Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

Top những câu hỏi thường gặp trong nghề lễ tân khách sạn


Trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn thì nhân viên lễ tân là bộ phận rất quan trọng, là bộ mặt của khách sạn. Do đo, để có thể ứng tuyển vào vị trí lễ tân khách sạn nhân viên phải đáp ứng một số các yêu cầu nhất định. Sau đây là Top các câu hỏi thường gặp trong nghề lễ tân khách sạn được giải đáp bởi chị Nguyễn Bích Nhung – Giám đốc điều hành khách sạn Hilton Garden Inn Hanoi. 


Hỏi: Trong tình huống nhân viên lễ tân chỉ biết tiếng Anh trong khi khách hàng có thể đến từ nhiều quốc gia như Hàn, Nhật, Trung Quốc... mà khách lại không biết nói tiếng Anh thì phải làm sao?

Nhân viên lễ tân khi gặp các tình huống như thế này phải ứng biến nhanh nhạy, nắm bắt ngôn ngữ cơ thể của khách hoặc các vật dụng khách đang đem theo bên mình để hiểu khách muốn nói đến việc gì. Ví dụ như khách cầm theo một bản đồ thì nhân viên lễ tân sẽ phải đoán biết được là khách đang định đi đâu đó nên muốn hỏi địa điểm. Ngoài ra, bạn cũng có thể học một số câu đơn giản trong tiếng Hàn, tiếng Nhật,… mà khách hay sử dụng để xử lý các tình huống như thế. Hoặc nếu không hiểu khác đang nói gì thì nhân viên lễ tân có thể sử dụng chức năng Google Translate để làm phương tiện giao tiếp. Nhân viên nói tiếng anh, khách nói tiếng của họ và sử dụng chức năng dịch để hiểu nhau

Hỏi: Làm sao để xử lý những tình huống khách phàn nàn thật tốt?

Nhân viên lễ tân khéo léo mời khách đến phòng họp hoặc một địa điểm thích hợp để nói chuyện, tránh tình trạng để khách la hét ở quầy lễ tân. Nhân viên lễ tân phải có kỹ năng lắng nghe khách, không nên cắt lời họ, biết cảm thông với những tình huống họ gặp phải. Sau đó, nhân viên lễ tân sẽ phải giải thích rõ ràng cho khách nếu như phàn nàn của khách là sai và hứa sẽ khắc phục nếu những phàn nàn của họ là đúng. Nhân viên lễ tân phải thông báo và phối hợp với các phòng ban có liên quan để giải quyết những phàn nàn đó và làm khách hài lòng.

Hỏi: Lễ tân làm những công việc gì?

Công việc của một lễ tân là khi khách đến đặt phòng thì tươi cười chào khách, xin hộ chiếu, chứng minh của khách để lấy thông tin đăng ký, nhận tiền cọc và giao chìa khóa cho khách lên phòng. Tiếp nhận, các yêu cầu cũng như phàn nàn của khách trong thời gian khách thuê phòng tại khách sạn. Khi khách trả phòng thì nhân viên lễ tân làm thủ tục thanh toán hóa đơn, lấy lại chìa khóa, chào khách.
Trong thời gian khách lưu lại khách sạn, nhân viên lễ tân là người đại diện khách sạn để tiếp xúc trực tiếp với khách và giải quyết những thắc mắc cũng như phàn nàn của khách: khách ăn không ngon, khách bị ốm, đặt tour, thuê xe,… làm sao cho khách cảm thấy hài lòng trong thời gian ở lại và khi đi khách cảm vui và mong muốn quay trở lại khách sạn.

Hỏi: Lễ tân khách sạn 4, 5 sao thì yêu cầu những gì?

Đối với tiêu chuẩn của lễ tân khách sạn 4,5 sao yêu cầu đầu tiên đó là tiếng Anh phải tốt, nếu như bạn có 2 ngôn ngữ thì sẽ được ưu tiên. Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp cũng phải tốt. Khi nhà tuyển dụng phỏng vấn, người ta cũng sẽ xem thái độ của bạn như thế nào, bạn có phù hợp với công việc này hay không

Hỏi: Độ tuổi nào phù hợp với nhân viên lễ tân khách sạn 3, 4, 5 sao?

