Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

12 điều tại sao ứng viên phỏng vấn tìm việc làm thất bại

Theo chuyên viên tuyển dụng tại các tập đoàn lớn cho biết, với kinh nghiệm trong ngành tuyển dụng nhiều năm họ đã chứng kiến rất nhiều sai lầm của ứng viên mắc phải khi tham gia phỏng vấn, và kết quả là họ đã tự đánh mất cơ hội xin việc làm của mình

> Săn lùng người tài từ các công ty đối thủ
> Làm thế nào từ chối lời mời làm việc
> Kỹ năng trả lời phỏng vấn tìm việc làm hiệu quả dành cho sinh viên mới ra trường


Chuyên gia chỉ ra rằng: một trong những điều tệ hại mà ứng viên tim viec nhanh thường mắt phải là không hề có sự chuẩn bị trước. Họ không tìm hiểu về công ty, vị trí muốn ứng tuyển và về người trực tiếp phỏng vấn mình và cũng chẳng buồn chuẩn bị câu hỏi ngược lại cho nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên, theo chuyên gia, việc thiếu chuẩn bị vẫn chưa là gì so với việc ứng viên đến muộn hay thậm chí không nhớ về buổi phỏng vấn đã hẹn trước và kết quả là họ không đến phỏng vấn, điều này sẽ khiến bạn không thể xin được việc dù bạn có là 1 ngôi sáng tới đâu chăng nữa.

Hichens cho rằng: "Trễ hẹn phỏng vấn xin việc mà không có bất kì giải thích nào hoặc không thông báo trước qua email hoặc điện thoại là điều tối kỵ. Điều này sẽ khiến bạn bị loại ngay lập tức. Giải pháp là nếu bạn không thể đến đúng thời gian hẹn hãy thông báo trước và đưa ra lời giải thích. Điều quan trọng là hãy nhớ gửi lời xin lỗi đến nhà tuyển dụng vì sự bất tiện này."

Với nỗ lực giúp đỡ những người đang tìm việc tránh những sai lầm có thể xảy ra, Hichens đã soạn ra danh sách 13 điều bạn nên tránh, dù là bạn đang phỏng vấn việc làm nhanh cho vị trí thực tập hay giám đốc:

1.  Dù thế nào thì không được nói xấu công ty và người quản lý cũ

2. Trong buổi phỏng vấn bạn tuyệt đối không được nhai kẹo cao su, nó nói lên việc bạn không nghiêm túc cho công việc bạn đang ứng tuyển

3. Văng tục:Điều này tuyệt đối không được phạm phải, bạn sẽ bị loại ngay nếu văng tục trong lúc phỏng vấn dù là vô tình hay cố ý

4. Hành động lúng túng: nếu thấy bạn bối rối, hãy dành chút thời gian và hít thở sâu, việc đó hoàn toàn chấp nhận được. Việc cứ lúng túng cố lấp đầy chỗ trống sẽ có hại hơn thôi.

5. Đừng đổ lỗi cho các lý do bên ngoài: Nếu có vấn đề gì xảy ra, hãy coi đây là một cơ hội tuyệt vời để chứng tỏ sự linh hoạt và khả năng giải quyết vấn đề của bạn. Đừng đổ lỗi cho các yếu tố bên ngoài chỉ vì bạn đã một cuộc phỏng vấn không như ý muốn.

6. Nên lựa chọn trang phục phù hợp với môi trường công ty và buổi phỏng vấn. Cũng là điểm cộng cho bạn trước những ứng viên khác.

7. Không hỏi người phỏng vấn bất cứ câu nào. Bạn nên đưa ra một câu hỏi mỗi khi ai đó đề nghị bạn có bất kỳ câu hỏi nào không. Ngay cả khi bạn cảm thấy như đã “cạn kiệt” câu hỏi, thì vẫn còn 2 câu hỏi dự phòng dưới đây bạn có thể dùng: “Tại sao anh/chị lại chọn công ty này?” và “Trong tương lai, anh/chị cảm thấy hào hứng điều gì nhất về công ty này?”

8. Không mang theo hồ sơ (resume) của bạn. Hãy mang theo vài bản sao – ít nhất một bản cho mỗi người phỏng vấn bạn.

9. Không đưa ra câu trả lời chi tiết. Bạn nên sẵn sàng cung cấp các câu chuyện và ví dụ cụ thể về những gì bạn đã từng làm.

10. Quan tâm đến tiền lương hơn mọi khía cạnh khác. Dĩ nhiên, lương là một phần quan trọng của công việc, nhưng bạn sẽ khó mà tạo được thiện cảm nếu như đó là điều duy nhất mà bạn tỏ ra quan tâm.

11. Không biết sử dụng ngôn ngữ cơ thể, hoặc không nhìn vào mắt người đối diện. Nếu như bạn tỏ ra là một người khó gần và cứng nhắc, liệu có ai muốn làm việc với bạn không?

12. Thái độ nhiệt tình với công ty và vị trí muốn ứng tuyển sẽ là điểm luôn được nhà tuyển dụng chú ý.

Dĩ nhiên, luôn có những ngoại lệ đối với mọi quy tắc. Ví dụ như bạn có thể an tâm mặc quần jeans khi đi phỏng vấn cho một công ty công nghệ.

Hichens cho biết: “Điều quan trọng nhất là phải tự nhận thức được bản thân và hành động giống một con người bình thường. Không ai mong đợi bạn trở thành một con robot hoàn hảo cả. Hãy làm mọi thứ tốt nhất để chứng tỏ mức độ thông minh về mặt cảm xúc (EQ) của mình, cũng như thể hiện sự bình thản khi đối mặt với các tình huống khó nhằn nhất”.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.