Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

Ứng viên tìm việc làm nên làm gì khi thời gian đợi thông báo sau phỏng vấn quá lâu?

Trên thực tế, tôi đã từng phải đợi cả tháng sau buổi phỏng vấn cuối cùng để được nhận việc.

> Lập cú homerun trong vòng lọc hồ sơ để được mời phỏng vấn
> Cách tạo Video CV, những quy tắc bất di bất dịch cần nhớ
> Tiền thưởng Tết có phải chịu thuế thu nhập cá nhân hay không?Việc chờ đợi đến vòng phỏng vấn sau quá lâu cũng không phải bất ngờ lớn vì khá nhiều công ty có quy trình phỏng vấn dài bao gồm nhiều bước. Trong khi thực tế khó chịu là người tìm việc làm thường sẽ không được tuyển dụng vào vị trí công việc mơ ước của mình chỉ sau một hoặc hai cuộc phỏng vấn. Chờ đợi chưa bao giờ là hạnh phúc, nhất là khi việc chờ đợi kết quả lại kéo dài tưởng chừng như mãi mãi.

Trên thực tế, tôi đã từng phải đợi cả tháng sau buổi phỏng vấn cuối cùng để được nhận việc. Và với kinh nghiệm mình đã từng trải qua, tôi muốn gợi ý cho các bạn một số việc bạn nên làm để rút ngắn quá trình chờ đợi (hoặc ít nhất, những việc làm này khiến cho bạn cảm thấy như mình đang dần lấy lại được một chút vị thế chủ động).

1. Bạn cần hiểu rõ rằng liệu mình có thực sự muốn công việc này hay không

Lần trước khi đang ứng tuyển việc làm nhanh cho một vị trí mà tôi rất thích. Trong khi phải đợi chờ kết quả khá lâu, tôi cũng bắt đầu nhận được những lời mời công việc từ các công ty khác, nhưng đương nhiên là chúng không khiến tôi thích thú bằng vị trí kia. Một người bạn thân có khuyên tôi rằng, nếu như thực sự thích công việc đó, tại sao tôi không chủ động gửi lại email, thông báo với họ là tôi thích công ty đến mức nào và đương nhiên, cũng là để nhắc khéo họ về lịch trả lời kết quả phỏng vấn.

Việc viết email này cũng cần phải chú ý một chút, đừng để nhà tuyển dụng nhận ra bạn đang thấy áp lực về việc chờ đợi. Bạn có thể tham khảo mẫu sau:

“Kính gửi [Tên công ty]

Qua lần phỏng vấn vừa qua, tôi cảm thấy rất ấn tượng với Quý công ty mình và cũng rất tự hào khi có thể tham gia vào đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp của Quý công ty. Tôi hiện cũng đang phỏng vấn với các công ty khác, nhưng vị trí [tên vị trí] tại Quý công ty luôn là sự lựa chọn đầu tiên của tôi và tôi rất hài lòng về tất cả mọi thứ chúng ta đã thảo luận cho đến nay.

Tôi xin phép được hỏi ngày trả kết quả ứng tuyển của Quý công ty là bao giờ? Tôi dự kiến ​​sẽ nhận lời với công ty khác vào thứ sáu tới.

Nếu Quý công ty cần thêm bất cứ thông tin gì, xin vui lòng cho tôi biết.

Trân trọng,”

Chú ý: Bạn không nên gửi những email kiểu như thế này nếu như bạn không chắc chắn về sự lựa chọn của mình. Bạn sẽ gặp rủi ro lớn nếu như hạn trả lời kết quả ứng tuyển của họ không kịp trước thời gian mà bạn nêu trong email đó (kể cả thời gian đó là do bạn “bịa” ra)

2. Gửi cho quản lý tuyển dụng một số câu hỏi về mục tiêu của công ty

Điều buồn cười về email đầu tiên mà tôi gửi là mặc dù CEO công ty ấy đã nhận được và đánh giá khá cao ý kiến của tôi nhưng quá trình phỏng vấn sau đó vẫn khiến tôi phải chờ đợi rất lâu.

