Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

Nhân viên nhảy việc – Bài toán khó cho nhà tuyển dụng

Quản lý nhân sự luôn là một lĩnh vực khó vì nó liên quan trực tiếp đến con người trên nhiều khía cạnh: tuyển dụng và đào tạo nhân sự, đánh giá năng lực, trả lương nhân viên, xây dựng môi trường và văn hóa doanh nghiệp… Một trong những khó khăn cho người làm nhân sự hiện nay đó là tình trạng nhân viên nhảy việc, kiem viec lam công ty khác. Họ phải đối phó thế nào với những kiểu nhân viên này? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong chuyên đề hôm nay.

> Tinh thần cầu tiến quyết tâm rút kinh nghiệm và sửa sai của ứng viên
> Nếu được nhận, bạn có cam kết làm việc lâu dài không?
> Phải làm gì khi bạn không tin tưởng nhân viên của mình
Nhân viên nhảy việc thường là những người trẻ

Đó là kinh nghiệm rút ra được ở những người làm trong lĩnh vực nhân sự. Một nhân viên nhảy việc sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến tình hình hoạt động của công ty về mặt chi phí, nhân lực, thời gian và cả tâm sức. Nhưng suy cho cùng, lý do cho một lá đơn nghỉ việc xuất phát từ cả hai yếu tố: chủ quan và khách quan.

Người trẻ thường có tâm lý “đứng núi này trông núi nọ”. Họ rất quan tâm đến cơ hội phát triển và mức lương nhận được. Nếu công ty không đưa ra được một lộ trình thăng tiến rõ ràng rất dễ khiến nhân viên nghỉ việc tìm việc nhanh nơi khác vì nản lòng khi mãi dậm chân ở một vị trí. Lương lại càng quan trọng hơn khi đó là nguồn sống của họ. Một công ty khác trả một mức lương cao hơn cho vị trí tương đương sẽ dễ dàng khiến nhân viên của bạn “dứt áo ra đi”.

Nhân viên nhảy việc thường là những người trẻ

Văn hóa công ty chính là một trong những yếu tố có sức ảnh hưởng không kém khiến cho nhân viên nhảy việc. Những tập tục, văn hóa không phù hợp cũng như kiểu cạnh tranh không lành mạnh giữa các nhân viên sẽ làm họ nản lòng và không hòa nhập được với môi trường làm việc.

Phong cách lãnh đạo cũng được xem là nguyên nhân khiến cho sự ra đi của nhân viên. Xem nhân viên như người làm công ăn lương, phân định rạch ròi kiểu chủ – tớ sẽ khiến họ bất mãn và không còn hứng thú làm việc.

Phải làm gì với những nhân viên như thế?

Nhân viên nhảy việc tim viec nhanh ở môi trường có mức lương hấp dẫn ngày nay đã là một thực trạng. Trong khi nhiều nhân viên xem sự thay đổi chỗ làm liên tục là một thành tích thì các nhà quản trị nhân sự lại ngán ngẫm và đau đầu. Bài toán đặt ra là họ nên có biện pháp như thế nào?

Việc đầu tiên là hoạch định vòng chuyển dịch nhân sự. Chẳng có nhân viên nào quan niệm sẽ gắn bó suốt đời với công ty của bạn cả. Vì thế nhân viên nhảy việc là một xu thế tất yếu và doanh nghiệp của bạn cần có sự chuẩn bị cho sự thay đổi này, tránh rơi vào thế bị động khi nhân viên đột ngột rời đi. Để đề phòng, công ty nên đưa các quy chế và quy trình nghỉ việc để có thời gian chuẩn bị nhân sự mới.

Thứ hai là tuyển chọn có chọn lọc. Để làm được điều đó, nhà tuyển dụng phải xây dựng bản mô tả công việc trước khi phỏng vấn để tránh tình trạng nhân viên nhảy việc. Có được những tiêu chuẩn rõ ràng, doanh nghiệp sẽ tuyển được ứng viên có năng lực và phù hợp với vị trí cũng như xác định được thái độ, tính cách của nhân viên có phù hợp với môi trường hay không.

Tìm cách tạo động lực cho nhân viên. Dễ thấy nhất là đưa ra mức lương tương xứng với năng lực và vị trí của họ. Trong khi làm việc nên cho nhân viên thay đổi luân phiên công việc theo sự tăng dần mức độ thử thách để họ hào hứng hơn, không bị nhàm chán cũng như thấy được cơ hội thăng tiến của mình. Từ đó sẽ hạn chế được tình trạng nhân viên nhảy việc.

Nhà lãnh đạo nên biết cách tạo động lực cho nhân viên để hạn chế tình trạng nhảy việc

Cuối cùng là xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Môi trường hòa đồng, thân thiện, cạnh tranh lành mạnh sẽ dễ thở hơn rất nhiều và cũng là cách giữ chân nhân viên. Thường xuyên tổ chức các hoạt động tập thể để giao lưu và thắt chặt tinh thần đoàn kết, phát hiện ra các tài năng ẩn mình sẽ là một động lực cho các nhân viên phấn đấu và nỗ lực.

Khắc phục tình trạng nhân viên nhảy việc luôn là bài toán khó cho các doanh nghiệp ở thời buổi cạnh tranh gay gắt như hiện nay. Vì thế cần cân nhắc kỹ trước khi tuyển dụng và thay đổi doanh nghiệp theo hướng mà Việc Tốt Nhất đã gợi ý ở trên nhé!


Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.