Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

Viết mục tiêu nghề nghiệp như thế nào để được nhà tuyển dụng lựa chọn

Tất nhiên, cũng không thể tránh khỏi sự thật là có hàng núi hồ sơ tệ hại đến nỗi không thể đáp ứng được những chuẩn mực đơn giản nhất của một hồ sơ hoàn chỉnh. Nhưng bạn làm thế nào để chắc chắn hồ sơ của bạn thực sự nổi bật hơn của những ứng viên tiềm năng khác?

> Những điều cấm kỵ không nên nói trong quá trình deal lương
> Nhảy việc an toàn liệu bạn đã biết cách?
> Là tuýp người hướng nội, nên chọn công việc nào cho phù hợp CV

Chắc hẳn chúng ta đều biết CV là gì và tầm quan trọng của một CV “chuẩn” ra sao, cũng như một bản CV tệ có thể “giết chết” cơ hội chạm tay đến công việc mơ ước của chúng ta như thế nào.

Chúng ta cũng biết ở ngoài kia không chỉ có mỗi chúng ta mà có biết bao nhiêu người cũng nộp cho nhà tuyển dụng những bản CV được thêu dệt kỹ càng, nhắm đúng mục tiêu…<br> Thật không may cho bạn, ở ngoài thế giới thực kia đối với từng công việc có tới hàng trăm, không muốn nói là hàng ngàn ứng viên,hội đủ điều kiện muốn ứng tuyển… và rất có thể trong đống hồ sơ đó sẽ có không ít những CV thực sự khiến nhà tuyển dụng phải ngạc nhiên!

Tất nhiên, cũng không thể tránh khỏi sự thật là có hàng núi hồ sơ tệ hại đến nỗi không thể đáp ứng được những chuẩn mực đơn giản nhất của một hồ sơ hoàn chỉnh. Nhưng bạn làm thế nào để chắc chắn hồ sơ của bạn thực sự nổi bật hơn của những ứng viên tiềm năng khác?

Bạn luôn luôn có thể thử phong cách của nhân vật Elle Woods trong bộ phim Legally Blonde (Nữ luật sư tóc vàng). Chắc hẳn ai xem bộ phim này cũng đều nhớ đến cảnh khi nữ anh hùng can đảm và lạc quan của chúng ta nộp CV cho giáo sư của cô ấy với hy vọng có thể giữ được một suất thực tập hè.

Giáo sư Callahan

Elle: Vâng! Và nó có mùi thơm nữa! Em nghĩ nó mang lại thêm một chút gì đó đặc biệt… thầy cũng nghĩ vậy chứ?

Chúng ta phải thừa nhận đây là một cách để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng… Tuy nhiên, chỉ có trong trí tưởng tượng của các nhà làm phim Hollywood thì anh hùng mới luôn đạt được điều mình mong muốn (trong trường hợp trên là kỳ thực tập); còn trên thực tế, nếu bạn nộp một bản CV có mùi thơm màu hường như vậy thì chỉ có 2 kết cục: một là bay thẳng vào thùng rác, hai là sẽ được dán trên “Bức tường Hổ thẹn” để làm ví dụ cho tất cả mọi người biết được KHÔNG nên để nhà tuyển dụng nhận được một bản CV như thế!

Vì vậy việc bạn cần làm là cất những cây bút màu sắc sặc sỡ đi, đậy nắp lọ nước hoa lại, và thư giãn bởi vì chúng tôi sẽ giúp bạn nổi bật giữa hằng hà sa số các ứng viên.

Thế nào là mục tiêu nghề nghiệp?

Mục tiêu của tôi ư? Ồ, đơn giản thôi, đó là kiếm được việc.

Chắc chắn rồi, không có gì phải bàn cãi nhưng mục tiêu nghề nghiệp viết trên CV không chỉ là dòng chữ “Tôi cực kỳ tuyệt vời. Xin hãy tuyển dụng tôi!” mà còn nhiều hơn thế.

Vậy mục tiêu nghề nghiệp là gì?

Mục tiêu nghề nghiệp là một câu trình bày ngắn gọn nhằm mục đích chỉ ra rõ ràng định hướng nghề nghiệp của bạn là gì đồng thời khẳng định bạn chính là người mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Bạn nên nghiên cứu kỹ mục tiêu nghề nghiệp của mình và điều chỉnh sao cho phù hợp với công việc mà bạn ứng tuyển.

Nói cách khác, đây không phải là lời van xin để bạn được tuyển dụng mà là một cách rất cụ thể, nhằm mục đích tự khẳng định bản thân mình và tự tin nói với nhà tuyển dụng “Tại sao các vị còn phải lãng phí thời gian xem những CV khác làm gì, điều mà các vị tìm kiếm đang ở ngay trước mắt các vị đây!” Nó là một bản sơ lược về con đường sự nghiệp của bạn từ trước cho đến nay và mong muốn của bạn được bước tiếp trên con đường ấy cùng với công ty mà bạn đang ứng tuyển để đi đến những mục tiêu xa hơn.

Nghe thì có vẻ là một ý tưởng khá thông minh đấy, vậy tại sao không có nhiều người trình bày như vậy trên CV của họ?

