Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

Ba câu hỏi đánh giá kĩ năng mềm

Ngoài kĩ năng chuyên môn, nhà tuyển dụng cũng rất quan tâm đến kĩ năng mềm của ứng viênKĩ năng mềm là một trong những yếu tố nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên. Tuy nhiên, thực tế là không nhiều ứng viên đáp ứng được tiêu chí này. Một trong những lý do mà những kĩ năng như truyền thông, tư duy tích cực, chú ý tới chi tiết,… có vẻ khó tìm thấy ở ứng viên là vì nhà tuyển dụng cũng không có khả năng kiểm tra chúng. Không giống như kiến thức về JavaScript, bạn không thể nhanh chóng xác định một người nào đó có kĩ năng mềm hay không. Qua kinh nghiệm tuyển dụng của tôi, tôi dựa vào ba câu hỏi phỏng vấn này để đánh giá kĩ năng mềm của ứng viên.

1. Bạn đã chuẩn bị cho buổi phỏng vấn như thế nào?

Câu hỏi này là một cách tuyệt vời để kiểm tra xem ứng viên có chú ý tới chi tiết hay không. Các ứng viên thường chuẩn bị sẵn những câu chuyện ví dụ cho khả năng để ý tới chi tiết khi làm việc, nhưng khi hỏi về quá trình chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn, các ứng viên sẽ phải ứng biến suy nghĩ. Tôi luôn có thể nhận ra ai là người đã tra cứu trên Google về công ty vào phút chót, hay đã thực sự tìm hiểu cặn kẽ.<

Theo kinh nghiệm của tôi, cách ghi điểm ở câu hỏi này không chỉ đơn giản là đưa ra một câu trả lời. Việc lướt trang web của công ty, tìm kiếm trên mạng xã hội hay đọc đánh giá trên Glassdoor là điều ai cũng có thể làm được. Thay vào đó, tôi sẽ bị ấn tượng nếu ứng viên có thể tạo một chủ đề trò chuyện qua những gì mà họ đã tìm hiểu. Ví dụ: “Khi xem trang web của công ty, tôi thấy rằng thật sáng suốt khi đưa ra những báo cáo chấm điểm ở mục đánh giá. Đó là thông tin mà tôi muốn thấy đầu tiên nếu tôi là một người đang xem xét mua sản phẩm của công ty”. Ví dụ trên cho thấy bạn không chỉ lướt qua trang web của công ty để thỏa mãn trí tò mò, mà còn chứng tỏ rằng bạn để ý tới chi tiết và kiên nhẫn đào sâu vấn đề.

Là một ứng viên đi phỏng vấn, kể cả khi bạn không được hỏi câu này, bạn vẫn có thể tìm cách thể hiện rằng bạn đã tìm hiểu rất kĩ về công ty. Hãy đề cập đến những điểm mà bạn thắc mắc hoặc thấy đặc biệt thú vị và sử dụng chúng để nối tiếp vào một câu chuyện giúp bạn ghi điểm (và cũng có thể tâng bốc sếp của bạn một chút). Hãy nói bạn đã đọc được trên báo là công ty có tổ chức cuộc thi lập trình hàng quý. Một cách tự nhiên, bạn có thể “khoe” thành tích sử dụng phần mềm lập trình của bạn ở trường đại học, và hãy hỏi thêm về những ý tưởng đã đạt giải nhất qua các năm.

2. Hãy nói về một công việc bạn đã làm vài năm trước đây?

Không phải là công việc hiện tại mà là công việc thứ hai hoặc thứ ba trong CV của bạn. Tôi thích câu hỏi này vì hai lý do. Thứ nhất, nó cho ứng viên cơ hội kể chuyện về việc họ đã xử lý thông tin công việc như thế nào và đã thích nghi ra sao. Và bởi vì nó đề cập đến những kinh nghiệm quá khứ thay vì những gì bạn đang làm hàng ngày, nó khiến bạn phải suy nghĩ về những nhiệm vụ mà bạn không còn thực hiện nữa. Vì vậy nó không chỉ thể hiện khả năng tư duy của bạn, mà còn đòi hỏi bạn phải suy nghĩ về những kinh nghiệm mà bạn đã tích lũy được.

