Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

5 sai lầm khó tránh khỏi của sinh viên mới ra trường khi viết CV tìm việc làm

Hầu hết những sinh viên mới ra trường đều cảm thấy khó khăn trong việc chuẩn bị CV tìm việc làm gửi các nhà tuyển dụng. Họ không biết trình bày như thế nào, trình những cái gì và trình bày với phong cách ra sao. Do đó dẫn đến rất nhiều sai lầm đáng sợ mà hầu như sinh viên mới ra trường nào cũng 1 lần mắc phải.

> Làm sao để có thể hiên ngang quay về công ty cũ?
> 12 điều tại sao ứng viên phỏng vấn tìm việc làm thất bại
> Săn lùng người tài từ các công ty đối thủ 
Vậy làm cách nào để Tạo CV xin việc vừa đẹp lại vừa chuẩn? Cách duy nhất và đầu tiên đó là cần phải hiểu những cái sai cốt lõi là gì để từ đó đề phòng và tìm cách né tránh. Hãy cùng Việc Làm 24h tìm hiểu những lỗi thường gặp nhất của sinh viên mới ra trường trong quá trình viết CV nhé.

Quá dài dòng

Đừng mang tư tưởng càng dài dòng càng dễ khiến cho nhà tuyển dụng nắm được nhiều thông tin hơn. Thực tế, một CV xin việc dài dòng lại khiến cho người đọc cảm thấy khó tiếp nhận thông tin hơn. Những người viết CV chuyên nghiệp, họ chỉ gói gọn tất cả thông tin cá nhân, kỹ năng, kinh nghiệm trong vòng 2 trang giấy và các nhà tuyển dụng rất dễ dàng để biết được đâu là thông tin quan trọng nhất để họ nắm bắt. Hãy chứng tỏ rằng bạn biết thông tin nào cần thiết và quan trọng để trình bày với nhà tuyển dụng.

Sử dụng văn xuôi

Hãy tránh xa cách viết văn xuôi trong CV xin việc làm – đây có thể là điểm trừ lớn nhất trong CV tìm việc làm của bạn khi lần đầu tiên nhà tuyển dụng chọn lọc. Bằng cách cố gắng diễn tả quan điểm bằng những đoạn văn cực kì ngắn gọn và mang tính chất thông tin. Bạn có thể thử viết theo dạng “Thành tựu – Công việc” hay dạng “Công việc – Thành tựu” để làm các thông tin quan trọng trở nên nổi bật hơn cả. Ví dụ, bạn có thể viết: Viết kế hoạch cắt giảm chi phí và đề xuất lên cấp trên – được duyệt và áp dụng đã giảm được 15% ngân sách (dạng Công việc – Thành tựu). Hoặc cũng có thể viết “Làm giảm được 15% ngân sách sau khi đề xuất kế hoạch cắt giảm được đề xuất và thực hiện”.

Quá chung chung

Đừng viết quá chung chung vì nghĩ rằng CV của bạn có thể gửi đi cho nhiều vị trí khác nhau ở nhiều công ty khác nhau. Việc bạn đầu tư kỹ càng vào CV thì phần trăm chắc chắn CV của bạn tránh mắc phải sai lầm quá chung chung là càng thấp. Điều này chứng tỏ bạn có rất nhiều tâm huyết và mong muốn vào vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Đọc kĩ phần mô tả công việc để hiểu được những gì mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Sau đó, bạn sắp xếp và làm nổi bật nhất phần mà bạn muốn nhà tuyển dụng chú ý đến nó và là phần mà bạn cảm thấy tự tin nhất.Hãy tìm hiểu thêm cách trình bày CV để có thể điều chỉnh linh hoạt tùy theo loại công việc mà bạn ứng tuyển. Tốt nhất, đừng bao giờ sử dụng 1 CV để gửi đi nhiều vị trí khác nhau.

Thiếu các yếu tố trình bày những gì sẽ mang lại cho doanh nghiệp

Để nhà tuyển dụng thấy rõ ràng về sự gắn kết giữa bạn và doanh nghiệp đó thật sự là một yếu tố quan trọng và ăn điểm tuyệt đối. Hãy để nhà tuyển dụng thấy được có sự liên kết mạnh mẽ giữa nền tảng mà bạn có (học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm đam mê, sở thích) và những yêu cầu từ vị trí công việc mà doanh nghiệp cần.

Để làm được điều đó, bạn phải thật sự hiểu được mình đang có những gì. Về giá trị tấm bằng đại học mà bạn đang có, trường học đã dạy bạn những gì, điều đó có giúp ích gì được cho công việc mà bạn đang ứng tuyển hay không?

Ví dụ, nếu bạn đã từng có bằng về kinh tế, bạn có thể bắt đầu bằng: “Được đào tạo để phân tích các dữ liệu phức tạp và xác định các trở ngại lớn về đầu tư,…” Hoặc, nếu bạn làm ở lĩnh vực nghệ thuật, nơi mà kỹ năng giao tiếp tốt là một điều rất quan trọng, bạn có thể nói: “Được đào tạo để nghiên cứu, tổng hợp và tìm kiếm những cơ hội thực tế một cách rõ ràng và chính xác,…”.

Đừng khiến CV của mình bị mờ nhạt giữa hàng trăm CV khác. Bằng cách càng làm rõ ràng mối liên kết giữa bạn và doanh nghiệp thì bạn càng nắm chắc phần thắng và sự để tâm của nhà tuyển dụng tới CV của mình.

Xem thêm: Cách viết CV xin việc cho vị trí trợ lý giám đốc
Không thể hiện thành tựu mà bạn đã đạt được

Trình bày thật kỹ càng về những thành tựu mà bạn đã đạt được là rất cần thiết. Tuy nhiên, trình bày không cũng không khiến bạn gây được ấn tượng gì với nhà tuyển dụng cả. Thay vào đó, với mỗi thành tựu đạt được bạn hãy cho ra một kết quả rõ ràng có thể chứng minh và xác thực nếu nhà tuyển dụng muốn là điều đó.

Tóm lại, điều quan trọng nhất khi viết CV tìm việc nhanh đó chính là bạn phải biết đường rằng điều gì giữ vai trò quan trọng nhất đối với vị trí mà doanh nghiệp đang yêu cầu. Bằng cách kết hợp với những gì mình có và những gì doanh nghiệp cần, bạn hãy áp dụng vào từng trường hợp riêng của mình để có được những cách trình bày phù hợp nhất trong CV.

Chúc những bạn trẻ có thể nhận ra được những sai sót thường gặp này nhưng lại góp phần rất lớn ngăn cản bạn có thể tiếp cận gần hơn với nhà tuyển dụng. Đề phòng nếu chưa có và cải thiện nếu bạn đã mắc phải. Đây chính là những bài học mà ai cũng có thể rút ra được rất nhiều kinh nghiệm.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.