Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

5 Bí kíp cần có khi đi phỏng vấn

Bạn vẫn luôn lo lắng, hồi hộp trước mỗi khi đi phỏng vấn. Cho dù bạn tự tin về kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm hay kĩ năng vẫn cần “bỏ túi” những tips sau để có một buổi phỏng vấn đạt kết quả tốt.

> 3 Bí quyết để có một CV ấn tượng
> Tips 5 yếu tố giúp sinh viên tốt nghiệp không bị thất nghiệp
> Tâm sự của nhiều bạn trẻ mới ra trường
1. Đúng giờ

Đây là yếu tố quan trọng cho một buổi phỏng vấn. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ không ngủ dậy muộn trong ngày phỏng vấn và sẽ luôn đến nơi phỏng vấn trước 10 phút đến 15 phút so với giờ được thông báo. Điều này tạo tâm lý cho bạn rất nhiều. Nó sẽ khiến bạn không bị vội vàng, lo sợ, hồi hộp. Và có thể kịp xử lý khi có những trường hợp bất khả kháng xảy ra. Hơn thế nữa, nhà tuyển dụng sẽ không thích một ứng viên trễ hẹn trong buổi phỏng vấn và luôn đánh giá cao việc bạn đến đúng giờ hoặc sớm hơn. Điều đó thể hiện sự tôn trọng của bạn với buổi phỏng vấn cũng như việc bạn đã chuẩn bị và chờ đợi buổi phỏng vấn này đến thế nào.

2. Nhìn thẳng

Khi phỏng vấn, bạn nên nhìn thẳng vào mắt người phỏng vấn cũng như những người xung quanh. Không nên nhìn nghiêng, nhìn lên trần nhà, nhìn xuống hay đảo mắt quá nhiều, vì họ sẽ cho rằng bạn là người thiếu tự tin, không đáng tin cậy và đang lo sợ. Hãy cho họ thấy bạn đã chuẩn bị và sẵn sàng cho bất cứ một thử thách nào, không hề run sợ hay lo lắng.

3. Lắng nghe và luôn cười

Một tip nhỏ nữa là bạn hãy luôn giữ nụ cười và biết lắng nghe. Cười sẽ giúp bạn cảm giác đỡ căng thẳng, khiến phong thái của bạn trông tự tin và nhà tuyển dụng cũng sẽ thoải mái với một ứng viên như vậy hơn một người với gương mặt ủ rũ, mệt mỏi. Đừng ngắt lời người phỏng vấn. Nếu bạn chưa hiểu câu hỏi, có thể đợi khi họ kết thúc xong phần hỏi, bạn sẽ hỏi lại. Đừng cố trả lời khi bạn chưa thực sự hiểu vấn đề. Điều đó không thể hiện bạn là người nhanh nhạy mà sẽ chứng minh bạn thực sự không chú tâm vào vấn đề nhà tuyển dụng đưa ra.4. Không nói xấu chỗ làm cũ

Một điều đáng lưu ý và bạn sẽ dễ dàng gặp phải trong các cuộc phỏng vấn đó là câu hỏi về chỗ làm cũ. Đó có thể là chỗ làm thêm thời sinh viên của bạn, cũng có thể là chỗ bạn làm chính trước đây. Dù lý do bạn nghỉ việc là vì áp lực công việc, đồng nghiệp không thoải mái hay môi trường quá khắt khe thì điều đó cũng chỉ nên giữ cho riêng bạn. Sẽ chẳng có bất cứ công ty nào hài lòng khi bạn dành cả buổi phỏng vấn để nói xấu, kể lể về một người sếp cũ khó tính, về những đồng nghiệp khó ưa hay việc bạn bị stress vì công việc quá khó chịu. Tất cả những điều không tốt đó sẽ là kinh nghiệm để bạn nhận ra và rút ra những bài học tốt hơn cho bản thân mình chứ không phải là điều để bạn chứng minh với nhà tuyển dụng rằng bạn đã có những trải nghiệm kinh hoàng ấy. Họ sợ sẽ trở thành những “ nạn nhân” tiếp theo khi bạn đến ứng tuyển tại một công ty khác.

5. Trả lời ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề

Chỉ trả lời thẳng vào vấn đề được đưa ra, không trả lời lan man, dài dòng. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa bạn chỉ trả lời “có” hoặc “không”, điều đó rất mất lịch sự. Câu trả lời phải mang tính khái quát và thể hiện được cái nhìn của bạn về vấn đề mà nhà tuyển dụng đưa ra. Nhà tuyển dụng rất đánh giá cao những ứng viên có thể trả lời ngắn gọn, tập trung mà vẫn thể hiện được những ý kiến cá nhân riêng của mình.

Bí kíp trên là những điều tiếp thêm sức mạnh cho bạn. Tất nhiên rằng, nếu muốn phỏng vấn tại một công ty nào đó bạn cần có kiến thức, kĩ năng, hay thông tin hiểu biết về công ty đó. Hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu về công ty trước khi tham gia buổi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ không hài lòng nếu bạn nói rằng bạn chưa biết một thông tin gì về công ty họ hay vị trí mà bạn ứng tuyển.! Chúc các bạn may mắn.!

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.