Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

Nhân viên lập trình Database Administrator là gì? Các công việc Database Administrator phải làm?

Database Administrator (DBA) là người có trách nhiệm quản trị và vận hành các hoạt động có liên quan đến cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp như lên kế hoạch, cài đặt, tối ưu, backup dữ liệu, bảo mật… giúp hệ thống dữ liệu của công ty luôn đảm bảo chạy tốt phục người truy cập.

Sau đây là các chia sẻ của anh Hải đang làm vị trí Database Administrator tại ngân hàng VietBank về các kinh nghiệm và công việc cụ thể mà Database Administrator phải làm hàng ngày.

> Giá trị của bạn là gì?
> Liệu có nên đi học cao học tại Nhật ?
> Nâng cao kiến thức, nâng tầm giá trị bản thân cùng 4 ứng dụng sauXin chào anh Hải, anh có thể cho biết trước đây anh đã học chuyên nghành gì và công việc hiện tại của anh ?

Mình tốt nghiệp trường Đại học kinh tế năm 2003 với chuyên ngành Xử lý thông tin. Tại thời điểm tốt nghiệp ra trường mình cũng không hình dung được các công việc mình sẽ làm chỉ biết là sẽ làm những công việc liên quan đến máy tính, IT, phần mềm.

Sau khi tốt nghiệp ra trường mình đã tìm kiếm các việc làm IT trên các trang web tuyển dụng trực tuyến và công việc anh làm đầu tiên là Nhân viên triển khai cho Cty Phần mềm kế toán Effect. Đây là công việc cài đặt triển khai phần mềm cho khách hàng và hướng dẫn cách sử dụng vận hành các chức năng của phần mềm này.

Với công việc này mình học được nhiều kiến thức và kỹ năng về nghiệp cụ kế toán và kỹ năng giao tiếp. Sau khi làm việc tại Cty 8 tháng thì mình xin nghỉ việc và quyết định học và cập nhật thêm các kiến thức chuyên ngành.

Vào đầu năm 2004, anh đầu quân cho công ty Diginet với vị trí Database  Developer được 3 năm anh chuyển sang làm việc cho VON, đây là một công ty quản lý trang kiemviec.com, các trang mạng xã hội và một số website khác.

Công việc tại VON cũng là vị trí Database Developer. Và tại dây anh có cơ hội tiếp cận với cơ sở dữ liệu Oracle, đây là một cơ sơ dữ liệu rất nổi tiếng trên thế giới. Đây là hệ cơ sở dữ liệu mình rất thích vì nó cung cấp rất nhiều giải pháp cho quá trình vận hành.

Công việc chính tại VON của mình là nhận các tài liệu từ bộ phận Business Analyst sau đó đọc phân tích rồi tại Table trong Database để chứa dữ liệu phục vụ cho các chức năng mà bộ phận này mong muốn.

Ngoài ra, mình còn đảm nhận công việc Procedure/function để xử lý dữ liệu. Công việc này giúp mình biết cách design database cho một ứng dụng. Mình đã làm vị trí này 2 năm thì Database Manager của mình nghỉ việc. Với kinh nghiệm mình đã có, mình được sếp cấp cao là IT Manager phân công đảm nhận vị trí này. Để có đảm nhận vị trí này ngoài việc có kinh nghiệm cần phải có chứng chỉ Oracle Database 10g Administrator Certified Associate.

Để có được chứng chỉ Oracle có khó không? Và học ở đâu để có được chứng chỉ này ?

Đối với mình thì mình tự học, tài liệu Oracle 10g Admin Workshop 1 (tài liệu pdf, để chuẩn bị cho kỳ thi lấy chứng chỉ) của sếp. Ngoài ra, bạn có thể mua tài liệu này trên trang web chính thức của Oracle. Hoặc bạn có thể học Trung tâm tin học Khoa học tự nhiên bạn sẽ có được tài liệu này.

Database Team Leader là làm những công việc gì ?

Vị trí này có nhiệm vụ định hướng công việc cho team như lên kế hoạch thực hiện các yêu cầu từ các bộ phận khác, yêu cầu này thì nên xây trên server nào, các task khác nhau thì giao cho người nào trong Team là phù hợp. Bên cạnh đó, mình cũng hỗ trợ team về mặt kỹ thuật.

Con đường sự nghiệp tiếp theo của anh như thế nào?

Sau một thời gian làm việc, mình chuyển sang làm việc cho công ty VNG vào cuối 2011 với vị trí Senior DBA, tại đây mình được biết thêm nhiều kiến thức về network, firewall, security…

Vào cuối năm 2014 anh chuyển sang làm cho công ty bảo hiểm AAA cũng với vị trí Senior DBA.

Tháng 5/2017 cho đến nay anh đang làm việc cho VietBank vị trí DBA Team Leader.

Đối với DBA thì được làm việc cho ngân hàng là mơ ước không phải ai cũng có được, vì Database của ngân hàng lơn hơn nhiều so với các công ty khác. Do đó hệ thống rất lớn, lượng User lớn nên các khối lệnh cần thiết cho việc vận hành cũng sẽ nhiều. Và nó giúp cho mình nâng cao tay nghề DBA vì phải liên tục viết các câu lệnh, cấu hình hệ thống, rebuild index và những thứ khác để đảm bảo hệ thông luôn vận hành tốt.

