Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

Hướng dẫn rèn luyện kỹ năng bán hàng cho người không có kinh nghiệm

Để trở thành một người bán hàng giỏi không hoàn toàn khó nhưng tất nhiên cũng không hề dễ. Bạn phải rèn luyện rất nhiều mới có thể thành công. Phải làm sao nếu bạn là một “tay mơ” trong lĩnh vực này?
Để trang trải học phí và kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình nên em xin vào làm nhân viên bán hàng ở một cửa hàng đồ nội thất. Muốn lương cao thì phải  bán được nhiều. Vì lương cơ bản thấp, tất cả phụ thuộc vào tiền hoa hồng bán hàng. Nhưng là “lính mới” nên em không có nhiều kinh nghiệm và không chốt được nhiều đơn hàng khiến tiền lương em rất thấp. Mong Tìm Việc Nhanh giúp em để cải thiện tình trạng này. Em cảm ơn!

Hoàng Lan, Ba Đình

Tìm Việc Nhanh Eva trả lời


Xin chào, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Tìm Việc Nhanh. Sau đây, chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Sau đây là những chỉ dẫn dành cho bạn để trở thành một người bán hàng giỏi. Hãy thực hành những điều này mỗi ngày bạn nhé!

1. Đọc sách

Bạn nên sắp xếp thời gian dành 15 phút mỗi ngày để đọc một số tài liệu hữu ích liên quan đến kỹ năng bán hàng. Ngoài ra, bạn có thể đọc trên các blog, website… có rất nhiều bài viết về nâng cao kỹ năng bán hàng. Từ đó, sẽ giúp bạn hình thành những ý tưởng mới và ghi chú chúng lại. Hãy chia những ý tưởng này thành 2 cột nhỏ, một bên ghi những ý tưởng có thể thực hiện được, cột còn lại hãy điền những ý tưởng cho tương lai.

Ngoài ra, bạn cũng nên học tất cả những tính năng, công dụng… của sản phẩm bạn đang bán để không ú ớ khi được hỏi. Bạn phải làm cho khách hàng thấy được sản phẩm của bạn có nhiều ưu điểm so với các sản phẩm cùng loại khác. Đây là một yếu tố rất quan trọng vì chỉ khi bạn hiểu bạn đang bán cái gì thì bạn mới bán được nó.

2. Luyện tập trước gương

Hãy tưởng tượng bạn đang nói chuyện với khách hàng trước gương. Bạn sẽ tư vấn, giới thiệu sản phẩm này như thế nào? Khách hàng sẽ hỏi như thế nào? Bạn sẽ trả lời ra sao?… Cách “tự kỷ” trước gương sẽ giúp ích cho bạn về kỹ năng giao tiếp và khả năng trình bày các vấn đề tốt hơn. Trước khi bạn bắt đầu thì nên chuẩn bị một chiếc đồng hồ và bấm thời gian mình luyện tập trước gương. Làm như vậy bạn sẽ cân chỉnh thời gian một cách hợp lý, không quá dài dòng nhưng vẫn hội đủ thông tin.

Thời gian đầu bạn sẽ cảm thấy luống cuống  nhưng sau khi tập luyện một thời gian, chắc chắn bạn sẽ không còn cảm thấy gượng gạo nữa. Bạn chỉ cần tập 5-10 lần sẽ cảm nhận được hiệu quả rõ rệt, đây cũng là cách rèn luyện kỹ năng bán hàng hiệu quả nhất.

3. Rèn luyện cùng đồng nghiệp

Rèn luyện kỹ năng bán hàng cùng với các nhân viên khác là cách nhanh chóng giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp và kỹ năng bán hàng. Bạn sẽ nhanh chóng học được cách xử lý tình huống và nhanh nhẹn hơn  khi đồng nghiệp ứng xử y như những khách hàng thực thụ. Trong lúc thực hành thì bạn nên “diễn” thật nhất có thể, điều đó sẽ giúp bạn giải quyết dễ dàng với các tình huống phát sinh ngoài đời thực.

4. Nhờ cấp trên nhận xét

Sếp của bạn là người dày dặn kinh nghiệm. Cho nên, hãy tập luyện thật kỹ rồi nhờ anh/cô ấy nhận xét giúp bạn về những thiếu sót của bạn và xin ý kiến để cải thiện điều ấy. Điều này giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc rèn luyện kỹ năng bán hàng và tránh gặp những lỗi tương tự trong tương lai.

Khi rèn luyện khả năng bán hàng cùng cấp cao hơn, bạn sẽ học được một điều rất quan trọng trong bán hàng đó là: Khi bạn đưa ra cho họ những lợi ích từ sản phẩm, hãy dùng từ riêng của họ để truyền tải chứ đừng dùng từ ngữ của bạn.

5. Hãy hỏi khách hàng của bạn

Khách hàng sẽ giúp bạn đánh giá được những kỹ năng của mình có thật sự chuyên nghiệp hay không. Hãy dành một chút thời gian hỏi khách hàng để đánh giá khả năng của mình. Hãy hỏi họ những  câu như: “Anh/chị có hài lòng không?”, “Tôi có khuyết điểm gì cần phải cải thiện hay không?”… Nếu như bạn nhận được phản hồi tốt từ khách hàng của mình thì chúc mừng bạn. Còn nếu không đừng buồn mà hãy thực hiện lại từ bước đầu tiên.

Bạn nên nhớ rằng, khách hàng có 1001 câu hỏi để chất vấn khi mua sản phẩm, việc trang bị những kỹ năng cần thiết sẽ giúp bạn xử lý tình huống khéo léo hơn, tránh tình trạng bị động, luống cuống không biết nên xử lý tình huống thế nào cho phải. Chúc bạn thành công!

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.