tả căn bản về các cấp bậc:

III. Phân cấp trong nơi làm việc

1. Seishain (Nhân viên chính thức)

Trong nơi làm việc, họ sẽ là nhân viên chính thức và có vị trí quan trọng hơn nếu có các cấp nhân viên khác. Họ là những nhân viên làm việc full time được ký hợp động vô thời hạn và thực sự rất khó sa thải họ ngay cả khi họ không còn duy trì hiệu suất cao trong công việc. Họ được hưởng lợi ích lớn hơn so với các nhân viên mới vào hoặc ít thâm niên làm việc hơn và có rất nhiều đặc quền trong công ty. Những người có cấp bậc thấp hơn phải thể hiện sự tôn trọng với họ được thể hiện qua ngôn ngữ và hành động. Người nước ngoài thường sẽ không được đảm nhận những vị trí này trừ khi họ có các kỹ năng đặc biệt.

2. Keiyakushain (nhân viên hợp đồng)

Họ giống như Seishain, có thể được công ty thuê trực tiếp nhưng hợp đồng có kỳ hạn hoặc thời gian nhất định. Họ được hưởng một số đặc quyền từ công tynhưng  có vài lợi ích bị hạn chế.

3. Hakkenshain (Nhân viên tạm thời)

Trong thực tế, phần lớn người nước ngoài đang làm việc ở cấp độ này. Họ là những người luôn được chỉ định bởi công ty và luôn bị đe dọa sẽ bị sa thải nếu năng suất làm việc không cao. Hầu hết thời gian họ chỉ làm việc cho một nhiệm vụ chuyên ngành và chỉ yêu cầu khoảng thời gian ngắn trong một năm. Họ chỉ có những lợi ích cơ bản do chính phủ Nhật Bản đưa ra. Đáng buồn thay, hầu hết thời gian, họ không được lắng nghe và không được giao bất kỳ trách nhiệm lớn hơn. Một sự thiếu tôn trọng nhỏ ngay cả khi vô tình với Seishain có thể khiến cuộc sống của bạn trong công ty trở nên tồi tệ hơn. Với sự suy thoái của Nhật Bản và nền kinh tế bị thu hẹp, mô hình này đã phát triển đến mức chấp nhận công khai. Các công ty đã giảm dân số nhân viên cố định của họ để tối ưu hóa lợi nhuận, loại bỏ những nhân viên làm việc kém hiệu quả và không phải trả thêm tiền cho các lợi ích đi kèm.

Văn hóa làm việc tại Nhật Bản như thế nào


IV. Phân cấp trong nhóm

1. Senpai

Là nhân viên có nhiều kinh nghiệm trong team của bạn. Là người đã có thâm niên làm việc với công ty, không phải thâm niên về tuổi tác hay thâm niên về kinh nghiệm. Ngay cả khi họ không phải là cấp trên của bạn những anh ấy đã vào làm việc trước bạn 1 tuần thì anh ấy vẫn là senpai của bạn và bạn phải tôn trọng anh ấy.

2. Kohai

Là những nhân viên mới vào làm việc tại công ty, và cũng đồng nghãi là cấp dưới và bạn phải tuân theo những gì mà senpai của bạn hướng dẫn, bất kể anh ta sai hay đúng.

V. Mối quan hệ với đồng nghiệp của bạn cũng là một công việc

Đáng buồn thay, bạn phải chắc chắn rằng mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp Nhật Bản nói chung là tốt, nếu không cuộc sống của bạn sẽ là địa ngục. Tôi đang nói điều đó theo kinh nghiệm của tôi trên phần lớn các công ty Nhật Bản mà tôi đã làm việc cùng. Nếu ai đó không thích bạn, anh ta có thể làm khó dễ và khiến bạn cảm thấy khó khăn vô cùng khi bạn cần anh ta.

Điều này thậm chí có thể áp dụng trên các vị trí cấp cao. Nếu người quản lý có đề xuất mới, anh ta phải đảm bảo rằng anh ta đã nói chuyện với những người quản lý khác ONE-BY-ONE, đảm bảo rằng họ sẽ đồng ý khi "CUỘC HỌP" chính thức xuất hiện.

