Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

Bỏ việc vì đam mê và những câu chuyện đắt giá tôi học được

“Bỏ việc vì đam mê” - Khái niệm này là lý tưởng cho tất cả mọi người, nhưng phi thực tế với số đông. Tôi cũng vậy!

> 10 Sai Lầm Phụ Nữ Thường Mắc Phải Trong Phỏng Vấn Xin Việc
> 5 sai lầm khó tránh khỏi của sinh viên mới ra trường khi viết CV tìm việc làm
> Làm sao để có thể hiên ngang quay về công ty cũ?Ra trường và đi làm được 2 năm, tôi không ít lần tự vấn bản thân rằng liệu có nên từ bỏ công việc chính để theo đuổi niềm đam mê? Ở thời đại ngày nay “đam mê” được thần thánh hóa nên mọi người đều có suy nghĩ “hãy theo đuổi đam mê thành công sẽ theo đuổi bạn”. Sự thật thì khi tôi bắt tay vào thực hiện đam mê của mình tôi mới nhận ra rằng đó hoàn toàn là một lời khuyên chỉ dành cho một số khác, ngoại trừ tôi!

Đam mê của tôi là trở thành một doanh nhân. Để thực hiện được điều này thật sự không phải dễ dàng và không phải ai cũng làm được. Làm việc cho một công ty bình thường có lẽ ổn định hơn và tôi cũng không phải lo lắng về khoảng thu nhập của mình. Niềm đam mê có thể là động lực để tôi cố gắng làm việc, nhưng đôi khi nó không đủ để tôi có thể thanh toán các hóa đơn hàng tháng. Nên khi tôi đưa ra quyết định từ bỏ một công việc mình đang làm để bắt đầu một công việc mới theo đam mê thì đó là một quyết định mạo hiểm mà không phải ai cũng làm được.

Bắt tay vào khởi nghiệp, tôi hối hả làm việc để kiếm được đơn hàng để kiếm tiền đủ sống và lo cho khoản chi phí khởi nghiệp. Tôi bắt đầu suy nghĩ và cảm thấy sợ, làm sao để công ty của tôi có thể tồn tại và duy trì. Lúc trước tôi chỉ làm việc 8 tiếng/ngày, có khi làm thêm giờ thì cũng chỉ khoảng 10 tiếng/ngày, nhưng bây giờ tôi không còn quan trọng giờ giấc làm việc nữa. Mỗi sáng thức dậy, việc tôi nghĩ đầu tiên chính là đơn hàng, không có đơn hàng thì không thể sống được, đơn hàng là tất cả đối với tôi. Thế nhưng, người ngoài nhìn vào họ luôn nói “Mày can đảm đấy”, ”Mày sướng thật đấy” hay “Tao ước tao cũng làm được như mày”. Ừ, sướng lắm, ngày làm gần 20 tiếng, chạy xe vòng vòng giữa trưa nắng để tìm đơn hàng, các khoản nợ cũng từ đâu mà xuất hiện, tôi không biết có sướng thật không nhỉ? Nhiều lúc tôi nghĩ về tương lai và tự hỏi liệu tôi có thể duy trì được bao xa trên con đường này?

Nếu như lúc trước, sau mỗi ngày làm việc vất vả, tôi có thể hẹn bạn bè đi hóng mát, uống cafe, hay làm gì đó cho giải khuây. Cuối tuần có thể du lịch đây đó cho sướng. Còn giờ thì stress cũng phải lao đầu vào làm việc, nói cho vui thì sống tích cực và làm việc theo tấm gương của ai thì tôi chưa biết. Nói chung, đã theo đuổi đam mê, đã khởi nghiệp thì dẹp những cuộc vui sang một bên đi!

“Đam mê là một khái niệm vô chừng, và theo đuổi nó khi trong tay không có bất cứ vũ khí gì là một quyết định ngu ngốc”

Đi theo con đường thực hiện đam mê được 3 tháng, tôi mới nhận ra được sự ngu ngốc của mình khi ra trận mà không đem theo vũ khí. Nhưng dù sao phóng lao thì phải theo lao chứ biết sao bây giờ. Nói vậy thôi chứ đến tình hình hiện tại, công ty của tôi cũng có doanh thu khá ổn, nhưng để duy trì lâu dài, mở rộng quy mô thì doanh thu đó chưa là gì cả.
Cho đến giờ, tôi vẫn không hề thấy hài lòng với quyết định của mình. Là ông chủ của chính mình cực kì khó. Nếu như mọi việc diễn ra không như mong đợi thì đó chính là lỗi do tôi chứ chẳng thể đổ lỗi cho ai ngoài ngoài bản thân tôi cả. Tuy nhiên, tôi vui vẻ và thấy thỏa mãn. Tôi hãnh diện vì được theo đuổi đam mê và tự hào vì mình làm được điều đó.

Cuối cùng, lời khuyên của tôi dành cho các bạn trẻ, nếu bạn đã quyết định “liều mạng” chạy theo đam mê thì bạn cần biết mình có gì và cần gì. Nếu bạn đang phải còn xoay sở chi trả các khoản vay thời sinh viên, hoặc phải chăm sóc, chu cấp cho người thân hoặc phải sống qua ngày với đồng lương ít ỏi thì tốt nhất đừng nên nghĩ về việc khởi nghiệp cho ước mơ của bạn. Các bạn nên biết rằng câu chuyện về những doanh nhân thành đạt đều được kể trước ánh đèn sân khấu, còn phía sau ánh hào quang ấy họ đã trải qua những mảng tối như thế nào hoặc những lợi thế mà họ có được trong thời gian đầu khởi nghiệp đều bị bỏ qua.

Tim viec nhanh Eva

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.