Mục tiêu nghề nghiệp trên CV có thể là vấn đề gây ra một chút tranh cãi. Một số người cho rằng mục tiêu nghề nghiệp sẽ khiến cho bạn trông không được chuyên nghiệp….điều đó hoàn toàn đúng nếu như bạn không biết cách viết, nhưng nếu nói vậy thì không chỉ riêng mục tiêu nghề nghiệp mà bất cứ mục nào trong CV của bạn nếu như không viết đúng cách cũng sẽ có hậu quả tương tự.

Những người khác thì lại cho rằng mục tiêu nghề nghiệp nên bị đưa ra khỏi CV hoàn toàn và thay thế bằng mục “trình bày tóm tắt CV.”

Trước khi chúng ta tiếp tục phân tích kỹ hơn thì tôi muốn dừng lại một chút để nhắc nhở bạn.

“Mục tiêu nghề nghiệp” với “Trình bày tóm tắt” không thể thay thế cho nhau

Trên thực tế, 2 khái niệm này hoàn toàn khác nhau và chúng ta không nên nhầm lẫn giữa chúng.

Bây giờ thì, chúng ta sẽ chỉ tập trung vào mục tiêu nghề nghiệp trên CV.

Ồ không, bây giờ bạn làm tôi sợ đấy! Chuyện gì xảy ra nếu nhà tuyển dụng nhìn vào mục tiêu nghề nghiệp trên CV của tôi và cười nhạo nó? Họ có ném CV của tôi đi không… hay còn tệ hơn, nó sẽ được dán lên “Bức tường hổ thẹn”?

Đừng làm cho mọi thứ trở nên phức tạp khiến bạn hoảng loạn như vậy. Miễn là bạn làm theo những lời khuyên sáng suốt, đã được minh chứng qua thời gian mà chúng tôi đưa ra thì chắc chắn sẽ không có ai cười nhạo mục tiêu nghề nghiệp trên CV của bạn đâu.

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu xem bạn thuộc loại ứng viên nào.

Khi nào nên ghi mục tiêu nghề nghiệp trên CV

Bạn mới bước chân vào thị trường tìm kiếm việc làm và còn thiếu kinh nghiệm làm việc?

Bạn muốn chuyển hướng ngành nghề công việc?

Bạn đang nhắm đến một công việc hay vị trí cụ thể?


Nếu câu trả lời của bạn là “CÓ” cho bất kỳ câu hỏi nào trên đây thì mục tiêu nghề nghiệp chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn!

Còn nếu câu trả lời là “KHÔNG” cho tất cả câu hỏi trên thì có lẽ bạn không cần đến mục tiêu nghề nghiệp trên CV của mình nhưng bạn có thể cân nhắc thử sử dụng hình thức thay thế là “Trình bày tóm tắt CV” xem sao.

Đối với những ai đang chuẩn bị rẽ sang một hướng đi khác trên sự nghiệp của mình hay người chỉ vừa mới bắt đầu sự nghiệp, thì mục tiêu nghề nghiệp trên CV sẽ cho phép bạn xác định được mục tiêu của mình trước nhà tuyển dụng tiềm năng….điều mà có hay không có phần lịch sử làm việc có lẽ cũng không thể nào giúp bạn được.

Điều đó có lý, đúng chứ?

Thử tưởng tượng xem nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy lúng túng như thế nào khi họ đang tìm kiếm ứng viên phù hợp với vị trí điều phối viên văn phòng, còn bạn lại nộp một bản CV ghi rằng bạn có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing?!

Nếu không có mục tiêu nghề nghiệp trên CV thì nhà tuyển dụng có lẽ cho rằng bạn chỉ vô tình gửi CV cho họ và tất nhiên sau đó họ sẽ loại bỏ CV kiểu như vậy.

Nếu bạn muốn xin vào một vị trí khác hẳn với kinh nghiệm làm việc trước đây của mình thì mục tiêu nghề nghiệp trên CV có thể khá hữu ích với bạn.

Bạn không thể chỉ dùng mục tiêu nghề nghiệp để cho nhà tuyển dụng biết rằng CV của bạn được gửi đến đúng chỗ, mà nó còn giúp bạn giải thích rõ ràng với họ rằng bạn đang chuyển nghề và các kỹ năng của bạn, mặc dù về lý thuyết thì không liên quan gì tới công việc mà bạn đang ứng tuyển, nhưng trên thực tế chúng sẽ được thuyên chuyển từ công việc cũ và trở nên phù hợp với con đường sự nghiệp mới mà bạn muốn rẽ hướng.

Nếu bạn đang nhắm đến một công việc hay vị trí cụ thể thì mục tiêu nghề nghiệp trên CV có thể giúp bạn củng cố thêm ý nghĩ đó cũng như đảm bảo nhà tuyển dụng biết CHÍNH XÁC điều mà bạn theo đuổi là gì…. chứ không phải là câu nói chung chung “Tôi muốn làm việc cho công ty vì tôi nghĩ điều đó sẽ rất tuyệt, vậy nên tôi sẽ làm bất cứ công việc gì mà công ty các vị còn đang bỏ ngỏ.”

Chúng ta hãy bắt đầu với điều KHÔNG nên viết trước. Cùng đón đọc bài viết phần tiếp theo để biết những lỗi thường gặp khi viết mục tiêu nghề nghiệp là gì nhé!

Nguồn sưu tầm InternetKhông có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.