Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

Nhật Bản liệu có phải là mảnh đất màu mỡ cho Facebook Marketing

Theo các thống kê cho thấy dân số Nhật Bản có khoảng 28 triệu người. Vậy liệu đây có phải là nơi thuận lợi cho Facebook Marketing phát triển ?

> Cách viết thư xin việc chuẩn 2017 cho ứng viên ngành nhà hàng tìm việc làm
> Nhân Viên Tư Vấn Bán Hàng Là Gì?
> Ứng viên tìm việc làm nên làm gì khi thời gian đợi thông báo sau phỏng vấn quá lâu?
Tại Việt Nam, Facebook rất phổ biến và việc các dịch vụ quảng cáo sản phẩm đã không còn lạ lẫm với người dân Việt Nam. Hầu như tất cả dịch vụ kinh doanh từ hàng tiêu dùng quần áo, tư vấn du học, tìm việc làm tiếng Nhật đều được đăng tải và quảng cáo trên Facebook. Sự thành công trong mảng Marketing online đã biến Việt Nam và nhiều quốc gia châu Á khác trở thành thị trường béo bở của Facebook. Tuy nhiên, tại Nhật Bản thì hoàn toàn ngược lại. Ở Nhật bản tỷ lệ người dân sử dụng Facebook rất ít và không được ưa chuộng, tỷ lệ quảng cáo làm marketing trên Facebook còn thấp hơn.

Facebook không phổ biến tại Nhật Bản

Hiện nay, Facebook đang trở nên rất Hot, và làm mưa làm gió ở rất nhiều quốc gia. Theo các số liệu thống kê Facebook có số lượng người sử dụng ở các nước châu á rất hùng hậu cụ thể Indonesia – 106 triệu, Philippines - 60 triệu; Việt Nam và Thái Lan - 46 triệu. Tại Nhật Bản con số này cũng khá đông đảo 28 triệu người, tuy nhiên số người sử dụng và tương tác thực sự lại không cao.

Việc Facebook không được ưa chuộng ở Nhật Bản vì tính năng bảo mật của Facebook phải yêu cầu người dùng phải cung cấp tên thật và danh tính thật. Điều này khiến cho nhiều người Nhật khó nhiều, bởi rất đông người tại Nhật Bản dùng mạng xã hội để thoát ly cuộc sống hiện tại và muốn sống cuộc sống ảo mà họ mong muốn. Do đó, khi chính sách sử dụng danh tính thật được áp dụng, đã có rất nhiều người không muốn sửu dụng MXH này nữa, hoặc chỉ tạo tài khoản và để đó chứ không sử dụng.

Một lý do nữa Facebook không được lòng người Nhật đó là sự xâm phạm quyển riêng tư. Bạn bè, người thân, hay thậm chí là bạn của bạn cũng có thể xem hình, xem danh sách bạn bè và thậm chí tương tác (bình luận, thích hay chia sẻ ảnh hoặc bài viết) dù chưa yêu cầu kết bạn. Đôi với văn hóa Nhật đây bị cho là xâm phạm quyền riêng tư. Khi yêu cầu được kết bạn, đối với phương Tây hoặc các nước khác ở Châu Á như tại Việt Nam, bạn có thể từ chối và không chấp nhận kết bạn. Nhưng trong văn hóa Nhật thì không như vậy. Và hệ quả là người dùng phải chấp nhận yêu cầu kết bạn với người họ không mong muốn.

Ngoài ra, một lý do nữa là tại thị trường Nhật, có rất nhiều đối thủ mạnh cạnh tranh như Line, Mixi hay Ameba. Đây là các trang mạng xã hội của Nhật, có giao diện được thiết kế phù hợp với nhu cầu và sở thích của người Nhật. Do đó, Facebook rất khó để cạnh tranh với những sản phẩm này của người Nhật. Facebook cũng thua Twitter, một trang mạng xã hội nước ngoài. Twitter có số lượng người dùng Nhật rất đông (khoảng 40 triệu người dùng), đông hơn hẳn so với Facebook dù có cùng xuất xứ.

Marketing trên Facebook tại Nhật không hiệu quả.

Mặc dù số tài khoảng kích Facebook được đăng ký tại Nhật không hề thấp nhưng số lượng người sử dụng lại không đông. Thói quen mua sắm trên mạng tại Nhật rất phổ biến và người dùng Nhật cũng dành nhiều thời gian cho các ứng dụng mua sắm hay quảng cáo nhiều hơn cả Mỹ và Anh. Nhưng tại sao Marketing trên Facebook lại không phát triển?

Đầu tiên, mặc dù Nhật Bản có số lượng người sử dụng Internet lên đến 100 triệu người dùng, số lượng người mua hàng online từ di động chỉ đứng sau TV. Do đó, số tiền được dành cho quảng cáo trên TV nhiều hơn hẳn so với mua sắm Online, sau đó mới đến quảng cáo từ trang MXH.

Một lý do nữa là Facebook có nhiều quảng cáo không liên quan khiến người dùng Nhật khó chịu. Và người dùng cảm thấy đây là trang mạng không an toàn bởi thông tin bị nhiễu và tài khoản dễ bị lấy cắp. Do đó, quảng cáo trên Facebook dù có được đầu tư vẫn không được đánh giá cao tại đây.

Cuối cùng, người Nhật khi mua hàng thường tìm đến những trang thương mại điện tử mua bán như Amazon, Rakuten… Do đó, các hoạt động marketing trên MXH không hiệu quả, bởi vì người Nhật không dùng MXH để mua sắm tìm kiếm dịch vụ.Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.