Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

Các doanh nghiệp cần gì khi tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

Nhìn vào các thông báo tuyển dụng, bạn chỉ toàn thấy ưu tiên tuyển kinh nghiệm từ 1 năm trở lên. Vậy những sinh viên tìm việc làm mới ra trường thì thế nào? Nhà tuyển dụng cần và quan tâm đến những yếu tố nào là nhiều nhất?

> Hành trình săn nhân sự cấp cao: Lương trăm triệu không tuyển được ai!
> Mẫu thư từ chối công việc ứng viên ngành Khách sạn - Nhà hàng cần biết
> Làm thế nào tuyển dụng được thực tập sinh có năng lựcKiến thức thực tế vẫn là cần nhất

Khi hỏi các nhà tuyển dụng quan tâm điều gì nhất ở sinh viên mới ra trường, câu trả lời không phải là danh tiếng của trường mà sinh viên đó tốt nghiệp, không phải là số điểm hay xếp loại của tấm bằng, mà là kiến thức bên ngoài sinh viên có được.

Thực tế, điều mà sinh viên và nhà tuyển dụng quan tâm hoàn toàn trái ngược nhau. Đa phần sinh viên nghĩ nhiều đến điểm số, thành tích tốt, xếp loại cao nhưng khi khảo sát ý kiến của các nhà tuyển dụng, kết quả trả về hoàn toàn ngược lại. Họ hầu như ít quan tâm đến những vấn đề đó. Cho dù bạn tốt nghiệp loại gì, học hành ra sao, đứng đầu lớp hay “đội sổ” thì cái doanh nghiệp cần vẫn là kinh nghiệm bên ngoài kiến thức học tập. Đứng đầu “bảng xếp hạng” mức độ quan tâm của nhà tuyển dụng là kinh nghiệm thực tập, công việc làm thêm, hoạt động tình nguyện và các hoạt động ngoại khóa khác. Còn điểm số và danh tiếng của trường được xếp sau cùng.

Các doanh nghiệp rất cần sinh viên có nhiều kiến thức thực tế

Giáo sư Peter Cappelli thuộc ngành Quản trị tại Đại học Wharton của bang Pennsylvania cho rằng, khi tuyển dụng một sinh viên mới ra trường, kiến thức không phải là mối quan tâm hàng đầu của các nhà tuyển dụng. Ngược lại, kinh nghiệm làm thêm, thực tập… được đánh giá cao hơn nhiều, ngay cả khi chưa từng trải qua một công việc toàn thời gian nào. Điều đó không đồng nghĩa với việc kiến thức và điểm số không quan trọng, chỉ là mức độ quan tâm ít hơn. Vì suy cho cùng, một sinh viên tìm được một vị trí thực tập tốt thường là người có điểm cao và đến từ một trường học chất lượng.

Muốn có kinh nghiệm phải trang bị nền tảng vững chắc

Theo như lập luật ở Giáo sư Peter Cappelli ở trên thì, một nền tảng kiến thức tốt sẽ giúp sinh viên có nhiều cơ hội thực tập, làm việc tốt hơn, dần dần tích lũy kinh nghiệm. Vì vậy, khi nhà tuyển dụng đánh giá năng lực của sinh viên mới ra trường thông qua khoảng thời gian thực tập thì đồng nghĩa rằng, đã gián tiếp đánh giá một phần năng lực, kiến thức và sự hiểu biết của sinh viên đó.

Tuy nhiên, cũng tùy vào từng ngành nghề mà yêu cầu và mong muốn của nhà tuyển dụng sẽ khác nhau, không phải ai cũng quan tâm kinh nghiệm mà bỏ qua kiến thức. Ví dụ, các công ty thiên về truyền thông, kinh doanh thường ưu tiên những sinh viên mới ra trường có kinh nghiệm thực tế nhiều hơn. Ngược lại, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực y tế  – sức khỏe hay kế toán, thống kê sẽ cần đến kiến thức chuyên môn hơn.

Sinh viên cần chuẩn bị kiến thức và kỹ năng để đáp ứng yêu cầu cao của doanh nghiệp

Ngày nay, tuyển dụng không còn quan tâm nhiều nữa về ngôi trường mà sinh viên tốt nghiệp, cũng như điểm số hay bằng cấp. Vì thế, để đáp ứng các yêu cầu tuyển dụng ngày càng cao của các doanh nghiệp, bạn cần chuẩn bị cho mình những kiến thức và kỹ năng thiết yếu để phục vụ công việc tốt hơn.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.