Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

Giá trị của bạn là gì?

Bạn đã thực sự hiểu về bản thân mình? Trong cuộc sống, mỗi người cần nhận thức được giá trị cốt lõi của bản thân, từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn và thực hiện những điều mình mong muốn. Bạn sẽ biết được những gì bạn đang làm đã là tốt nhất cho hạnh phúc hiện tại và tương lai của bạn hay chưa. Nếu vẫn còn băn khoăn điều này thì hãy nhanh chóng thực hiện các bước dưới đây để khám phá câu trả lời dành riêng cho bạn nhé!

> Liệu có nên đi học cao học tại Nhật ?
> Nâng cao kiến thức, nâng tầm giá trị bản thân cùng 4 ứng dụng sau
> Thói quen tốt, cuộc sống tốt hơn
Làm thế nào để xác định giá trị của bản thân?

Trước khi trả lời câu hỏi này, bạn cần biết, giá trị là gì.

Giá trị của bạn là những điều mà bạn tin rằng chúng quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của bạn. Chúng xác định những điều bạn cần ưu tiên, hay sâu hơn là thước đo cho những giá trị trong cuộc sống theo cách mà bạn muốn.

Khi những điều bạn làm và cách bạn cư xử phù hợp với giá trị của bản thân, bạn thường cảm thấy hài lòng và thoả mãn với cuộc sống của chính mình. Nhưng khi có những hành động không phù hợp với giá trị cá nhân, bạn sẽ cảm thấy có gì đó không đúng và đây cũng là sự khơi nguồn cho những nỗi lo lắng, phiền muộn sâu thẳm trong trái tim bạn.

Những giá trị giúp ích cho bạn như thế nào?

Giá trị của bản thân luôn tồn tại kể cả khi bạn có nhận ra chúng hay không. Tuy nhiên, cuộc sống sẽ dễ dàng hơn nếu bạn nhận thức được giá trị của chính mình và thực hiện những kế hoạch hay đưa ra các quyết định quan trọng nhằm tôn vinh những giá trị đó.

Nếu bạn coi trọng gia đình, nhưng bạn phải làm việc 70 giờ một tuần, chẳng phải bạn sẽ luôn cảm thấy áp lực và không hài lòng về bản thân mình? Và nếu bạn không đánh giá cao sự cạnh tranh trong khi bạn lại làm việc trong một môi trường kinh doanh có tính cạnh tranh khốc liệt, vậy bạn còn có thể thỏa mãn với công việc đó không?

Trong những tình huống tương tự, việc hiểu được giá trị của bản thân thực sự giúp ích cho bạn rất nhiều. Khi bạn biết được giá trị của riêng mình, bạn có thể sử dụng chúng để đưa ra các quyết định về cách bạn sống cuộc đời của mình và trả lời được những câu hỏi sau đây:

Tôi nên theo đuổi công việc gì?

Tôi có nên chấp nhận sự thăng tiến này?

Tôi có nên bắt đầu tự kinh doanh hay không?

Tôi có nên thoả hiệp hay kiên quyết với vị trí của mình?

Tôi có nên tiếp tục đi theo truyền thống hay tự mở một lối đi riêng?

Hãy dành một khoảng thời gian để thấu hiểu những ưu tiên thực sự trong cuộc sống của bạn, và bạn sẽ có thể xác định hướng đi tốt nhất để đạt được mục tiêu của mình.

Các bước xác định giá trị của bản thân

Khi bạn hiểu được các giá trị cá nhân của mình, bạn sẽ khám phá ra điều thực sự quan trọng với bạn. Cách tốt nhất để bắt đầu là hãy nhìn lại cuộc đời của bạn (sự nghiệp, cuộc sống cá nhân,...) và thực hiện những bước tiếp theo sau đây:

Bước 1: Xác định thời điểm bạn hạnh phúc nhất

Lúc đó, bạn đang làm gì?

Bạn có đang ở cùng với những người khác? Họ là ai?

Những yếu tố nào khác góp phần cho hạnh phúc của bạn?

Bước 2: Xác định thời điểm bạn tự hào về bản thân nhất

Vì sao bạn lại cảm thấy tự hào?