VI. Honne Tatemae (Xem Wiki Honne và tatemae)

Điều này là bình thường ở nơi làm việc. Họ luôn có một khuôn mặt khác khi đi làm. Một người Nhật có vẻ tốt bụng với bạn bên ngoài văn phòng và quan tâm đến bạn bất cứ khi nào bạn gặp khó khăn nhưng có thể là chàng trai khủng khiếp nhất có thể khiến bạn gặp khó khăn trong công việc. Họ muốn cho mọi người thấy một hình ảnh khác về họ.

Văn hóa làm việc tại Nhật Bản như thế nào


VII. Môi trường làm việc của người Nhật

Có thể mọi người đã nghe về điều này hoặc đã biết thông qua các trang blog.

a. Hầu như không ai nói và thảo luận. Nơi làm việc trang trí đơn giản, thường là màu trắng.

Điều này có thể bạn cảm thấy buồn ngủ mọi lúc. Khi một cây bút rơi trên sàn, có thể nghe thấy nó cách xa ít nhất 5 mét.

b. Làm thêm giờ được khuyến khích, ngay cả khi bạn không còn làm việc

Có nhiều người kể lại rằng : “Tôi đã dành nhiều thời gian giả vờ rằng tôi đang làm việc chỉ để khiến họ nghĩ rằng tôi làm việc chăm chỉ. Chà, tôi không phải là người duy nhất có tội với việc này. Ngay cả người Nhật cũng thừa nhận điều đó. Vấn đề là nếu ai đó trong nhóm rời đi đúng giờ, mọi người xung quanh có thể nghĩ về anh ta như một người không có thiện cảm và không làm việc chăm chỉ.”

c. "Napping" tại nơi làm việc là hợp pháp (inemuri)

Ngủ tại nơi làm việc là điều khá bình thường có thể trên bàn làm việc hoặc thậm chí trong các cuộc họp. Bạn thậm chí có thể nhìn thấy nó trên các quan chức chính phủ của họ như bức ảnh trên. Đối với người Nhật, nó cho thấy sự cống hiến cho công việc rằng họ thực sự ngủ thiếp đi vì mệt mỏi.


VIII. Tốc độ công việc rất chậm

Tôi làm việc như một kỹ sư về CNTT và quen với việc làm việc trong môi trường có nhịp độ nhanh. Văn hóa làm việc của người Nhật thì ngược lại. Ở phương Tây và một số quốc gia chịu ảnh hưởng của phương Tây trong nhiều thế kỷ, việc trao quyền là rất quan trọng và nhân viên được trao cơ hội tự quyết định nếu họ có thể biện minh cho hành động của mình. Nhật Bản thì ngược lại. Mọi người được yêu cầu báo cáo ngay lập tức (houkoku), liên hệ với cấp trên của bạn (renraku) và tham khảo bước tiếp theo (soudan) là gì. Quản lý Nhật Bản thực sự bảo thủ từ trên xuống dưới và họ muốn nhận thức được mọi thứ nhiều nhất có thể. Một ví dụ thực tế là như thế này: Bạn đang làm việc để thực hiện một sửa đổi đơn giản trên file cấu hình trong máy chủ và bạn đang làm theo một quy trình khó viết. Trên đường đi, bạn nhận thấy người viết thủ tục đã quên thêm phần lưu tập tin vào phần mềm. Theo cách hiểu thông thường, chúng tôi sẽ chỉ lưu file, nhưng đối với tâm trí của người Nhật, điều đó là sai. Cách đúng đắn là dừng lại, cố gắng liên hệ với anh chàng đã viết thủ tục và tham khảo ý kiến của một số kỹ sư cao cấp trước khi chạy lệnh Lưu. Nếu bạn không thể nhận được bất kỳ sự chấp thuận nào, bạn phải dừng công việc của mình hoàn nguyên mọi thứ và chờ đợi người viết thủ tục trả lời. Nếu anh chàng đó đang trong kỳ nghỉ, thì hãy đợi anh ta cho đến khi anh ta trở về.

Trên đây là những điểm khác biệt trong văn hóa làm việc tại nơi công sở ở các công ty tại Nhật Bản. Nếu bạn yêu thích văn hóa Nhật. Bạn có thể nắm bắt và nhanh chóng hòa nhập với môi trường làm việc nơi đây. Chúc bạn thành công.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.