Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

Liệu có nên đi học cao học tại Nhật ?

Chương trình cao học tại Nhật yêu cầu sinh viên phải rèn luyện khả năng tự học, tự nghiện cứu để tích luỹ kiến thức và tự hoàn thành các dự án, luận văn. Ngay tại Nhật Bản cũng có rất ít người học lên sau đại học. Vậy liệu học lên cao học tại Nhật Bản có tương lai không ? Đặc biệt đối với du học sinh ? Sau đây la các phân tích giúp cho những ai mong muốn học lên cao học có được cái nhìn rõ ràng hơn.

> Nâng cao kiến thức, nâng tầm giá trị bản thân cùng 4 ứng dụng sau
> Thói quen tốt, cuộc sống tốt hơn
> Chuẩn bị những gì để thiết lập kế hoạch cho năm mới thành công?Chỉ nên du học cao học tại Nhật khi nào?

- Có đam mê học và nghiên cứu chuyên sâu: Một trong những lợi ích lớn của người học sau đại học là được nâng cao kỹ năng về mặt tư duy so với cử nhân, kĩ sư. Ngoài các chương trình chỉ thiên về nghiên cứu, ở Nhật Bản còn có những chương trình giúp nâng cao nghề nghiệp chuyên môn, trang bị cho người theo học cả những kiến thức lẫn kĩ năng chuyên môn cao để có thể lãnh đạo dẫn dắt doanh nghiệp.

- Phải có điều kiện  tài chính: Các khoản học phí cho các trường quốc lập, công lập Nhật Bản có mức chi phí tương đương 540.000 yên/năm(khoảng 108 triệu VNĐ). Khi tham gia chương trình cao học tại Nhật Bản bạn sẽ không có nhiều thời gian để đi làm thêm như du học sinh học đại học tại đây, vì chương trình sau đại học rất nặng và yếu cầu của giáo sư hướng dẫn cũng khắt khe hơn rất nhiều. Do vậy nếu nguồn tài chính không thực đảm bảo bạn sẽ phải đứt gánh giữa đường.

- Trình độ nghe hiểu tiếng Nhật phải đảm bảo: Để có theo học cao học tại Nhật, một yêu cầu bắt buộc là bạn phải trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên, tuỳ theo từng ngành học cụ thể. Nếu chưa đạt được trình độ bắt buộc, bạn có thể đến Nhật học chương trình dự bị cao học tiếng Nhật để có thể trau dồi tiếng Nhật của mình. Bên cạnh đó, hiện nay cũng có rất nhiều trường công lập nhận sinh viên học cao học tiếng Anh.

Hiện nay, tại Nhật Bản chế độ học bổng dành cho du học sinh nước ngoài rất phong phú, do vậy bạn vẫn có rất nhiều có hội nhận được các học bổng để miễn giảm tiền học phí hoặc các hỗ trợ sinh hoạt phí từ nhà trường, địa phương hoặc doanh nghiệp. Ngoài ra, tại Việt Nam nếu bạn thi đỗ các kì thi học bổng của MEXT bạn sẽ được miễn 100% học phí và hưởng trợ cấp sinh hoạt.

Nên học ngành gì khi theo học cao học tại Nhật Bản ?

Nhật là nước phát triển có nền giáo dục tiên tiến và đa dạng các ngành học. Do vây, bạn có thể theo học rất nhiều ngành sau đại học. Tuy nhiên, để có thể dễ dàng tìm việc làm tiếng Nhật trong các công ty Nhật và đảm bảo tương lại phát triển ổn đinh trong sự nghiệp bạn nên theo học các ngành như cơ khí, điện – điện tử… Hiện nay có rất nhiều công ty Hàn Quốc và Mỹ đang đầu tư vào Việt Nam và cần rất nhiều nguồn nhân lực có chuyên môn cao trong các lĩnh vực này.

Ngoài ra, các chương trình học nâng cao chuyên môn nghề nghiệp cũng là lựa chọn rất tiềm năng. Các ngành tiêu biểu có thể đến như lĩnh vực thương mại – quản trị công nghệ (MOT), kế toán, thông tin, chính sách công cộng… Và các doanh nghiệp Nhật cũng rất khuyến khích nhân viên của mình theo học chương trình MBA.

Bạn Phan Công Đức (Tốt nghiệp thạc sĩ ngành Phát triển giao thông và quy hoạch đô thị ĐH Hiroshima, hiện đang làm việc tại Viện chiến lược và phát triển GTVT - Bộ  GTVT) cho biết: “Không thể phủ nhận Nhật Bản là một đất nước có nền giáo dục phát triển, nhiều giáo sư và các công trình nghiên cứu đầu ngành của thế giới. Chương trình giảng dạy tại đây rất khoa học với nhiều lớp học, seminar, buổi học ngoại khóa, thực tập; cơ sở vật chất hiện đại và có nhiều dịch vụ hỗ trợ tốt cho sinh viên như chăm sóc sức khỏe, tư vấn tâm lý, các lớp học, câu lạc bộ miễn phí… Trong khi đó học phí cao học Nhật có phần rẻ hơn so với nhiều nước phương Tây, việc đi lại giữa hai nước cũng thuận tiện do không cách quá xa. Bằng cấp của Nhật cũng được chấp nhận và đánh giá cao ở nhiều nước trên thế giới. Hiện thị trường Nhật đang thiếu lao động do quá trình già hóa và giảm dân số, do đó có khá nhiều cơ hội cho các du học sinh cao học ở lại Nhật làm việc, đặc biệt là những bạn thành thạo tiếng Nhật.”

Học cao học tại Nhật bạn sẽ gặp những khó khăn gì ?

- Bất đồng ngôn ngữ: Người Nhật không giỏi tiếng Anh, người Nhật nói tiếng anh rất khó nghe, do vậy những ai theo học cao học chương trình anh ngữ thì sẽ phải mất một khoảng thời gian làm quên để có thể nghe hiểu trôi chảy. Không biết tiếng Nhật sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày như đi chợ, hỏi được, khai giấy tờ, tìm hiểu về các dịch vụ, văn hoá, tra cứu tài liệu, kết bạn và trao đổi với sinh viên bản sứ trong các phòng nghiên cứu.

- Kiến thức khác biệt: Nếu bạn học đại học tại Việt Nam thì bạn sẽ không tránh khỏi việc hổng kiến thức khi theo học cao học tại Nhật. Và khi đó sinh viên phải mất rất nhiều thời gian để tự tìm tài liệu và tự học để theo kịp chương trình.

- Áp lực từ giáo sư: Đối với chương trình cao học các giao sư Nhật thường đưa ra các mệnh lệnh và nếu giáo sư hướng dẫn là người nghiêm khắc và yêu cầu cao thì việc học của sinh viên sẽ gặp rất nhiều áp lực . Đã có nhiều trường hợp sinh viên làm phật lòng giáo sư hướng dẫn nên không thể tốt nghiệp được dẫn đến bỏ học và thậm chí tự tử.

- Cuộc sống buồn tẻ: Người Nhật thân thiện nhưng lại khó kết thân, do đó rất khó để gia nhập vào cộng đồng của họ. Nhiều trường đại học quốc công lập được xây ở ngoại ô nên ít địa điểm để giải trí, du lịch.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.