Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

Săn lùng người tài từ các công ty đối thủ

Việc săn lùng tài năng từ những công ty đối thủ chứa đựng nhiều lợi ích và một số rủi ro. Những nhà điều hành này biết lĩnh vực hoạt động của đối thủ, sắp xếp vào một cuốn sổ tay, tất nhiên họ luôn trang bị cho bản thân những phương pháp tác chiến nhanh chóng.

> Làm thế nào từ chối lời mời làm việc
> Kỹ năng trả lời phỏng vấn tìm việc làm hiệu quả dành cho sinh viên mới ra trường
> Đâu là cách thông báo nghỉ việc “nhẹ nhàng” nhất? 


Có nên tuyển dụng nhân viên từ các công ty đối thủ?

Phương thức tuyển dụng này giá thành tương đối đắt, và có thể gặp rủi ro cao về mặt pháp lý. Vào thời kỳ khủng hoảng, việc tuyển dụng cộng tác viên từ các đối thủ cạnh tranh trực tiếp là một trong những cám dỗ mạnh mẽ nhất mà nhà tuyển dụng gặp phải.

Các công ty khi muốn tuyển người vào một vị trí quan trọng hơn từ bên ngoài thì cần phải chiêu mộ được những người tài hoặc có kinh nghiệm thực sự. Và nguồn nhân lực phục vụ hiệu quả nhất mà họ có thể nghĩ đến là lấy những người có kinh nghiệm từ một công ty khác, thậm chí là của đối thủ cạnh tranh. Những công ty vẫn cạnh tranh với nhau thường không thể trực tiếp mời gọi vì vậy họ sử dụng những dịch vụ trung gian.

Đó có thể là cá nhân hoặc công ty chuyên liên hệ trực tiếp và dùng nghệ thuật thuyết phục để chèo kéo các ứng viên phù hợp với yêu cầu của tổ chức. Kết quả cuối cùng là công ty có thể trực tiếp phỏng vấn những người cần thiết và lựa chọn vào vị trí đang cần nhưng không bị mang tiếng là cạnh tranh không lành mạnh.

Với các chủ doanh nghiệp, đây là một sự đảm bảo có được một nhân viên có hiệu quả một cách nhanh chóng. Rất thú vị khi săn lùng nhân viên cho các chức vụ chính, nhất là giám đốc điều hành hay kinh doanh hay với các công ty quy mô vừa và nhỏ trong phân khúc thị trường chuyên biệt.

Hãy cẩn thận đừng để mất cân bằng về thang lương, cũng như đừng tạo căng thẳng trong đội ngũ hiện có

Nếu các thoả thuận ban đầu đầu đạt được (chức vụ mới, thách thức mới, sự thay đổi trong công ty, chất lượng cuộc sống…), bạn phải trả phí cho dịch vụ trung gian kia. Nhân viên được chọn có một số rủi ro nhất định và họ muốn được bồi thường một lượng tài chính đáng kể. Hãy cẩn thận đừng để mất cân bằng về thang lương, cũng như đừng tạo căng thẳng trong đội ngũ hiện có.

Việc tác động một nhân viên bỏ việc có thể coi như một sự công kích trực tiếp đối với một số công ty đối thủ. Cuộc chiến những nhân viên có năng lực làm phát sinh mâu thuẫn giữa các công ty cạnh tranh. Một khía cạnh đáng để xem xét, nhất là khi các mối quan hệ với đối thủ của bạn cho đến giờ vẫn còn bình lặng.

Dừng lại trong khuôn khổ pháp luật

Phương pháp này có một số rủi ro về pháp lý. Trong thực tế, rất khó để chứng minh được việc chiêu mộ ngầm nhân viên đối thủ có trái luật hay không khi không ai có thể biết người ứng tuyển có hay không chuẩn bị nghỉ việc trước khi được liên lạc. Tuy nhiên, tuyển dụng nhân sự từ công ty đối thủ được xem là phạm pháp nếu công ty muốn lấy thông tin nội bộ của đối thủ cạnh tranh từ nhân viên.

Tuyển dụng nhân sự từ công ty đối thủ được xem là phạm pháp nếu công ty muốn lấy thông tin nội bộ của đối thủ cạnh tranh từ nhân viên


Bạn nên giảm thiểu các rủi ro thông qua các cơ quan tuyển dụng, trong tường hợp gặp vấn đề, tác động với công ty cũng không quá lớn. Việc hạn chế cuối cùng của phương pháp này đó là : điều khoản không cạnh tranh. Để có thể thu hút được nhân tài từ đối thủ, công ty buộc phải đưa ra các chính sách đãi ngộ, lương thưởng cao. Đôi khi dẫn đến tính trạng thiên vị trong công việc.

Trong thời gian đầu, hãy đảm bảo rằng điều khoản kí kết trong hợp đồng của nhân viên mà bạn đang tác động nghỉ việc là hợp pháp và các khoản phụ cấp là tương xứng với năng lực mà các ứng viên đó bỏ ra. Sau đó, dựa vào thành quả mà họ làm được mà nâng cao mức lương hay hoa hồng tùy theo kết quả.

Bí mật thương nghiệp luôn là mối quan tâm hàng đầu, trong quá trình tranh giành nhân tài về tổ chức, công ty rất dễ đưa ra những quyết định sai lầm. Chính vì vậy, hãy cẩn thận trước những quyết định bạn đưa ra. Dù thông tin có do nhân viên cung cấp, nhưng việc sử dụng nó hay không tùy thuộc vào quyết định của bạn.

Săn lùng nhân tài từ các công ty đối thủ là một việc làm nguy hiểm, nhưng lợi ích của nó mang lại là rất cao. Vì vậy, việc lựa chọn có sử dụng phương thức tuyển dụng này hay không, còn phụ thuộc rất nhiều vào chiến lược quản lý của công ty bạn.

Timvieclamnhanh

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.