Những người khác có chia sẻ niềm tự hào với bạn? Họ là ai?

Những yếu tố nào khác góp phần vào niềm tự hào của bạn?

Bước 3: Xác định thời điểm bạn cảm thấy thoả mãn và hài lòng nhất

Những nhu cầu hay mong muốn nào của bạn đã được đáp ứng?

Làm thế nào và tại sao những kinh nghiệm bạn nhận được lại có ý nghĩa đối với cuộc sống của bạn?

Những yếu tố nào khác làm bạn có cảm giác đã hoàn thành mục tiêu của mình?

Bước 4: Xác định các giá trị hàng đầu của bạn, dựa trên kinh nghiệm về niềm hạnh phúc, sự tự hào và những mục tiêu đã hoàn thành

Tại sao mỗi trải nghiệm đều thực sự quan trọng và đáng nhớ? Dựa vào những điều bạn đã trải qua, hãy chọn 10 giá trị phù hợp nhất với bạn. Ví dụ, nếu bạn đánh giá cao hoạt động từ thiện, tính chất cộng đồng, và sự rộng lượng, có thể nói rằng đem đến dịch vụ tốt đẹp cho người khác là một trong những giá trị hàng đầu của bạn.

Bước 5: Ưu tiên các giá trị hàng đầu của bạn

Đây có lẽ là bước khó khăn nhất, bởi vì bạn sẽ phải nhìn sâu bên trong chính bản thân mình. Bước 5 cũng là bước quan trọng nhất, vì một khi đã đưa ra các quyết định, bạn sẽ phải lựa chọn giữa những giải pháp có thể thoả mãn các giá trị khác nhau. Đây là lúc bạn cần phải biết giá trị nào quan trọng hơn đối với bạn.

Viết ra các giá trị hàng đầu của bạn, không theo thứ tự cụ thể nào.

Hãy nhìn vào hai giá trị đầu tiên và tự hỏi: “Nếu tôi có thể thoả mãn chỉ một trong số đó, tôi sẽ chọn cái nào?”. Nó có thể giúp bạn hình dung một tình huống mà bạn phải thực hiện sự lựa chọn đó. Ví dụ: nếu bạn so sánh giá trị của dịch vụ và sự ổn định, hãy tưởng tượng rằng bạn phải quyết định bán nhà và chuyển sang một quốc gia khác để làm công tác viện trợ có giá trị hay giữ lại căn nhà và tình nguyện làm công việc từ thiện gần hơn.

Tiếp tục sắp xếp các giá trị còn lại trong danh sách bằng cách so sánh mỗi giá trị với giá trị khác, cho đến khi danh sách của bạn ở đúng thứ tự.

Bước 6: Xác nhận lại giá trị của bạn

Kiểm tra các giá trị ưu tiên hàng đầu của bạn và đảm bảo chúng phù hợp với cuộc sống hiện tại và sự định hướng cho tương lai.

Những giá trị này có làm bạn cảm thấy tốt về bản thân?

Bạn có tự hào về ba giá trị hàng đầu của mình?

Bạn có cảm thấy thoải mái và tự hào khi nói những giá trị của mình với những người mà bạn tôn trọng và ngưỡng mộ?

Những giá trị này có đại diện cho những điều mà bạn sẽ hỗ trợ, ngay cả khi lựa chọn của bạn không phổ biến, và nó đặt bạn vào nhóm thiểu số?

Việc lựa chọn dựa trên giá trị không phải lúc nào cũng dễ dàng. Tuy nhiên, việc đưa ra một sự lựa chọn mà bạn biết là đúng sẽ giảm thiểu khó khăn cho bạn về sau.

Kết

Xác định và hiểu biết các giá trị của bạn là một bài tập đầy thách thức và cần thiết. Những giá trị cá nhân đó là một phần quan trọng trong bạn và cho thấy được con người mà bạn muốn trở thành. Bằng cách nhận thức rõ hơn về những yếu tố quan trọng này trong cuộc sống của mình, bạn có thể dựa vào chúng để đưa ra lựa chọn tốt nhất trong mọi tình huống.

Nguồn: http://hrinsider.vietnamworks.com/gia-tri-cua-ban-la-gi.html

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.