Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

Phỏng vấn qua video, quên 5 bí kíp sau thì đừng hỏi sao thất bại

Phỏng vấn qua video và Skype đang trở thành xu hướng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, việc thực hiện phỏng vấn qua Skype cũng không hề dễ dàng như mọi người nghĩ. Bạn sẽ cảm thấy khó khăn hơn trong việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng khi bạn chỉ có thể giao tiếp thông qua màn hình máy tính. Vậy làm thế nào để có một cuộc phỏng vấn qua video thành công?

> Phỏng vấn ở công ty lớn, nhà tuyển dụng cần gì ở ứng viên?
> Tất tần tật các câu hỏi phỏng vấn trong ngành tài chính đầu tư
> Cần chuẩn bị gì cho ngày đầu tiên đi làm công ty mới ?


Hiện nay, với mục đích tiết kiệm thời gian cho cả nhà tuyển dụng và ứng viên, hình thức phỏng vấn qua video call hay Skype ngày càng trở nên phổ biến. Bài viết này bao gồm một số bước để giúp bạn chuẩn bị phỏng vấn qua video hay còn gọi là phỏng vấn ghi hình.

Đối với loại phỏng vấn này, thông thường ứng viên sẽ được giao cho một số câu hỏi và được yêu cầu ghi hình lại phần trả lời của mình ở nhà.

Mặc dù nghe có vẻ đơn giản nhưng không dễ để thể hiện bản thân vừa chuyên nghiệp lại vừa tự tin đúng mức. Nhất là khi bạn phải quay video trong một khoảng thời gian được yêu cầu và sau đó gửi lại cho nhà tuyển dụng.

Dưới đây là 5 bí quyết để giúp bạn vượt qua những trở ngại và chuyên nghiệp hơn trong các buổi phỏng vấn qua video.

1. Chuẩn bị kỹ lưỡng như một cuộc phỏng vấn trực tiếp

Mặc dù cuộc phỏng vấn được thực hiện qua video nhưng hãy xem như bạn đang tham gia một buổi phỏng vấn gặp mặt trực tiếp. Cố gắng hết sức để gây ấn tượng với phỏng vấn viên bằng cách tìm hiểu kỹ về công ty và khéo léo đưa các thông tin đó vào câu trả lời của bạn.

Dù không đối mặt với nhà tuyển dụng nhưng trang phục là một trong những nhân tố tạo nên sự thành công của buổi phỏng vấn. Có thể bạn sẽ cảm thấy kì cục khi ăn mặc chỉnh chu trong phòng khách nhưng nên nhớ rằng bạn cần thể hiện sự chuyên nghiệp của mình trên mọi phương diện. Vì vậy đừng quá lôi thôi như mặc áo hoodie ưa thích hoặc một cái áo thun cũ mèm. Diện mạo của bạn nên phù hợp với loại hình công ty và vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Ví dụ, nếu ứng tuyển cho một công việc liên quan tới tài chính thì bạn có thể diện 1 bộ gi-lê kèm theo cà vạt, nhưng nó sẽ khiến bạn mất điểm khi phỏng vấn cho một vị trí kĩ thuật của một công ty nổi tiếng có văn hóa ăn mặc “bình dân”.

2. Luyện tập và luyện tập

Với phỏng vấn ghi hình, bạn sẽ có lợi thế vì biết trước câu hỏi và thời hạn, nên bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để luyện tập và chuẩn bị kĩ lưỡng. Đầu tiên, phác thảo nhanh một vài điểm quan trọng cần phải lưu ý và tập trả lời cho từng câu hỏi một.

Sau đó, làm quen với camera bằng cách nhờ sự trợ giúp từ bạn bè hay người thân. Họ chính là một nguồn nhận xét đáng tin cậy giúp bạn có sự điều chỉnh phù hợp. Bạn cũng có thể ghi hình buổi diễn tập để khi xem lại các đoạn băng, bạn sẽ biết mình làm tốt chỗ nào và còn thiếu sót chỗ nào để tiến hành bổ sung.

3. Đừng chuẩn bị thái quá, hãy cứ là chính bạn

Chuẩn bị trước một vài câu hỏi và luyện tập chăm chỉ là điều tốt. Nhưng nếu giọng của bạn cứ như đang phát ra từ một kịch bản có sẵn sẽ khiến nhà tuyển dụng không còn hứng thú.

Như tôi đã đề cập ở đoạn trước, thay vì viết câu trả lời cụ thể cho mỗi câu hỏi, bạn nên liệt kê ý chính và linh động khi trả lời nhé.

Tương tự như vậy, nhà tuyển dụng cũng muốn tìm hiểu tính cách của bạn thông qua băng ghi hình nên hãy cố gắng đảm bảo phần trả lời của mình mang đậm dấu ấn cá nhân. Nên nhớ, tông giọng đều đều và cử động nhiều không phải là cách hay. Nhiều người có thói quen dùng quá nhiều ngôn ngữ cơ thể khi nói chuyện qua video. Điều đó sẽ gây phân tán sức tập trung vì người khác có thể bị cuốn theo từng cử chỉ của bạn. Vì vậy hãy cố gắng nói chuyện thật tự nhiên và diễn đạt lịch sự trước ống kính.

4. Giữ bình tĩnh

Khi lo lắng, chúng ta thường có xu hướng nói rất nhanh và điều này có thể cản trở bạn. Nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm một ứng viên đủ tự tin, có kỹ năng giao tiếp tốt và có thể chịu được áp lực. Vì thế nếu bạn vấp nhiều hay nói quá nhanh và tỏ ra lúng túng thì bạn sẽ mất điểm với người phỏng vấn đấy.

Trước khi lên hình, hãy hít thở thật sâu để tạo cho mình một tâm trạng thoải mái và trình bày quan điểm của mình một cách chậm rãi và rõ ràng nhé.

5. Nắm bắt lợi thế

Phỏng vấn qua video cũng có những lợi thế riêng của nó. Vì bạn thực hiện tại nhà nên hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng chỉ thấy những gì được xuất hiện trong ống kính (ví dụ, quang cảnh xung quanh bạn). Hãy đảm bảo rằng mọi thứ được dọn dẹp sạch sẽ và không gian được sắp xếp thật chuyên nghiệp cho buổi phỏng vấn.

Cũng giống như phỏng vấn qua Skype, bạn có thể thoải mái thêm những mẩu giấy ghi nhớ lên màn hình máy tính hoặc mảng tường trước mặt. Những tờ giấy này chứa những điểm cần lưu ý và thông tin về công ty sẽ giúp bạn không phải ngập ngừng khi gặp các câu hỏi hóc búa. Nên tự ý thức điều khiển bản thân, hạn chế tối đa các hành động theo bản năng như xoắn tóc và nhìn chằm chằm lên trần nhà.

Trong khi nhà tuyển dụng tập trung vào phần trả lời của bạn thì họ cũng có thể đưa mắt nhìn quanh. Đừng để một tấm áp phích rách nát hoặc một bức hình lòe loẹt làm hỏng hình ảnh mà bạn đã dày công xây dựng nhé.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.