Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

Cái giá cho những lời nói dối trong CV xin việc

Thị trường việc làm ngày càng cạnh tranh khốc liệt. Vì muốn mình nổi bật hơn so với các ứng viên khác mà nhiều bạn đã PR quá đà về bản thân, khiến CV xin việc của mình toàn là những lời có cánh. Và ranh giới giữa những lời nói bóng bảy và lời nói dối lại rất mong manh. Vậy cái giá bạn phải trả cho những điều sai sự thật này là gì?

> Tôi muốn nghỉ việc chỉ vì hai chữ “thiên vị”
> 7 cách đặt câu hỏi thông minh với nhà tuyển dụng
> Ngã rẽ nào cho những ai đam mê ngành mỹ thuật?Bạn thường nói dối về điều gì?

Theo HireRight.com, một website chuyên đánh giá tính trung thực trong CV xin việc của ứng viên thì có đến 34% người lao động nói dối trong hồ sơ của mình. Một cuộc thăm dò ý kiến tiến hành trên Yahoo, Hot Jobs cũng cho thấy, có đến 43% thừa nhận họ đã từng nói dối khi đối diện với nhà tuyển dụng.

Đứng trước một công việc mơ ước với mức lương hấp dẫn, ai cũng muốn mình được nhận vào làm mặc dù biết mình chưa thật sự phù hợp. Bạn nghĩ mình có thể qua mắt được nhà tuyển dụng bằng những lời nói “khôn khéo” trong hồ sơ, nhưng thực tế thì “vải thưa không che mắt thánh”.

Vì muốn tạo ấn tượng mà nhiều bạn đưa những thông tin sai sự thật vào CV

Về chức vụ

Với những ai đang tìm kiếm một vị trí cao với nhiều lĩnh vực khác nhau như IT, kế toán, QA (QA là gì) hơn thường sẽ nói dối về chức vụ đảm nhiệm trong CV xin việc của mình. Nhưng nếu bạn càng bịa chức vụ cao thì nhà tuyển dụng lại càng có cơ sở kiểm chứng và xác thực thông tin đó. Hơn nữa, với kinh nghiệm tuyển dụng lâu năm, họ sẽ dễ dàng phát hiện ra kỹ năng của bạn chỉ với vài câu hỏi hay tình huống nho nhỏ. Và lúc đó thì bạn biết hậu quả rồi đấy!

Về kinh nghiệm làm việc
Đây là lỗi gặp phải ở nhiều bạn trẻ. Chính vì sợ bản CV xin việc của mình quá trống và bị loại mà đã cố tình lắp đầy bằng những đầu mục công việc, kinh nghiệm làm việc qua nhiều công ty và một trong số đó cũng có những cái sai sự thật.

Với những công ty lớn, việc điều tra rất dễ dàng nhưng với những công ty nhỏ hơn thì điều đó thực sự không cần thiết. Vì sao ư? Vì lời nói dối đó có thể tạm thời che mắt được nhà tuyển dụng khi phỏng vấn nhưng không có nghĩa bạn giấu được suốt quá trình công tác. Chưa kể với những bạn còn “non” sẽ dễ dàng bị vạch trần qua một số câu hỏi dùng chiêu của nhà tuyển dụng khi bạn trả lời bằng một tâm trạng lo lắng, bất an về lời nói dối của mình.

Về kỹ năng

Ở đây xét cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm(giới thiệu bản thân bằng tiếng anh). Đừng nói “tôi có bằng tin học loại giỏi” trong khi bạn xếp hạng trung bình. Nhà tuyển dụng sẽ chứng thực ngay kỹ năng này và nếu bạn không làm được thì đó là nói dối, không trung thực. Cho dù đó là kỹ năng cứng hay mềm thì bạn cũng không nên nói dối vì họ vẫn luôn có cách để kiểm chứng lại lời nói đó của bạn. Và một khi bạn bắt đầu công việc, những kỹ năng mà bạn thiếu sẽ nhanh chóng lộ ra. Nhà tuyển dụng có cảm giác bị bạn lừa gạt, lúc đó mọi việc sẽ trở nên tồi tệ rất nhiều.

Về những thành tích đạt được

Để chứng tỏ mình nổi bật hơn người khác, bạn luôn muốn làm nổi bản thân đến nỗi phóng đại những thành tích mình có trong quá khứ. Nhưng nhà tuyển dụng không quan tâm đến điều này, cái họ muốn biết là bạn nhận được kinh nghiệm gì, bài học cụ thể rút ra từ những thành công và thất bại đó.

Mức lương
Nhiều bạn sợ rằng, nhà tuyển dụng sẽ trả mức lương ngang bằng hoặc thấp hơn mức lương cũ mà đã rào trước bằng một mức lương cao hơn nhiều. Thay vào đó, hãy trình bày mức lương mong muốn của bạn và chứng minh bạn đáng được hưởng phần thu nhập như thế.

Và hậu quả không chỉ dừng lại ở đó

Ai cũng muốn mình nổi bật và để lại dấu ấn đẹp trong mắt người khác nhưng bạn cần phải biết điểm dừng. Nói dối quá đà sẽ gây ra nhiều rắc rối bởi khi đó, bạn sẽ bị hạ thấp uy tín. Nếu đồng nghiệp biết được chuyện đó, họ sẽ nhìn bạn bằng ánh mắt mỉa mai, chế giễu hoặc thậm chí khinh thường. Sếp sẽ không tin tưởng bạn nữa. Và cái tiếng “nói dối” sẽ còn theo bạn rất lâu trên con đường sự nghiệp. Bạn sẽ sống trong một tâm thức luôn luôn lo lắng và sợ sệt có người phát hiện ra sự thật của mình. Nói dối trong CV sẽ gây ra rất nhiều rắc rối về sau

Nghiêm trọng hơn, bạn sẽ là “con sâu làm rầu nồi canh”, ảnh hưởng dến những người tìm việc trung thực khác. Nhà tuyển dụng sẽ bắt đầu cảnh giác và đề phòng, khắt khe hơn trong quá trình tuyển dụng từ vòng sàng lọc hồ sơ. Phải chăng bạn đang tự làm khó cho mình?

Nhưng thực sự, nếu bạn đến mức phải thêu dệt và tô vẽ thêm để làm đẹp bản CV xin việc của mình thì thiết nghĩ, bạn chưa thực sự phù hợp với công việc mình đang ứng tuyển. Hãy tìm công việc phù hợp với năng lực, chuyên môn và kinh nghiệm của mình. Và quan trọng, bạn phải yêu thích và đam mê với công việc đó chứ không phải là đồng lương.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.