Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

Sinh viên tốt nghiệp ra trường nên chọn làm việc nhà nước hay tư nhân ?

Người Tìm Việc hỏi: Em tên Thảo, hiện là sinh viên năm cuối trường Kinh tế Quốc dân. Năm sau là em ra trường rồi nhưng em vẫn còn hoang …

> Phải làm sao khi hết hứng thú với công việc?
> Dễ dàng tìm việc làm hơn với 3 lưu ý trong giao tiếp
> Bỏ việc vì đam mê và những câu chuyện đắt giá tôi học được 

Người Tìm Việc hỏi:


Em tên Thảo, hiện là sinh viên năm cuối trường Kinh tế Quốc dân. Năm sau là em ra trường rồi nhưng em vẫn còn hoang mang lắm. Chuyện là em muốn làm việc cho một ty tư nhân vì em nghĩ môi trường làm việc sẽ thoải mái và lương cao hơn, nhưng mẹ em lại khuyên là hãy vào làm Nhà nước, vì nhà nước công việc ổn định, lương thấp nhưng được cái ổn định, quen biết. Mẹ em cũng đã liên hệ người quen giúp em rồi nhưng em vẫn không muốn làm Nhà nước lắm. Tìm Việc Nhanh có thể giúp em phân tích lợi, hại của làm việc tư nhân và Nhà nước không ạ? Em xin cảm ơn.

Thanh Thảo – Hà Nội

Tìm Việc Nhanh Eva trả lời:

Chào Thảo, lời đầu tiên Tìm Việc Nhanh cảm ơn em đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho trang. Chắc hẳn, em đang rất băn khoăn về con đường tương lai của minh, cũng như không biết đâu sẽ là lựa chọn đúng.

Trong bài viết này, Tìm Việc Nhanh sẽ giúp em phân định rõ những ưu nhược điểm giữa hai hình thức làm việc Nhà nước và tư nhân. Sau bài viết, trang hi vọng giúp Thảo phần nào trong việc đưa ra được quyết định đúng cho tương lai của mình.

Doanh nghiệp Nhà nước là một điểm dừng an toàn cho những người thích sự an toàn ổn định
“Làm việc Nhà nước – Công việc ổn định nhưng lương lại bèo”

Ưu điểm:

– Thời gian làm việc cố định từ 7h sáng đến 5h chiều, rất hiếm khi phải tăng ca hay làm thêm giờ. Do đó, bạn sẽ có nhiều thời gian để chăm sóc cho gia đình hoặc dành thời gian riêng cho bản thân.

– Công việc mang chuyên môn hóa cao và  quy tắc rõ ràng, ít khi xảy ra rủi ro. Nếu bạn được hướng dẫn cụ thể, bạn chỉ cần mất từ 1 – 2 đã có thể thạo việc và hoàn thành công việc một cách dễ dàng.

– Cơ quan Nhà nước đánh giá năng lực qua bằng cấp và thâm niên làm việc. Chỉ cần làm từ 3-5 năm bạn sẽ được xem xét lên chức và tăng lương 2 – 3 năm một lần.

– Môi trường làm việc của cơ quan Nhà nước khá yên tĩnh, không có tính cạnh tranh cao, không gây ra nhiều áp lực cho người lao động.

– Lương hưu cũng là một điểm cộng với hình thức làm việc này. Khi qua tuổi lao động, những cán bộ, công chức, viên chức đều có thể dựa vào lương hưu để sống mà không cần lo về vấn đề không có tích lũy cuối đời.

Nhược điểm:

– Hình thức tuyển công chức hiện nay là thi tuyển, tuy nhiên, ở một số khu vực, để có được vị trí làm việc tại cơ quan Nhà nước cần phải có sự quen biết và điều kiện nhất định. Bên cạnh đó, không phải lúc nào cơ quan Nhà nước cũng đăng tuyển nên đòi hỏi các ứng viên phải có tính kiên nhẫn chờ đợi cơ hội việc làm.

–  Lương cơ bản đối với công chức Nhà nước khá thấp vào khoảng 1.210.000 ngàn đồng nhân với hệ số lương. ( Bậc 1: Đại học 2,34; Cao đẳng 2,1; Trung cấp 1,86. Hệ số tăng mỗi bậc: Đại học: 0,33; Cao đẳng: 0,31; Trung cấp: 0,2 )

– Công việc mang tính lặp lại dễ gây cảm giác nhàm chán và không có động lực.

