Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

Lập kế hoạch ra mắt sản phẩm mới thông qua PR

Trước đây để có thể tung ra thị trường một sản phẩm mới thì doanh nghiệp thường lên kế hoạch và bắt đầu với một chiến dịch quảng cáo hoành tráng. Tuy nhiên, hiện nay với tốc độ phát triển  vượt bậc của các phương tiện truyền thông, chúng sẽ có rất nhiều cách tiếp cận khách hàng với nguồn ngân sách khiêm tốn hơn.

> Nhân viên lập trình Database Administrator là gì?
> Giá trị của bạn là gì?
> Liệu có nên đi học cao học tại Nhật ?Hiện nay ngân sách chi cho quảng cáo để quảng bá sản phẩm đến khách hàng là rất đắt đỏ và đôi khi không mang lại nhiều kết quả khả quan cho lắm đặc biết là đối với các thương hiệu mới. Do vậy, một trong những cách để quảng bá thương hiệu đến khách hàng người dùng là các phương pháp PR (Xem thêm PR là gì ?).

Để có thể vận dung phương pháp PR một cách hiệu quả. Sau đây là 6 bước cơ bản giúp bạn khởi đầu một chiến dịch PR sản phẩm thành công cùng xem nhé.

1. Rò rỉ thông tin

Thường thì một chương trình PR sẽ bắt đầu với những thông tin rò rỉ cung cấp cho các nhà báo và biên tập viên quan trọng trong các tờ báo. Và các trang báo mạng nổi tiếng với số lương người truy cập lớn là những mục tiêu ưa thích.

Đôi với Apple khi còn Steve Jobs, ông thường dùng 3 nguồn yêu thích để tuồng thông tin như: Walt Mossberg của tờ The Wall Street Journal, David Pogue của tờ Thời báo New York và Ed Baig của USA Today. Thông tin rò rỉ về Iphone đã được tung ra hàng tháng trời trước khi nó được giới thiệu ra thị trường và điều này giúp thu hút một lượng lớn quan tâm của khách hàng và truyền thông.

Tại sao công ty lại làm vậy ? Vì nếu đối thủ biết được thông tin rò rỉ họ sẽ có kế hoạch phát triển sản phẩm mới cạnh tranh với doanh nghiệp mình hay sao ?

Điều này là đương nhiên. Nhưng sẽ không có thương hiệu nào thành công và được nhiều người biết đến nếu không có sự cạnh tranh.  Một ví dụ điển hình đó là câu chuyện của hãng nước giải khát hàng đầu thế giới Coca-Cola và đối thủ cạnh tranh trực tiếp của họ chính là Pepsi-Cola.

Trong một lĩnh vực nếu có càng nhiều đối thủ cạnh tranh thì lĩnh vực đó sẽ càng lớn. Sự cạnh tranh sẽ giúp các thương hiệu phát triển và tạo ra sự chú ý khổng lồ của khách hàng và tạo ra tiền đề cho rất nhiều hoạt động PR.

Đối với hoạt động quảng cáo thì lại khác. Một chiến dịch quảng cáo sẽ là một cuộc tổng tấn công quan trọng và chiến dịch này sẽ được giữ bí mật cho đến ngày nó được khởi động.

2. Xây dựng từ từ

Đối với một chương trình PR thì đặc điểm của nó sẽ là hé lộ từ từ các thông tin như một bông hoa đang nở. Và cần dành nhiều thời gian để tạo đà cho PR.

Do vậy, một chiến dịch PR thường được triển khai trước khi công bố chi tiết về sản phẩm hay dịch vụ. Một chiến dịch PR chi giới thiệu thông tin, ý tưởng về sản phẩm dịch vụ mới. Điều này giúp thu hút sự quan tâm chú ý của khách hàng và truyền thông.

Xem thêm: Năm điều mọi người nên biết về quan hệ công chúng PR

3. Hãy tập hợp các đồng minh lại

Nếu có nguồn lực thì bạn nên tận dụng sự giúp đỡ để truyền tải thông điệp của bạn đến rộng rãi khách hàng. Việc triển khai một chương trình PR cần nhiều thời gian do đó đủ thời gian để bạn tìm đồng minh phù hợp.

Ngoài ra, khi được biết đến rộng rãi sẽ giúp thu hút nhiều đối tác. Ví dụ như Iphone được đông đảo người biết đến và quan tâm trước khi ra mắt, do vậy đã có rất nhiều cty sẵn lòng cung cấp các ứng dụng điện thoại cho họ. Đối với các sản phẩm là ăn uống thì sẽ tìm được những nhà bán lẻ để phân phối sản phẩm cho cty.

4. Chỉnh sửa sản phẩm

Trong quá trình triển khai chương trình PR cần chú ý đến một yếu tố quan trọng chính là phản hồi của khách hàng. Việc triển khai PR trước khi ra mắt chính thức sản phẩm, thì các cty có đủ thời gian để điều chỉnh sản phẩm hoặc giá bán cho phù hợp trước khi chính thức được bày bán.

Đối với các điểm bán lẻ như siêu thị hoặc các cửa hàng bán lẻ rất muốn tham gia góp ý vào sự phát triển của một thương hiệu. Các góp ý của họ thường về các vấn đề như hoàn thiện sản phẩm, bao bì, giá cả, và cả các chương trình PR.

5. Chỉnh sửa thông điệp cho phù hợp

Đối với một chiến dịch PR, doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều phản hồi từ khách hàng hơn từ đó có thể điều chỉnh thông thông điệp để có thể thu hút được nhiều khách hàng hơn. Bên cạnh đó doanh nghiệp cũng sẽ nhận được rất nhiều sự quan tâm và góp ý từ truyền thông, do vậy không nên bỏ qua các phản hồi từ truyền thông.

6. Ra mắt thử nghiệm

Một câu hỏi thường đặt ra là thời gian dành cho PR trong bao lâu ? Điều này dựa trên rất nhiều yếu tố. Do vậy mà doanh nghiệp cần có kế hoạch để cho quá trình ra mắt thử nghiệm.

Vậy quảng cáo và PR cái nào có lợi cho chiến lược Marketing hơn ?

Cách tiếp cận và triển khai chiến lược PR sẽ hoàn toàn khác và đối nghịch với chiến dịch quảng cáo về mọi mặt. Và có rất nhiều công ty thích sử dụng chiến dịch quảng cáo để ra mắt sản phẩm hơn là dùng chiến dịch PR. Nhưng không có nghĩa là chiến dịch PR không hiệu quả, hãy thử nghiệm và bạn sẽ thấy bất ngờ với hiệu quả của nó mang lại.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.