Tôi đã cảm thấy có chút thất vọng khi phải chờ đợi như vậy. Sau đó, tôi đã tò mò và quyết định làm thêm nhiều nghiên cứu về lĩnh vực tôi đã hy vọng có thể tham gia. Và những gì tôi đang đọc không thể thỏa mãn sự tò mò của mình. Vì vậy, tôi quyết định liên lạc với Giám đốc điều hành một lần nữa để hỏi lại về những điều mình đang băn khoăn về công việc.

Sự thật: Email đó của tôi thậm chí không nhận được phản hồi. Và tôi cứ phải check đi check lại email để xem tôi có nói điều gì đó ngốc nghếch đến mức họ đã quyết định không bao giờ nói chuyện với tôi nữa hay không.

Nhưng sau khi tôi trúng tuyển công việc, tôi đã biết được rằng lãnh đạo đã xem tôi là một trong ứng viên tốt nhất mà họ từng gặp bởi vì rõ ràng tôi không chỉ thực sự muốn công việc mà còn có sự ham học hỏi và nghiêm túc tìm hiểu về ngành nghề công ty đang kinh doanh.

3. Cuối cùng, dù không được trúng tuyển, bạn cũng không nên lấy làm tự ti nhé

Chờ đợi tận một tháng sau buổi phỏng vấn cuối cùng khó khăn hơn tôi nghĩ. Và đáng ngạc nhiên, nó ảnh hưởng đến sự tự tin của tôi nhiều hơn tôi nghĩ, khiến tôi nghi ngờ về khả năng của mình. Khá nhiều lần tôi tự hỏi: “Tôi đã đến được tận vòng cuối cơ mà, nhưng liệu tôi có nói cái gì đó làm cho tôi nghe như một đứa ngốc hoàn toàn không?”

Khi tôi trở thành một nhà tuyển dụng, tôi đã học được rằng khi nhân sự kéo dài thời gian tuyển dụng, nó thường không phải hoàn toàn là lỗi của ứng viên. Bất cứ khi nào chúng tôi quyết định bỏ qua ai đó, chúng tôi đã làm hết sức mình để cho người đó biết kết quả càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, khi chúng tôi để các ứng viên chờ đợi kết quả, sự thật là chúng tối rất hào hứng về những tiềm năng công việc của ứng viên. Thông thường, một cơ số vấn đề sẽ khiến quy trình tuyển bị trì hoãn. Trong một số trường hợp, chúng tôi cần phải cân nhắc xem liệu mình có thể đủ ngân sách để trả lương cho họ không. Trong trường hợp khác, chúng tôi không thể biết được liệu ứng viên có thể cảm thấy chán khi nhận công việc này hay không. Và cũng có nhiều khi, chúng tôi đã bị giằng xé giữa hai ứng viên tuyệt vời, ngang ngửa nhau và khiến chúng tôi mất nhiều thời gian để quyết định hơn.

Tuy nhiên, kể cả bạn có nhận được kết quả không tốt với công việc mà bạn rất kì vọng được nhận, bạn nhất định cũng không được nản chí nhé.

Trong một điều kiện lý tưởng, mọi quá trình phỏng vấn sẽ có sự thống nhất. Và mỗi lần, bạn sẽ biết khi nào bạn có thể mong đợi được thông báo về các bước tiếp theo. Nhưng thực tế là đôi khi quy trình sẽ không được như dự tính.

Và nếu bạn thực sự lo lắng, đừng ngại ngần trong việc chủ động liên lạc với nhà tuyển dụng. Và đặc biệt, bạn cần phân tích kĩ tình huống cụ thể của mình trước khi tiến hành các bước tiếp theo. Tuy nhiên, bạn cũng đừng sợ việc giữ liên lạc với nhà tuyển dụng. Thậm chí kể cả hành động của bạn không giúp được gì mấy cho việc bạn nhận được kết quả phỏng vấn, việc đó vẫn có thể giúp bạn cảm thấy mình đang chủ động hơn trong công cuộc tìm việc của mình.

Chúc các bạn may mắn trên con đường tìm kiếm công việc phù hợp nhé!.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.