– Quan hệ với đồng nghiệp trong cơ quan là một yếu tố vô cùng quan trọng. Để có thể làm việc thoải mái, yêu cầu bạn phải biết khôn khéo trong giao tiếp công việc cũng như kín tiếng trong các mối quan hệ cá nhân bên ngoài.

Nếu là một con người không thích cạnh tranh, không thích áp lực. Làm việc tại cơ quan Nhà nước là một sự lựa chọn an toàn hợp lý. Chỉ cần biết tiết kiệm chi tiêu, bạn hoàn toàn có thể sống nhẹ nhàng thoải mái và có nhiều thời gian cho các mối quan hệ của mình như gia đình, bạn bè,…

“Làm việc tư nhân – Lương cao nhưng áp lực cũng không nhỏ”

Ưu điểm:

– Lương trả theo năng lực. Chỉ cần bạn chứng tỏ được năng lực của bản thân, bạn hoàn toàn có thể nhận được mức lương tương xứng.

– Công việc đa dạng, mang tính thách thức và có thể luân chuyển dựa vào khả năng. Người lao động có thể học hỏi nhiều kinh nghiệm trong quá trình làm việc đồng thời tìm kiếm thêm cơ hội kinh doanh cho chính mình.

– Đánh giá năng lực ứng viên không qua bằng cấp mà qua năng lực thực tế. Nếu bạn có khả năng, bạn hoàn toàn có thể đề nghị tăng lương, thăng chức vượt cấp bất cứ lúc nào.

– Khi làm việc tư nhân, mạng lưới mối quan hệ là ưu tiên hàng đầu bởi càng có nhiều mối quan hệ bạn càng có nhiều cơ hội để tăng thu nhập của mình.

– Công việc và đời sống cá nhân phân biệt khá rạch ròi khi bạn làm tư nhân. Sau khi kết thúc thời gian làm việc, thời gian còn lại là thời gian riêng tư của bạn. Rất ít người sẽ quan tâm hay soi mói vào các quan hệ cá nhân của bạn. Bạn sẽ cảm thấy tự do và thoải mái hơn, không cần kiêng dè hay lo sợ bị người khác để ý.

Nhược điểm:

– Công ty tư nhân trả lương theo năng lực, những nhân viên không có khả năng sẽ dễ dàng bị “hết hạn hợp đồng” hoặc không có cơ hội tăng lương hay thăng chữc dù đã làm một thời gian dài.

–  Thời gian làm việc ở các công ty tư nhân thường không cố định, rất hay xảy ra tình trạng phải tăng ca hay làm thêm giờ. Công việc hầu như không bao giờ hết nên đòi hỏi người lao động cần có kỹ năng quản lý thời gian.

– Tính cạnh tranh trong công việc khi làm tư nhân rất cao, đào thải nhanh và thay thế liên tục. Chính vì vậy, người lao động cần liên tục nâng cao kiến thức và năng lực của bản thân để có thể giữ vững vị trí của mình.

– Người làm việc tư nhân sẽ không có lương hưu, vì vậy, người làm việc ở các công ty tư nhân cần biết tích lũy cho mình một khoản dự phòng khi về già.

Môi trường làm việc tư nhân vô cùng thích hợp với những bạn trẻ năng động, thích mạo hiểm, có năng lực và muốn chứng tỏ bản thân. Nếu bạn muốn khởi nghiệp thì công ty tư nhân vô cùng thích hợp để bạn tích lũy kinh nghiệm quản lý cho sau này. 

Trong quá trình chọn nơi làm việc cho mình, Thảo không cần phải quá lo lắng hay quá phụ thuộc vào ý kiến gia đình, bạn hoàn toàn có thể làm thử cả hai xem đâu là môi trường thích hợp cho mình. Bạn còn trẻ và còn cơ hội làm lại. Hãy làm việc theo chính đam mê và sở thích bạn sẽ tìm thấy lối đi chính xác. Khi ra quyết định, ý kiến tham khảo là cần thiết, nhưng bên cạnh đó, bạn cũng nên dựa vào thế mạnh và điểm yếu của mình để lựa chọn chính xác. Người hiểu bạn nhất không ai khác chính là bạn.

Chúc bạn có thể tìm kiếm được một con đường đúng cho mình. Tìm Việc Nhanh Eva kính chào.

TimviecnhanhEva

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.