Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

Lương Net Lương Gross là gì ? Các ứng viên ngành nhà hàng nên chọn loại nào

Lương net là gì Lương gross là gì? Là những câu hỏi được các ứng viên ngành Nhà hàng - Khách sạn quan tâm để trao đổi với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn, từ đó mang lại quyền lợi cao nhất cho mình.

> Những cách tuyển dụng lao động kỳ lạ của người Nhật
> Muốn tìm việc làm ở Grab bằng cấp chỉ là phụ CV đẹp còn không quá được vòng chọn lọc
> Top 8 sai lầm quản lý phổ biến ở công ty khiến nhân viên nghỉ việc Mức lương cơ bản, tổng thu nhập hàng tháng và các chế độ phúc lợi khác luôn được ứng viên quan tâm hàng đầu. Là một trong những lĩnh vực sở hữu nhiều tiềm năng tăng trưởng, thu nhập của nhân sự ngành Nhà hàng - Khách sạn được các chuyên gia đánh có sự gia tăng mạnh hơn so với các mặt bằng thị trường chung. Để đàm phán với nhà tuyển dụng hiệu quả, từ đó nhận được mức lương xứng đáng với công sức bỏ ra (deal lương) thì đầu tiên, ứng viên tim viec nhanh nên hiểu lương net là gì? Lương gross là gì? Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu các vấn đề này thì đừng bỏ lỡ các thông tin chi tiết dưới đây của Chefjob.

Lương net là gì? Lương gross là gì?

Lương net là mức lương thực tế mà bạn sẽ nhận được hàng tháng sau khi doanh nghiệp đã trừ các khoản thuế phí khác. Với lương net, bạn sẽ được nhận đúng số tiền mà bạn đã deal với nhà tuyển dụng và không cần phải mất thêm bất kỳ khoản phí nào như BHXH, BHYT, BHTN, Thuế TNCN,...

Còn lương gross là tổng thu nhập của bạn đã bao gồm các khoản phí BHXH, BHYT, BHTN, Thuế TNCN,...

Ví dụ: Nếu thu nhập của bạn là lương gross, 10 triệu đồng/tháng thì mỗi tháng sau khi trừ đi các phí BHXH, BHYT, BHTN, Thuế TNCN,... bạn sẽ không nhận được trọn vẹn 10 triệu mà chỉ khoảng 8.959.000 triệu đồng/tháng mà thôi.

Còn nếu thu nhập của bạn là lương net, 10 triệu đồng/tháng thì doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm đóng các khoản phí BHXH, BHYT, BHTN, Thuế TNCN,... cho bạn mà không trừ vào 10 triệu đó, bạn sẽ nhận trọn vẹn 10 triệu đồng/tháng.


Thuế TNCN là một trong những điểm khác biệt giữa lương net và lương gross - Ảnh: Internet

Lương net hay lương gross có lợi hơn cho ứng viên ngành Nhà hàng - Khách sạn
Thoạt đầu, nhiều người tưởng rằng lương net sẽ có lợi hơn cho người lao động vì họ sẽ không bị trừ các khoản phí bảo hiểm hay thuế thu nhập vào lương thực tế. Tuy nhiên, nếu chuyển lương gross sang net hoặc quy đổi lương net sang gross, bạn sẽ nhận ra hai mức lương này thực chất đều có sự tương đồng. Thông thường, khi deal lương gross, doanh nghiệp sẽ tính toán để mức lương gross và net có sự đồng bộ với nhau. Sau khi khấu trừ hết các khoản phí từ lương gross thì lương thực tế bạn nhận mỗi tháng cũng sẽ tương đương với lương net.

Lương gross thường mang về cho bạn cảm giác hụt hẫng vì mỗi tháng bị “mất” một khoản kha khá, còn lương net thì không. Nhưng bạn nên hiểu rằng, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn tối ưu hóa chi phí nên họ sẽ lách luật, khai báo với cơ quan thuế mức lương net của bạn là lương gross. Do vậy, số tiền công ty trả cho các khoản phí bảo hiểm và thuế cho bạn sẽ ít hơn. Về lâu dài, nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến chế độ an xinh xã hội và quyền lợi mà bạn sẽ được hưởng.

Chính vì thế, câu trả lời cho các ứng viên muốn tìm viec lam luong cao ngành Nhà hàng - Khách sạn khi trao đổi lương với nhà tuyển dụng “Nên đàm phán lương net hay lương gross?”chính là bạn nên chọn lương gross. Lương gross giúp bạn chủ động hơn trong việc kiểm soát tài chính của mình về các mức phí bạn chi trả thông qua bảng lương mỗi tháng để biết chính xác số tiền của mình được đóng vào các khoản có giá trị. Trong trường hợp, quy định của nhà hàng, khách sạn đó là lương net thì bạn nên yêu cầu nhân sự xuất bản kê khai rõ ràng nhằm đảm bảo quyền lợi của mình.

Vấn đề về lương bổng, phúc lợi là một vấn đề rất nhạy cảm, cho cả ứng viên lẫn nhà tuyển dụng. Vì thế để không phải mất lòng về những chuyện xoay quanh vấn đề lương và thu nhập, Chefjob khuyên bạn nên trình bày thẳng thắn quan điểm về lương net và gross với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn để mọi thứ về sau đều được tiến hành minh bạch, giúp hai bên đều cảm thấy hài lòng.

Hy vọng qua những thông tin chia sẻ trên đây, bạn đã biết được lương net là gì? Lương gross là gì và có cho mình lựa chọn kiểu lương mong muốn để đàm phán với nhà tuyển dụng. Chúc bạn nhanh chóng tìm việc làm như ý và hưởng mức lương tốt.
TimviecnhanhEva.com

Nguồn: http://chefjob.vn/luong-net-luong-gross-la-gi

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.