Tìm việc làm nhanh

Tìm việc làm nhanh
Cách viêt CV xin viết cho sinh viên mới ra trường

Bộ câu hỏi đánh giá nhân viên "siêu chuẩn" cấp quản lý nhất định phải biết

nhà quản lý giỏi bạn phải hiểu được nhân viên đang làm việc như thế nào, hiệu quả ra sao và thật sự mong muốn điều gì từ sếp cũng như từ tổ chức. Để làm được điều đó, ngoài việc quan sát và theo dõi tiến độ của họ bạn còn phải có cách để thu thập thông tin trực tiếp để đánh giá nhân viên. Điều đó sẽ giúp bạn nhìn lại xem kỳ vọng của bản thân có phù hợp với kỳ vọng của nhân viên hay không và từ đó có những hướng quản lý tốt nhất.

> Vì sao nên có sếp nữ – “nước sốt bí mật” của doanh nghiệp
> Bộ câu hỏi đánh giá nhân viên "siêu chuẩn" cấp quản lý nhất định phải biết
> Cách thu phục nhân tâm của nhà tuyển dụng giỏi 


Marcus Buckingham và Curt Coffman đưa ra 12 câu hỏi và viết trong cuốn sách “First, break all the rules” rằng, một nhà quản lý tốt phải là người phá vỡ mọi quy tắc và tạo cho nhân viên một môi trường làm việc lý tưởng nhất. Trong môi trường làm việc, không phải lúc nào kỳ vọng của nhà quản lý cũng phù hợp với kỳ vọng của nhân viên. Trong nhiều trường hợp, điều mà người quản lý cho là tốt lại gây khó chịu với nhân viên và ngược lại.

12 câu hỏi đánh giá

Nhiệm vụ quan trọng của các nhà quản lý là tìm kiếm và giữ chân nhân tài cho từng vị trí cụ thể. Đó là lý do nhiều công ty đưa ra hàng loạt đãi ngộ để nhân viên cảm thấy hài lòng. Tuy nhiên, không phải nhân viên nào cũng có nhu cầu đãi ngộ giống nhau. Việc công ty đưa ra một chính sách đãi ngộ chung có thể sẽ tốn kém lại không hiệu quả.

12 câu hỏi khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên trong công việc

Cả Buckingham và Coffman đều cho rằng cần phải có một công cụ đánh giá mới đó chính là khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên. Nhân viên chỉ cần trả lời 12 câu hỏi sau:

- Trong công việc, công ty kỳ vọng gì ở bạn và bạn có hoàn thành kỳ vọng đó không?

- Bạn có thông tin và công cụ cần thiết để hoàn thành công việc?

- Bạn có cơ hội để phát huy tốt nhất khả năng của mình không?

- Hoàn thành tốt công việc mỗi tuần, bạn có được khen thưởng hay đánh giá tốt từ sếp?

- Sếp hoặc đồng nghiệp có quan tâm, chia sẻ những vấn đề cá nhân của bạn?

- Bạn có được khuyến khích trong công ty?

- Quan điểm của bạn có được mọi người ghi nhận?

- Sứ mệnh của công ty có làm bạn thấy mình quan trọng hay không?

- Đồng nghiệp có hoàn thành tốt công việc như bạn?

- Ở công ty, bạn có bạn thân không?

- Bạn chia sẻ về tiến trình phát triển công việc của bản thân với ai trong 6 tháng qua chưa?

-  Bạn có cơ hội học hỏi và phát triển trong năm vừa rồi hay không?

- Phải đảm bảo nhân viên trả lời “có”

12 câu hỏi trên sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên vì không có câu hỏi nào liên quan đến mức lương, chế độ đãi ngộ, lợi ích, cấp bậc thăng tiến. Nguyên nhân đơn giản là vì không phải nhân viên nào cũng có yêu cầu đãi ngộ giống nhau. Tuy nhiên, nếu muốn là một nhà quản lý tốt bạn phải đảm bảo nhân viên của mình trả lời “có” hết tất cả những câu hỏi trên. Điều đó chứng tỏ được rằng, thời gian bạn làm việc và quản lý nhân viên là hiệu quả và bạn đã tạo ra cho họ một môi trường thích hợp để phát triển bản thân và nghề nghiệp trong tương lai.

Ghi nhận của sếp, cơ hội được học hỏi và phát triển bản thân, sự quan tâm của đồng nghiệp hay phù hợp với sứ mệnh công ty,…là những giá trị mà bất cứ nhân viên nào cũng tìm kiếm. Một nơi làm việc trong mơ, lợi ích đầy đủ nhưng không có nhân viên nào đam mê thì nơi đó không thể phát triển tốt được.

Với vị trí một nhà quản lý, hãy đảm bảo rằng nhân viên của bạn trả lời “có” cho 12 câu hỏi. Như thế chứng tỏ là bạn đã xây dựng một môi trường làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả. Bạn hãy đưa cho nhân viên 12 câu hỏi này khi họ cảm thấy mệt mỏi với công việc. Từ đó, họ sẽ đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho họ và bạn sẽ biết với tư cách là nhà quản lý, bạn cần phải hành động như thế nào.

TimvieclamEva

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.