Trong nghề lễ tân không có yêu cầu nào về độ tuổi cả, yêu của của nghề có nằm ngoài khả năng của bạn hay không chứ không nằm ở độ tuổi


Hỏi: Mình hiện là học sinh lớp 12, nếu tìm làm việc tại khách sạn từ 3 sao trở lên thì có quan trọng bằng cấp không? Hiện nay có khá nhiều cử nhân đại học ra trường không có việc làm nên mình dự định sẽ học tại trường Cao đẳng nghề dạy chuyên về du lịch tại TP.HCM, nhưng em sợ sẽ khó thăng cấp trong công việc sau này nên muốn xin lời khuyên.

Bằng cấp không phải không quan trọng vì một phần nào đó nó đánh giá trình độ của bạn, nếu bạn có hướng học cao đẳng chuyên sâu cũng tốt. Bạn có thể học để lấy thêm chứng chỉ VTOS về nghề khách sạn.

Hỏi: Theo mình được biết nghề lễ tân có yêu cầu ngoại hình, vậy bị cần và có răng khểnh có ảnh hưởng khi được tuyển làm lễ tân không?

Yêu cầu về ngoại hình cho nhân viên lễ tân khách sạn không hẳn là điều đầu tiên. Nhiều bạn nhân viên lễ tân hiện nay vẫn bị cận, phải đeo kính, nhiều bạn còn trông rất trí thức còn có răng khểnh sẽ giúp bạn càng duyên hơn. Nhưng quan trọng là nhìn bạn không đến nỗi nào là được.

Hỏi: Những khó khăn trong ngành lễ tân là gì?

Những khó khăn trong nghề lễ tân thường gặp phải là sẽ có ca làm đêm, những ngày nghĩ nhân viên lễ tân vẫn phải đi làm. Trong công việc hàng ngày, điều khó khăn nhất lễ tân thường gặp phải đó là những phàn nàn của khách, làm sao khi mà khách đang tức giận, sau khi nhân viên lễ tân xử lý khách hài lòng với cách xử lý đó.

Hỏi: Với một người chưa có kinh nghiệm lễ tân nhưng có khả năng giao tiếp tiếng Anh khá và bằng đại học thuộc nhóm top đầu thì mình có thể làm việc tại khách sạn 5 sao được không?

Nhà tuyển dụng không nhất thiết lúc nào cũng chọn người có kinh nghiệm, có thể có những người không có kinh nghiệm nhưng khả năng giao tiếp tốt, khả năng tiếng Anh tốt thì đó là lợi thế của họ. Bạn hãy cứ tự tin tìm khách sạn phù hợp và nộp hồ sơ vào và chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy những điểm nổi trội của bạn.

Hỏi: Nhiều khách sạn khi tuyển dụng nhân sự thường yêu cầu từ 1 đến 2 năm kinh nghiệm. Những bạn sinh viên mới ra trường làm sao để được tuyển dụng việc làm nhanh vào những vị trí yêu cầu kinh nghiệm?

Nhiều khách sạn hiện nay vẫn tuyển dụng những nhân viên chưa có kinh nghiệm. Nhưng khi bạn có tiếng Anh tốt, hay có 2 ngoại ngữ bạn sẽ được ưu tiên hơn.

Hỏi: Mình hiện đang học tập tại nước ngoài năm cuối, đã thực tập tại khách sạn 5 sao khoảng nửa năm và cũng có kinh nghiệm part-time trong 4 năm học. Khi về Việt Nam mình nên nộp hồ sơ vào khách sạn 5 sao hay 3 sao?

Bạn hoàn toàn có thể nộp đơn vào khách sạn 5 sao. Nhưng nếu trong thời gian bạn về Việt Nam xin việc, mà chưa có khách sạn 5 sao nào tuyển dụng thì bạn có thể nộp hồ sơ vào khách sạn 3, 4 sao nào đó đang có nhu cầu tuyển dụng để va chạm, học hỏi kinh nghiệm và chờ cơ hội.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.