Database Administrator là làm những công việc cụ thể nào ?

Database Administrator có nhiệm vụ quan trị và vận hành những hoạt động có liên quan đến cơ sở dữ liệu như tối ưu, backup, security,… giúp hệ thống luôn hoạt động hiệu quả.

Làm thế nào để có thể thăng tiến đến vị trí Database Administrator?

Một cách cụ thể là bạn phải trả qua các vị trí sau : Database Developer-> Database Administrator-> Database Administrator Team Leader.

Database Administrator Team Leader là vị trí cao nhất mà DBA có thể thăng tiến.

Những kỹ năng cần thiết mà một người lập trình viên phải có để trở thành Database Administrator là gì ?

Để có thể đảm nhận vị trí DBA thì điều quan trọng nhất là kinh nghiệm. Vì khi xảy ra sự cố, điều quan trọng nhất là phải xử lý khắc phục tình huống nhanh nhất có thể và tại thời điểm đó không có thời gian để mình nghiên cứu. Nếu không khắc phục được phải nhờ sự trợ giúp từ chính hãng cung cấp phần mềm database.

Các kỹ năng cần thiết phải biết đó là

1. Ngoài kỹ năng quản trị databse còn phải biết SQL, các hệ điều hành (Linux, AIX,…). Biết về Hardware và network là lợi thế vô cùng lớn.

Nếu mình biết SQL, sẽ hỗ trợ được team Software Developer trong việc phát triển các ứng dụng và tinh chỉnh tối ưu các câu lệnh giúp hệ thống chạy nhanh hơn.

2. Trong lĩnh vực công nghệ thông tin đặc biệt là về cơ sở dữ liệu thì tính cẩn thận rất quan trọng. Trước khi làm bất kỳ thay đổi nào cũng phải backup dữ liệu đề phòng trường hợp fail. Ví dụ như trước khi xóa dữ liệu, mình cần phải lưu lại dữ liệu cũ, nếu gặp sai sót thì có thể phục hồi.

3. Luôn tìm hiểu các tính năng mới, kiến thức mới về Database hệ quản trị cơ sở dữ liệu bạn đang dùng. Kiến thức sâu rộng sẽ giúp mình xử lý các yêu cầu bất ngờ phát sinh trong quá trình vận hành.

Nếu doanh nghiệp bạn đang sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu Oracle, bạn nên đọc các bài viết trên 2 website chính thức của hãng  (oracle-base.com and docs.oracle.com/database/121/index.html).

Nếu thường xuyên theo dõi 2 trang này, bạn sẽ biết được hệ quản trị cơ sở dữ liệu Oracle có những tính năng rất tuyệt vời như Virtual Private Data. Đây là tính năng giúp  phân quyên truy cập dễ dàng hơn. Nói một cách dễ hiểu như cho phép user1 được đọc dữ liệu phòng A, User2 được đọc dữ liệu phòng B…

Một ngày làm việc của Database Administrator như thế nào ?

Công việc đầu tiên mỗi ngày là kiểm tra hệ thống có bị lỗi gì không có bị chậm hay không.

Nếu phát hiện lỗi mình sẽ lên kế hoạch tìm bản vá để sửa lỗi. Nếu hệ thống bị chậm hiệu năng giảm, mình sẽ để xuất team Software Developer để tối ưu câu lệnh.

Công việc tiếp theo mình sẽ thực hiện các yêu cầu từ các phòng ban khác gửi đến. Ví dụ như set up Database server mới để phục vụ việc phát triển các ứng dụng mới.

Bên cạnh đó, mình sẽ làm những công việc định kỳ như xem báo cáo lịch sử truy cập của hệ thống và kiểm thử các bản sao lưu dự phòng.

Những sai lầm nào nghiêm trọng anh từng mắc phải trong công việc?

Một sai lầm lớn mình từng mắc phải là khi mới đảm nhận vị trí DBA được 3 tháng, vào một buổi sáng mình đang ngủ thì nhận điện thoại vào lúc 5 giờ sáng từ Data center báo là hệ thống lạnh tại chỗ đặt server bị hư nên dẫn đến server bị hư luôn. Khi chạy đến nơi thì đúng là server đã bị hư thật lúc này mình thật sự rất run, mình gọi cho sếp là Technical Architect.

Sếp rất bình tĩnh sau khi hỏi han nắm tình hình, anh yêu cầu là phải gọi điện cho chuyên viên quản lý hệ tầng của công ty, nhờ họ tìm server khác dùng tạm, lấy dự liệu dự phòng đêm trước bỏ vô để dựng lại server.

Mình lao vào dựng lại server để phục hồi hệ thống. Thật sự lúc đó chỉ tập trung dựng lại server không quan tâm điều gì khác cũng không nghĩ tới chuyên ăn sáng hay ăn trưa, có ái đó mua cái gì đặt lên bàn rồi mình ăn chứ thật sự không nhớ là đã ăn gì.