Thế nên, nếu tôi hỏi cách bạn đã gọi điện thoại để xin tài trợ hồi còn học đại học, đừng làm tôi thấy nhàm chán với chi tiết về số tiền ủng hộ bạn đã xin được. Hãy nói về cách công việc đó khiến bạn trở thành một chuyên gia giải quyết vấn đề như hiện nay. Có thể bạn đã rất thất vọng về số lượng cựu sinh viên dập máy sau khi nghe bạn nói được 10 giây, và vì vậy, bạn chủ động chỉnh sửa lời thoại khi gọi điện. Và sau hai – ba tuần, số tiền ủng hộ tăng vọt. Mọi nhà tuyển dụng đều muốn biết rằng họ đang trả tiền cho một nhân viên biết xử lý thông tin, hiểu được vấn đề chính và chủ động ra những quyết định khôn ngoan.

Lý do thứ hai tôi thích câu hỏi này là một lần nữa, nó lại giúp tôi đánh giá khả năng chú ý tới chi tiết. Đôi khi tôi hỏi ứng viên về những công việc nằm ở cuối CV của họ và tôi rất bất ngờ khi nghe họ nói rằng “Ồ tôi quên mất công việc đó là gì rồi”. Đây là một lỗi đáng báo động. Nếu bạn không bỏ thời gian nắm rõ được chính CV của bạn thì làm sao tôi có thể tin tưởng giao tài liệu của công ty cho bạn được?

Trước mọi buổi phỏng vấn, hãy dành thời gian đọc lại CV của bạn. Ghi nhớ từng chi tiết, con số và những công việc bạn liệt kê ra, và đừng dừng lại ở đó. Dùng CV của bạn để nhớ lại những câu chuyện mà bạn muốn kể. Hãy đảm bảo rằng mọi công việc bạn liệt kê ra đều có một câu chuyện về kĩ năng mềm đi cùng (còn nếu không thì đừng ghi chúng vào).

3. Bạn có hiểu điều tôi vừa nói không?

Tôi thừa nhận rằng đây là một câu hỏi rất dễ đánh lừa, và trong nhiều trường hợp, nó chỉ là một câu hỏi lại có thể bỏ qua. Nhưng trong một buổi phỏng vấn, nếu tôi hỏi ứng viên “Bạn có hiểu điều tôi nói không?” sau khi tôi vừa giải thích một vấn đề quan trọng, tôi không chỉ tìm kiếm một sự xác nhận.

Vì vậy trả lời rằng “Có, tôi hiểu” không phải là cách để ghi điểm. Mục đích thực sự của câu hỏi này là để kiểm tra xem bạn có chủ động lắng nghe không. Nói cách khác là bạn có thể tóm tắt lại những gì tôi vừa nói và hiểu điều mà tôi cần bạn làm không. Giả sử bạn đang phỏng vấn cho vị trí quản lý mạng xã hội. Một cách tuyệt vời để thể hiện khả năng chủ động lắng nghe của bạn là đầu tiên, hãy hỏi tôi nghĩ thế nào là sử dụng mạng xã hội thành công. Và sau khi tôi trả lời xong chính là lúc để bạn thể hiện mình. Ít nhất, hãy cố gắng tóm tắt lại ý kiến của tôi theo cách hiểu của bạn. Sau đó nếu bạn muốn ghi điểm hơn nữa, thử tiếp nối bằng một câu chuyện của cá nhân bạn hay một triết lý để bổ sung cho điều tôi vừa nói. Ví dụ, nếu tôi vừa nói rằng việc tăng lượng theo dõi không phải là yếu tố quan tâm hàng đầu, thì sẽ là một cơ hội tuyệt vời để bạn nói rằng: cá nhân bạn luôn nghĩ những thước đo ảo này không phải là tất cả về mạng xã hội. (Còn nếu bạn bắt đầu khoe về việc bạn đã khiến lượng theo dõi trên Instagram của công ty cũ tăng gấp đôi thì tôi biết bạn đã không chú ý lắng nghe.)

Ngày nay trong môi trường tìm việc, điều quan trọng là bạn nắm được nghệ thuật PR những kĩ năng mềm của bản thân cho nhà tuyển dụng. Tương tự nhà tuyển dụng cũng cần biết cách tạo cơ hội cho ứng viên thể hiện điều đó. Nếu nhà tuyển dụng không biết cách tìm kiếm kĩ năng mềm thì họ sẽ không thể thấy được nó.

Tim viec nhanh Eva

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.