Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

Các phương pháp phỏng vấn việc làm giúp tìm ứng viên chất lượng

Ở vị trí nhà tuyển dụng, việc sử dụng chung các công thức câu hỏi liên tục cho nhiều ứng viên khác nhau có vẻ đã quá “nhàm chán” và “lỗi thời”. Nhất là trong thời buổi ngày nay, chất lượng ứng viên đã có sự thay đổi đáng kể so với trước, việc áp dụng các mô tuýp giống nhau cho nhiều lần phỏng vấn không chỉ khiến công việc tuyển dụng trở nên nhàm chán, về lâu dài còn có thể khiến bạn không bắt kịp với sự thay đổi ngày càng nhiều hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn 4 câu hỏi mới bạn có thể áp dụng cho công việc tuyển dụng mỗi ngày.

> Kế toán là gì? Tất tần tật về ngành kế toán
> Cách trả lời câu hỏi "Lý do gì khiến chúng tôi nên tuyển bạn" ?
> Làm sao để tìm việc lương cao trong ngành Logistics Ở vị trí nhà tuyển dụng, việc sử dụng chung các công thức câu hỏi liên tục cho nhiều ứng viên khác nhau có vẻ đã quá “nhàm chán” và “lỗi thời”

1. Bạn thực sự đam mê điều gì?

Đây là một câu hỏi mở, và ứng viên tim viec nhanh có rất nhiều hướng trả lời khác nhau. Trong đó, các câu đáp liên quan đến chủ đề công việc như “trở thành chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế đồ họa”, “xây dựng một startup cho riêng mình”… là những chia sẻ có vẻ không “thành thật” cho lắm. Bạn cần hiểu rằng rất ít người có thể vừa đam mê vừa xuất sắc trong một lĩnh vực nào đó, và công việc hiện tại thường đơn thuần là một giải pháp tài chính cho mỗi cá nhân. Câu hỏi trên có thể dùng để đánh giá các định hướng phát triển khác của ứng viên bên ngoài phạm vi công việc, đánh giá sự tự tin và khả năng chia sẻ vấn đề rành mạch và thẳng thắn từ ứng viên.

2. Bạn muốn ở đâu trong 5 năm tới? Bạn muốn được trả bao nhiêu?

Tại nhiều vị trí quan trọng trong công ty, đây là dạng câu hỏi được các nhà tuyển dụng sử dụng rất thường xuyên. Tuy nhiên bạn có thể “đổi gió” và áp dụng loại câu hỏi này cho tất cả các vị trí khác, bao gồm cả thực tập sinh hay công tác viên. Có thể tầm quan trọng của các chức danh này không cần thiết để bạn phải tìm hiểu về kế hoạch phát triển và định hướng sự nghiệp của nhân sự trong nhiều năm tới, tuy nhiên thông qua câu hỏi dạng này, bạn hoàn toàn có thể đánh giá sự phù hợp của ứng viên với góc nhìn từ nhà quản trị.

Việc biết được các kế hoạch dài hạn của nhân sự sẽ giúp bạn đánh giá về tiềm năng của nhân sự tìm việc nhanh đó, thông qua đó bạn hoàn toàn có thể quyết định cách tiếp cận và đào tạo bài bản với họ. Nếu các kế hoạch được đưa ra rõ ràng và cụ thể, đây sẽ là một tín hiệu tốt chứng tỏ ứng viên là một nhân sự nhiều triển vọng trong tương lai. Lúc này bạn có thể quyết định có nên đào tạo họ đúng cách và giữ lại làm việc sau khoảng thời gian thực tập hay không.

3. Bạn nghĩ rằng mỗi ngày bạn sẽ phải làm công việc gì và đối mặt với những thách thức nào?

Có một điều chắc chắn rằng, chỉ những ai đã quá quen với một công việc nào đó, hàng ngày họ đến công sở và thực hiện các chu trình làm việc lặp đi lặp lại nhiều năm đến mức trở thành thói quen, đó mới chính là nhân sự làm tốt việc. Đừng quên rằng, bạn đang tuyển nhân sự để chu toàn các công tác mà người đi trước để lại, nên rõ ràng rằng sẽ không có chỗ cho các nhân sự vào công ty và bắt đầu học hỏi từ đầu. Do vậy, hãy khai thác câu trả lời của ứng viên và chọn lọc ra ai là người hiểu biết nhất về công việc hiện tại.

Việc biết được các kế hoạch dài hạn của nhân sự sẽ giúp bạn đánh giá về tiềm năng của nhân sự đó, thông qua đó bạn hoàn toàn có thể quyết định cách tiếp cận và đào tạo bài bản với họ

4. Bạn có muốn đóng góp thêm gì cho văn hoá công ty chúng tôi không?

Rõ ràng chúng ta cần tuyển các nhân sự có thể làm được việc, tuy nhiên một yêu cầu cao hơn nữa là họ có khả năng thích ứng và phù hợp với văn hóa công ty hay không. Có thể bạn nghĩ rằng một “bộ máy làm việc” 8 tiếng mỗi ngày, 40 tiếng một tuần với hiệu suất tốt đã quá quan trọng với tổ chức rồi. Tuy nhiên các xu hướng doanh nghiệp hiện nay đã dần chú trọng nhiều hơn đến chất lượng và mặt bằng phát triển chung của đội ngũ nhân sự. Chúng ta cần các nhân sự giỏi trong công việc, nhưng cũng đòi hỏi họ đặt yếu tố văn hóa công ty lên một mức cao hơn nữa, thậm chí nhiều tập đoàn lớn còn dành hẳn cả một phòng PR nội bộ để quán xuyến công tác này.

Việc thay đổi các nội dung câu hỏi phỏng vấn theo hình thức sáng tạo hơn sẽ giúp bạn tạo được bầu không khí cởi mở và thẳng thắn, hơn thế nữa còn giúp bạn đánh giá các “khía cạnh” khác của ứng viên. Hy vọng rằng bạn có thể chọn được một vài câu hỏi trong những gợi ý trên đây để cải thiện công tác tuyển dụng tại doanh nghiệp mình.

Tìm việc làm Eva

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.