Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

Làm thế nào để biết được đậu hay trượt sau khi phỏng vấn

Rất nhiều ứng viên sau khi phỏng vấn tìm việc làm về cũng không biết rằng mình đỗ hay trượt và chỉ chăm chăm chờ đợi tin báo từ nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu có một chút tinh ý và khả năng phán đoán, bạn có thể biết rằng người phỏng vấn đang nghĩ gì và quyết định tuyển dụng của họ như thế nào. Có những dấu hiệu phi ngôn ngữ cho bạn thấy họ đang quan tâm đến bạn, hoặc trong nhiều trường hợp, đang mất đi sự quan tâm. Dưới đây là một số dấu hiệu tinh tế cho thấy nhà tuyển dụng đang dần đánh mất sự chú ý đến bạn và bạn cần phải cải thiện ngay.

> Bạn đã chuẩn bị gì cho ngày đầu tiên đi làm ở công ty mới
> Ngủ nướng, bừa bộn – thói quen xấu trở thành dấu hiệu tốt cho công việc của bạn
> Viết mục tiêu nghề nghiệp như thế nào để được nhà tuyển dụng lựa chọn 1. Dừng việc ghi chú, nhìn liên tục vào đồng hồ và tăng tốc độ các câu hỏi

Thông báo: “Tôi đang chán ngán bởi bạn”.

Đây có vẻ là một dấu hiệu khá dễ nhận biết, bất cứ khi nào bạn đến thăm nhà ai đó và ở lại quá lâu, bạn đều dễ dàng bắt gặp cả hai dấu hiệu trên. Cả hai hành động trên đều cho thấy rằng nhà tuyển dụng khá sốt ruột để kết thúc nhanh cuộc phỏng vấn, họ có thể hỏi những câu hỏi chung chung, hỏi với tốc độ rất nhanh (như thể không quan tâm lắm đến câu trả lời của bạn) và họ thậm chí còn không để ý rằng bạn đã trả lời những gì.

Nếu bạn “vô tình” bắt gặp các tín hiệu này, tốt nhất là nên dừng câu chuyện huyên thuyên của bạn lại và hỏi ngược người phỏng vấn rằng: “Tôi có câu hỏi cho anh/chị”, theo các chuyên gia ngôn ngữ, khi bạn sử dụng thủ thuật này, bạn đã ngay lập tức “kéo lại” sự chú ý của nhà tuyển dụng. Song song đó, bạn cũng nên dùng cử chỉ tay khi giao tiếp hoặc “im lặng” vài giây rồi hỏi lại một cách lịch sự “Anh/Chị có hiểu rõ vấn đề tôi vừa nói không?”.

2. Tựa lưng vào ghế và nhìn ra cửa sổ

Theo các chuyên gia ngôn ngữ cơ thể, “tựa lưng vào ghế” khiến tư thế của hai người đối diện nhau trở nên xa hơn, tăng khoảng cách giao tiếp và là một tín hiệu cho thấy họ đang không còn chú tâm vào nội dung câu chuyện. Còn với động tác “nhìn ra cửa sổ” hoặc bất cứ thứ gì khác không liên quan đến cuộc hội thoại (như màn hình máy tính, tài liệu trên bàn…) được xem là cử chỉ xao nhãng trong giao tiếp và cũng tạo ra một hiệu ứng tương tự ở trên. Các động tác này có thể diễn ra rất nhanh, tuy nhiên nếu nhà tuyển dụng lặp lại nhiều lần trong buổi phỏng vấn, đó là dấu hiệu cho thấy cuộc nói chuyện đang trở nên rất kém hấp dẫn.

Lời khuyên dành cho các ứng viên ở đây là hãy thử sử dụng tên của nhà phỏng vấn và hỏi một câu hỏi cụ thể, liên quan tới công việc để lôi kéo họ chú ý trở lại. Hoặc bạn có thể gây ấn tượng bằng một câu nói hài hước, một câu chuyện ấn tượng cho thấy kinh nghiệm của bạn trong quá khứ. Bằng cách này, bạn có thể đảo ngược tình huống và cứu vãn buổi phỏng vấn đang không theo ý muốn.

3. Một nụ cười miễn cưỡng, nhướn mày

Thông báo: “Tôi không đồng ý hoặc tôi không tin những điều anh/chị nói”.

Một nụ cười miễn cưỡng hay cười mỉm có thể là một dấu hiệu cho sự không đồng tình hoặc thiếu tin tưởng từ nhà tuyển dụng như cười cho qua chuyện vậy. Tuy nhiên đây không hẳn là một dấu hiệu tiêu cực, sự phản hồi này cho thấy nhà tuyển dụng vẫn đang rất chú ý tới thông tin bạn đưa ra trước đó, công việc của bạn tiếp theo là đưa ra các dẫn chứng xác thực hơn để khẳng định tính chính xác của thông tin. Trong một số trường hợp, bạn có thể trả lời theo cách như: “Tôi biết (cười) nghe thật khó tin nhưng thực sự là tôi đã tìm ra giải pháp nâng cao thị phần ngay thời điểm khó khăn đó…” hoặc “Tôi có cảm giác rằng anh/chị không thực sự đồng ý với thông tin vừa rồi. Có điều gì tôi có thể làm rõ hơn cho anh/chị không?”.

4. Đọc hồ sơ của bạn xuyên suốt toàn bộ cuộc phỏng vấn

Thông báo: “Tôi thà ở bất cứ nơi nào khác còn hơn ở đây”.

Điều này có thể không phải là lỗi của bạn. Có thể do nhà tuyển dụng đang mệt mỏi, không muốn tiếp tục phỏng vấn hoặc họ đã tuyển được người phù hợp. Hãy trực tiếp và thay đổi tình thế bằng cách nói về những nền tảng cơ bản giúp nhà tuyển dụng nhận ra rằng bạn là ứng viên phù hợp nhất cho công việc này.

Bạn cũng có thể tránh được vấn đề này bằng cách đặt hồ sơ của bạn ở trung tâm của bàn làm việc thay vì đưa nó trực tiếp với người phỏng vấn. Nếu người phỏng vấn tiếp tục nhìn đăm đăm vào hồ sơ hay CV của bạn, bạn có thể hỏi liệu họ có muốn tổ chức lại cuộc phỏng vấn vào một thời gian thích hợp hơn không.

Khi nào là bạn thành công trong buổi phỏng vấn?

Các chuyên gia đồng ý rằng có một số dấu hiệu cho thấy cuộc phỏng vấn được tiến triển tốt. Trong những trường hợp này, người phỏng vấn sẽ:

- Gật đầu hoặc nghiêng đầu về phía trước, cho thấy những thỏa thuận, thỏa thuận về lương, chế độ phúc lợi hoặc cho thấy ít nhất là sự chú ý đến bạn.

- Cung cấp phản ứng bằng lời nói tích cực, chẳng hạn như lặp đi lặp lại cụm từ tương tự.

- Lắng nghe bạn một cách chăm chú và có vẻ thật lòng quan tâm đến những điều bạn nói.

- Cười, duy trì ánh mắt với bạn, hơi hướng người về phía bạn khi bạn nói.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.