Mình phải mất hơn 8 tiếng mới xử lý xong, nhưng đối với một hệ thống nhiều người dùng thì với thời gian khắc phục như vậy là điều không thể chấp nhận được.

Sau đó, anh em IT phải họp với sếp tổng và giải thích toàn bộ nguyên nhân xảy ra việc server chết. Và bên cho thuê chỗ đặt server phải đền theo hợp đồng. Nhưng vấn đề ở đây là mình đã mất quá nhiều thời gian để khắc phục hệ thống vì không xây dựng backup server. Đây là một sai lầm rất nghiêm trọng.

Và lần đó do mới đảm nhận vị trí DBA 3 tháng nên được sếp chấp nhận không đuổi việc. Sau sự cố đố mình đã xây dựng ngay một backup server. Và đặt nó ở vị trí khác với server chính.

Qua sự việc đó anh rút được những kinh nghiệm gì ?

Kinh nghiệm rút ra là đối với người làm DBA thì phải luôn nghĩ đến trường hợp nếu như Data center chết hết thì mình phài làm gì để có thể khắc phục được hệ thống một cách nhanh nhất. Và phải có giải pháp hiệu quả cho câu hỏi này mới yên tâm được. Mình không thể đổ lỗi tại người này hay người khác, khi bạn đảm nhận vị trí này thì mọi việc xảy ra trên hệ thống thì bạn phải chịu trách nhiệm.

Đối với mỗi hệ quản trị cơ sở dữ liệu luôn có giải pháp để khắc phục những trường hợp trên. Như với Oracle hãng có giải pháp cho hệ thống này là Cluster và Standby.

Cluster cho phép cấu hình nhiều server chạy cùng lúc. Do vậy, khi server không hoạt động thì hệ thống vẫn hoạt động trên các server còn lại.

Với Standby, mình có thể xây dựng thêm mộ hệ thống backup ở mội nơi cách xa trung tâm dữ liệu chính. Standby rất phù hợp để phòng ngừa các rủi ro như thảm họa động đất, hay bão lũ…

Anh có lời khuyên gì cho những bạn học ngành công nghệ thông tin muốn trở thành Database Administrator?

DBA là một nghề khá hẹp, áp lực cao, dễ nhàm chán. Do vậy, các bạn học ngành IT muốn theo lĩnh vực này thì phải thực sự đam mê quản trị database mới có thể theo đuổi được nghề này. Trong nghề này bạn có thể bị đuổi việc trong trường hợp gặp sự cố nặng và phải mất nhiều thời gian để khắc phục.

Khi theo đuổi nghề Database Administrator, các bạn cần phải nhớ là luôn sao lưu backup định kỳ, copy bản sao lưu ra máy khác, và kiểm thử việc phục hồi từ bản sao lưu định kỳ. Những việc này giúp bạn có thể khắc phụ hệ thống nhanh chóng trong trường hợp hệ thống gặp sự cố.

Theo anh thì nhu cầu tuyển DBA có nhiều không ? Lương vị trí này như thế nào

Theo mình thấy thì nhu cầu tuyển DBA không cao. Chỉ những công ty có hệ thống cơ sở dữ liệu lớn như các công ty tài chính, công ty chứng khoán, hay ngâng hàng mới cần tuyển vị trí này.

Ở những công ty nhỏ hơn, thường thì System Admin sẽ kiêm nhiệm luôn công việc database.

Trong nghề này đối với những bạn mới ra trường chưa có kinh nghiệm thì sẽ có mức lương khoảng từ 7 đến 15 triệu cho vị trí DBA. Đối với người có nhiều kinh nghiệm thì mức lương từ 15 đến 25 triệu. Đối với những DBA giỏi sẽ có mức lương trên 25 triệu.

Những nơi tham khảo hữu ích cho nghề Database Administrator 

1. https://oracle-base.com/ : Website này có nhiều bài viết cơ bản về Hệ quản trị cơ sở dữ liệu Oracle, bao gồm việc cài đặt, rất bổ ích cho những bạn mới bắt đầu làm DBA.

2. https://docs.oracle.com/database/121/index.html: Đây là trang tài liệu chính thức của Oracle, nơi bạn có thể nghiên cứu, tham khảo mọi thứ về Oracle database, từ cài đặt và quản trị đến các chức năng mở rộng.

Bạn có thể hiểu được các tài liệu này sau khi đã nắm kiến thức cơ bản về Oracle qua trang oracle-base.com.

3. Linux Recipes for Oracle DBAs của Darl Kuhn, Charles Kim, và Bernard Lopuz: Một cuốn sách hay và rất dễ hiểu về các lệnh Linux và những task dành cho DBA như backup, restore, v.v.

4. http://www.oravn.com/: Đây là forum về Oracle database bằng tiếng việt khá hay mà các bạn có thể trao đổi và học hỏi.

Thành thật cảm ơn anh Hải đã dành thời gian chia sẽ các kinh nghiệm và trải nghiệm quý báu về nghề Database Administrator của mình. Xin chúc anh thành công trong sự nghiệp.


Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.